6 yếu tố kích thích cơn động kinh có thể bạn chưa biết

Có nhiều yếu tố kích thích cơn động kinh xuất hiện với tần suất dày đặc hơn mà bạn thường xuyên gặp phải nhưng không biết đến tác hại của nó. Trong đó, thường gặp nhất là 6 tác nhân phổ biến dưới đây.

Ngày đăng: 30-05-2017

1,018 lượt xem

1. Căng thẳng

Căng thẳng quá mức có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể,  gây rối loạn giấc ngủ, thói quen ăn uống bị thay đổi… Điều này làm những cơn co giật ở bệnh nhân động kinh tăng lên.

2. Mất ngủ, thiếu ngủ

Mất ngủ, thiếu ngủ sẽ khiến não bộ mệt mỏi và khiến hoạt động của các nơron bị rối loạn. Sự hoạt động quá mức của các neuron thần kinh trong não bộ là yếu tố khiến cơn động kinh xuất hiện nhiều hơn.

Thiếu ngủ là yếu tố kích thích cơn động kinh xảy ra nhiều hơn

3. Chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ cảm thấy số cơn co giật của mình tăng trong chu kỳ kinh nguyệt (động kinh catamenial). Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thay đổi hormone trong cơ thể phụ nữ làm thay đổi nồng độ thuốc kháng động kinh trong máu.

4. Các chất kích thích

Các chất kích thích ảnh hưởng đến tốc độ mà gan đào thải thuốc chống động kinh, làm giảm nồng độ thuốc chống động kinh trong máu và ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cơn động kinh của bệnh nhân.

Các chất kích thích là tác nhân khiến bệnh động kinh trầm trọng hơn

5. Chế độ ăn uống

- Các phản ứng dị ứng của cơ thể với một loại thực phẩm nào đó cũng có thể là yếu tố kích hoạt cơn động kinh, ví dụ dị ứng gluten.

- Những người bị thiếu dinh dưỡng (chẳng hạn thiếu calci) cũng có khả năng lên cơn co giật cao hơn người bình thường.

6. Ánh sáng

Tất cả “hiệu ứng nhấp nháy” từ những thay đổi nhanh chóng trên một màn hình sáng, màu sắc thay đổi nhanh chóng hoặc chuyển động nhanh trên tivi, đèn nhấp nháy… có thể kích hoạt các cơn động kinh (động kinh quang).

Động kinh nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì có thể giảm được cơn co giật và khả năng khỏi bệnh tương đối cao. Điều quan trọng là bệnh nhân cần uống thuốc thường xuyên, đúng liều.

Ngoài ra, bệnh nhân động kinh có thể dùng các thảo dược thiên nhiên như an tức hương, câu đằng… có tác dụng an thần, ổn định điện thế não, ức chế sự hưng phấn của hệ thần kinh trung ương, ổn định dẫn truyền thần kinh cũng như phục hồi tổn thương sau mỗi lần lên cơn động kinh. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha