Động kinh có thể khiến trẻ thành người ngây dại, không có trí tuệ

Trẻ mắc căn bệnh động kinh nếu không được chữa trị sớm, trí tuệ sẽ dừng phát triển, các cháu trở nên ngây dại và thường xuyên lên cơn co giật.

Ngày đăng: 02-04-2018

1,228 lượt xem

Đau lòng khi con bị chuẩn đoán mắc bệnh động kinh

Chị Q (Hải Phòng) không khỏi lo âu, đau buồn khi kể về con gái 6 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh động kinh. Khi bé được 2 tuổi, một buổi sáng, thấy cháu đang chơi đùa trên giường, chị Quỳnh xuống bếp nấu đồ ăn sáng cho con. Năm phút sau chị quay lại gọi con nhưng không thấy cháu trả lời. Bà mẹ hốt hoảng khi thấy bé nằm bất động, mắt trợn ngược, môi bặm và da tím tái.

Hai vợ chồng tức tốc chở con xuống trạm xá. Nhưng khi vừa đến nơi, cháu tỉnh dậy và trở lại bình thường. Kết quả tại bệnh viện đa khoa tỉnh không tìm ra bệnh cho cháu. Bé chỉ được cắt thuốc bổ về uống. Chị Q cho biết tính đến nay con gái chị đã 4 lần rơi vào trạng thái như vậy. Các lần cách xa nhau 1-2 năm, hơn nữa tình trạng diễn ra nhanh chóng rồi cháu lại trở về bình thường nên gia đình chủ quan.

Nhiều bậc phụ huynh thường chủ quan khi con mình có biểu hiện của bệnh động kinh

Mới đây, chị cho con ra Hà Nội khám. Các bác sĩ kết luận cháu bị động kinh và cần chữa gấp trước khi cháu bị chậm trí tuệ. Kết quả khiến vợ chồng chị như chết lặng vì thương đứa con gái kháu khỉnh, nhanh nhẹn thường ngày của mình.

Các bác sĩ cho biết đây là một trường hợp mắc động kinh điển hình. Việc phát hiện ra bệnh có thể căn cứ vào triệu chứng lâm sàng và kết quả điện não đồ (có sóng nhọn động kinh ở não). Nhiều trường hợp vẫn có thể phát hiện bệnh khi chỉ có một trong hai căn cứ này.

Động kinh có hai loại cục bộ và toàn thể. Trong đó, động kinh toàn thể hay gặp ở tuổi trẻ dưới 20 tuổi, liên quan đến các sang chấn sau đẻ do khó sinh, thai nhi bị thúc, gây tổn thương vùng thùy thái dương.

Bệnh nhân động kinh toàn thể có 2 vị trí tổn thương, bên não chiếm ưu thế (bên trái) liên quan đến ngôn ngữ, và bên não không chiếm ưu thế (bên phải) liên quan đến nội tạng thực vật. Bệnh nhân hay lo âu, buồn chán, hoảng sợ.

Nhiều trường hợp bệnh nhân lên cơn co giật, không thể kiểm soát. Những biểu hiện này thường hay bị nhầm lẫn với bệnh tâm thần dẫn tới khó khăn trong điều trị.

Trẻ càng nhỏ tuổi mắc bệnh động kinh càng nguy hiểm. Nếu không được chữa trị, các cháu sẽ bị dừng phát triển trí tuệ, thành người ngây dại và thường xuyên lên cơn động kinh.

Thậm chí, bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân động kinh có thể tự sát trong trạng thái trầm cảm. Họ cũng có thể rơi vào trạng thái hoàng hôn sau cơn động kinh co giật.

Trong một số trường hợp, cha mẹ cần cân nhắc bên cạnh thuốc hạ sốt nên cho trẻ uống thêm thuốc an thần. Những người có các biểu hiện của bệnh động kinh phải tìm đến bác sĩ để được chữa trị ngay lập tức.

Cần cho trẻ khám và điều trị sớm khi có dấu hiệu mắc bệnh động kinh

Biểu hiện bệnh động kinh nặng

Rối loạn cảm xúc: có những cơn cáu giận, bực tức, giận dữ

Rối loạn về tư duy: thù dai, hay tìm cách trả thù.

Rối loạn nhân cách: đối với bệnh nhân lâu năm, nhân cách biến đổi: nhặt nhạnh, ki cóp linh tinh, chi li, vụn vặt hay thù dai.

Rối loạn trí tuệ: bệnh gây ảnh hưởng đến trí tuệ rất nhiều, nhất là những người dưới 18 tuổi sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ, nguy cơ chậm phát triển tâm thần.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha