3 tiêu chí để đánh giá về bệnh động kinh lành tính

Động kinh lành tính có thể điều trị khỏi nhanh hơn các dạng động kinh khác, hoặc bệnh sẽ tự khỏi sau một thời gian.

Ngày đăng: 04-12-2018

661 lượt xem

Động kinh được xác định lành tính khi có một trong các tiêu chuẩn sau

Đáp ứng tốt điều trị

Đáp ứng điều trị tốt, tiến triển tốt, bệnh nhân có một cuộc sống bình thường.

- Trong quá trình điều trị chống động kinh không thấy xuất hiện cơn hoặc giảm tần số cơn cho phép bệnh nhân tham gia công việc xã hội bình thường.

- Khỏi bệnh: hết hoàn toàn các cơn một cách tự nhiên hoặc sau một thời gian dài ngừng thuốc.

 Tiêu chuẩn động kinh cục bộ lành tính ở trẻ em

Tiêu chuẩn lâm sàng

- Có tiền sử động kinh lành tính trong gia đình.

- Cơn khởi phát sau 18 tháng tuổi (giữa 3-10 tuổi).

- Cơn xảy ra thưa, ngắn, dễ gây cơn bởi giấc ngủ.

- Đáp ứng điều trị tốt.

- Không có thiếu sót thần kinh và trí tuệ trước hoặc trong thời kỳ bị bệnh.

Tiêu chuẩn điện não

- EEG cơ bản bình thường.

- Có bất thường kiểu nhọn chậm ít hoặc nhiều, một hoặc nhiều ổ độc lập, luôn được hoạt hóa bởi giấc ngủ đồng thì.

Động kinh lành tính thường đáp ứng tốt với việc điều trị

Hội chứng động kinh lành tính Rolandic phổ biến ở trẻ em

Hội chứng này chiếm khoảng 15% ca bệnh động kinh ở trẻ em. Độ tuổi trung bình khi xuất hiện cơn động kinh khoảng 3-13 tuổi, tỷ lệ bé trai mắc bệnh thường cao hơn bé gái.

Đây là một dạng động kinh lành tính ở trẻ em mang tính di truyền, trẻ mắc bệnh vẫn phát triển về trí tuệ như những trẻ khác, nhưng trẻ gặp khó khăn trong học tập và các vấn đề về hành vi khi có cơn động kinh. 

Triệu chứng của bệnh động kinh lành tính ở trẻ em Rolandic thường xuất hiện trong khi trẻ ngủ hoặc trẻ bắt đầu thức dậy.

Những dấu hiệu điển hình như có cơn co giật nhẹ, trẻ sẽ cảm thấy tê ở một bên mặt, ngứa ran, tê hoặc cảm giác bất thường ở lưỡi, khó nói, chảy nước dãi do không có khả năng kiểm soát các cơ ở miệng. Các cơn này xuất hiện đột ngột, lặp lại nhiều lần với tính chất giống nhau, khi hết cơn trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.

Điều trị bệnh động kinh lành tính ở trẻ em dạng Rolandic

Các bác sĩ chuẩn đoán trẻ mắc bệnh động kinh dạng Rolandic dựa trên mô tả của cha mẹ về cơn động kinh ở trẻ, ngoài ra họ còn làm một số xét nghiệm như đo điện não đồ(EEG) và chụp MRI để biết chính xác về tình trạng bệnh.

Thông thường, trẻ mắc hội chứng Rolandic – dạng động kinh lành tính ở trẻ em không cần điều trị gì cả, vì hầu hết trẻ em sẽ chấm dứt cơn co giật sau 2-4 năm xuất hiện, thường là khi trẻ bắt đầu vào độ tuổi trưởng thành.

Hội chứng động kinh rolandic phổ biến hơn ở trẻ em

Tuy nhiên, nếu trẻ bị các cơn co giật thường xuyên vào ban ngày, gây rối loạn học tập và một số vấn đề về nhận thức thì cha mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc cho trẻ dùng thuốc chống động kinh.

Cha mẹ của trẻ cũng nên lưu ý đặc điểm của dạng bệnh động kinh lành tính ở trẻ emdạng Rolandic là cơn sẽ xuất hiện nhiều hơn nếu trẻ thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc, hoặc ngủ không sâu. Do đó, nên cho trẻ ngủ đúng giờ, tránh cho con xem tv, laptop nhiều, vì như vậy cũng là nguyên nhân gây ra cơn động kinh.

Tóm lại, nếu con bạn mắc hội chứng Rolandic- dạng bệnh động kinh lành tính ở trẻ em phổ biến thì bạn đừng quá lo lắng, nên theo dõi sát tình trạng phát triển bệnh của trẻ.

Chăm sóc trẻ thật kĩ về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và giấc ngủ, có như vậy thì cơn động kinh mới ít xuất hiện và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống và chất lượng học tập ở trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha