Đừng chủ quan khi con bị sốt cao co giật dạng lành tính

Sốt cao co giật lành tính ít để lại hậu quả cho trẻ, nhưng nếu chủ quan để tái diễn nhiều lần sẽ có nguy cơ cao tiến triển thành động kinh khó kiểm soát.

Ngày đăng: 22-08-2019

632 lượt xem

Sốt cao co giật lành tính là gì?

Sốt là phản ứng tự nhiên của cơ thể chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài như vi rút, vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ bị sốt cao (≥39 độ C) hoặc tốc độ thay đổi thân nhiệt quá nhanh có thể kích thích não bộ và dẫn đến cơn co giật.

Trong cơn, trẻ thường run rẩy khắp người, mất ý thức, co cứng, co giật chân tay hoặc toàn bộ cơ thể.

Mặc dù co giật xuất hiện ở trẻ khiến nhiều phụ huynh lo lắng, sợ hãi, nhưng nếu cơn co giật mới xảy ra khoảng một vài lần (<3 lần), kéo dài từ vài giây đến dưới 5 phút, không tái phát trong 24 giờ thì có thể đánh giá là sốt cao co giật lành tính và nó sẽ không ảnh hưởng đến não bộ cũng như sự phát triển của trẻ.

Sốt cao co giật lành tính không phải là không nguy hiểm 

Sốt cao co giật lành tính ảnh hưởng như thế nào tới trẻ?

Hầu hết các trường hợp trẻ sốt cao co giật đều không đáng lo ngại, tuy nhiên nếu cha mẹ không biết cách sơ cứu, trẻ có thể gặp một số tổn thương như trầy xước da, gẫy tay, chân, ngã ngất,…

Không chỉ vậy, cơn co giật do sốt có thể tái phát nhiều lần, trở thành phản xạ tự nhiên khiến trẻ bị co giật ngay cả khi không sốt, lâu dài có thể tiến triển thành di chứng động kinh rất khó kiểm soát. Tỉ lệ này được thống kê lên tới 1.5 - 2% và tăng lên gấp 2 lần nếu trẻ thuộc các trường hợp sau:

- Cơn co giật xuất hiện ở trẻ nhỏ hơn 18 tháng tuổi.

- Tiền sử gia đình có người thân bị sốt cao co giật, động kinh.

- Trẻ bị viêm não, viêm màng não, có bất thường trong cấu trúc não.

- Cơn co giật xảy ra trên 5 phút và xuất hiện nhiều hơn 2 lần trong 24 giờ.

Sốt cao co giật dễ phát triển thành di chứng bệnh động kinh

Cách phòng ngừa sốt cao co giật và hạn chế di chứng động kinh

Mặc dù sốt cao co giật lành tính, nhưng nếu chủ quan không phòng ngừa từ sớm, trẻ vẫn có nguy cơ gặp di chứng động kinh, do vậy các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc thật tốt mỗi khi con ốm.

Ngay khi thấy trẻ chớm sốt (37.7 – 38.2 độ C), có thể sử dụng paracetamol dạng viên đạn hoặc siro,… giúp con nhanh hạ sốt, tránh sốt cao quá gây cơn co giật và tích cực bổ sung nước, điện giải bằng oresol theo hướng dẫn. 

Mặc dù tỉ lệ trẻ mắc di chứng động kinh sau sốt cao co giật là thấp, nhưng không ai có thể dám chắc rằng con em mình không nằm trong số % ít ỏi đó.

Do vậy, ngay khi thấy con có những cơn sốt cao co giật dù được đánh giá là lành tính, cha mẹ cũng nên có những giải pháp phòng ngừa từ sớm.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha