Hội chứng West-Biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dạng nguy hiểm

Biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dưới dạng hội chứng West được xếp vào loại động kinh toàn thể thứ phát. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ sơ sinh đến 1 tuổi, chiếm tỉ lệ khoảng 3% động kinh ở trẻ sơ sinh, thường xuất hiện ở bé trai nhiều hơn bé gái. Việc điều trị bệnh kịp thời là rất cần thiết nhằm hạn chế biến chứng khi trẻ khi trưởng thành.

Ngày đăng: 29-12-2016

5,272 lượt xem

Đặc điểm nhận biết biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dạng hội chứng West

Hội chứng West hay còn được gọi là chứng co thắt ở trẻ sơ sinh (Infantile spasms), là dạng bệnh bí ẩn nhất trong tất cả các thể động kinh, được mô tả lần đầu tiên vào năm 1941 bởi Tiến sĩ William James West. 2/3 số trẻ mắc bệnh có thể do tổn thương não bộ trước, trong, sau khi sinh, dị tật não bẩm sinh, u não, nhiễm trùng thần kinh trung ương,…nhưng đa số trẻ mắc bệnh chưa tìm ra nguyên nhân.

Biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dạng hội chứng West là các cơ của bé dường như co thắt đột ngột khiến đầu cúi gập xuống, hai tay hất lên, đầu gối cũng co lại và cơ thể uốn cong về phía trước. Sau đó, gần như ngay lập tức các cơ lại giãn ra, cơ thể bé lại trở về trạng thái bình thường. Hiện tượng này thường lặp lại khoảng 10 - 20 lần liên tục trong thời gian 2 – 3 phút và một ngày có thể có nhiều đợt co thắt như vậy xảy ra. Chứng co thắt không gây ra đau đớn nhưng khiến trẻ khóc nhiều vì những động tác co giật bất ngờ làm chúng bị giật mình.

Đừng chủ quan trước biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dạng West

Đừng chủ quan trước biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dạng West

Biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dạng hội chứng West chủ yếu xảy ra khi trẻ tỉnh giấc. Nếu không điều trị sớm, trẻ thường sẽ bị khuyết tật phát triển cả về thể chất và trí tuệ hoặc có thể dẫn đến tự kỷ khi lớn lên. Đôi khi trẻ sẽ mất đi cả những kỹ năng như ngồi, bò hoặc tập nói…Ngoài ra, biểu hiện của bệnh đông kinh ở trẻ sơ sinh dạng hội chứng West có thể phát triển thành thể động kinh nguy hiểm khác như hội chứng Lennox-Gastaut.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

 

Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dạng hội chứng West?  

Hội chứng West thường dễ chẩn đoán nhưng điều trị còn nhiều khó khăn. Để chuẩn đoán bệnh thường không quá khó khăn và dựa trên 3 yếu tố quan trọng là biểu hiện, lứa tuổi và kết quả đo điện não đồ. Điều khó khăn nhất là tìm ra nguyên nhân gây bệnh để điều trị bệnh dứt điểm.

Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh thường rất khó khăn

Việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh thường rất khó khăn

Tuy nhiên việc lựa chọn thuốc điều trị cũng hơi khác biệt so với những thể động kinh khác. Các thuốc động kinh thông dụng như Phenobarbital, Phenytoin… rất hiếm khi có tác dụng mà chỉ có 2 loại thuốc được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuân để điều trị cho trẻ có biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh hội chứng West là:

-Hormon vỏ thượng thận (ATCH), đây là loại thuốc được sử dụng lâu đời nhất, có thể kiểm soát được các động kinh ở 80% số bệnh nhân. Tuy nhiên nó có một nhược điểm là phải tiêm từ 1-2 lần/ngày và nhiều tác dụng phụ như dễ tăng cân, tăng động, viêm loét dạ dày…

- Vigabatrin (Sabril): Đây là một loại thuốc đáp ứng khá tốt với trẻ nhưng lại có một tác dụng phụ rất nguy hiểm đối với trẻ em đó là giảm thị lực vĩnh viễn.

Ngoài ra, trẻ có thể được chỉ định phẫu thuật não, hoặc thực hiện chế độ ăn Ketogenic dưới sự giám sát chặt chẽ của chuyên gia y tế và chỉ có khoảng 30% trẻ đáp ứng được với cách điều trị trên.

Nếu cha mẹ của trẻ muốn tìm ra giải pháp an toàn mà hiệu quả lâu dài có thể tham khảo thêm những bài thuốc từ đông y gia truyền giúp điều trị biểu hiện của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dạng hội chứng West. Những vị thuốc này không chỉ làm giảm tần suất cơn động kinh mà còn ngăn ngừa bệnh tiến triển thành nhiều dạng khác cũng như hạn chế ảnh hưởng đến trí tuệ và thể chất của trẻ. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Lan (01-06-2017) Trả lời
    Chào bác sĩ, em muốn hỏi thuốc điều trị của mình là dạng thuốc sắc hay thuốc hoàn hay bột ạ, điều trị trong bao lâu, hết khoảng bao nhiêu tiền thì khỏi ạ
    • Đông y Trịnh gia (23-01-2018)
      Thuốc sắc em nhé. Thời gian và chi phí điều trị phụ thuộc vào thể trạng và tình trạng bệnh của bệnh nhân.