Vì sao cần cập nhật những phương pháp chữa bệnh động kinh phổ biến?

Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát, làm giảm tần suất và mức độ các cơn động kinh xuống mức thấp đến khỏi hoàn toàn nếu như điều trị đúng phương pháp.

Ngày đăng: 16-10-2018

972 lượt xem

Chữa bệnh động kinh bằng Tây y

Thuốc chống động kinh hay thuốc chống co giật thường được lựa chọn đầu tiên khi điều trị bệnh. Thuốc chống động kinh hoạt động dựa trên nhiều cơ chế khác nhau như: ức chế các kênh ion, giảm hoạt tính của Glutamat – chất dẫn truyền thần kinh loại kích thích, từ đó ngăn chặn những tín hiệu điện bị lỗi trong não bộ và làm giảm mức độ cơn động kinh.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc chống động kinh khác nhau, một số thuốc phổ biến như: Depakin (Acid valproic), Carbamazepin, Oxcarbazepin, Lamotrigin, Ethosuximid, Topamax, Vigabatrin… 

Thuốc chống động kinh có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, tăng cân, giảm mật độ xương, viêm da, các vấn đề về lời nói, trí nhớ, suy nghĩ, khó khăn trong phối hợp động tác. Nghiêm trọng hơn một số bệnh nhân có thể bị trầm cảm, có ý định tự tử, phát ban nặng, viêm các cơ quan. 

Thuốc chống động kinh dễ gây ra nhiều tác dụng phụ

Dùng thảo dược tự nhiên

Sử dụng thảo dược trong điều trị bệnh động kinh đang là một hướng đi mới được nhiều chuyên gia đánh giá cao và quan tâm lựa chọn. Không chỉ bởi sự an toàn, lành tính mà những thảo dược quý như lại có khả năng trấn kinh an thần, giảm co giật rất hiệu quả.

Bên cạnh đó, các vị thảo dược này còn đóng vai trò như một tiền chất dinh dưỡng, giúp chống viêm, chống oxy hóa rất mạnh mẽ, bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi sự thương tổn do bệnh gây ra. 

Phẫu thuật não chữa động kinh

Phẫu thuật chỉ áp dụng được trong một số loại động kinh nhất định. Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ vùng não tổn thương gây ra cơn động kinh. Phẫu thuật chỉ được lựa chọn khi:

- Các thuốc chống động kinh không kiểm soát được cơn.

- Cơn co giật xuất phát từ một vùng nhỏ trong não, có ranh giới và đã xác định được vị trí rõ ràng.

- Khu vực não này không ảnh hưởng đến các chức năng quan trọng như ngôn ngữ, vận động, thính giác hay thị giác.

Phẫu thuật não chữa động kinh là một phương pháp phức tạp, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại và có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như thay đổi vĩnh viễn tư duy nhận thức của người bệnh, nên hiện nay phương pháp này chưa được áp dụng phổ biến tại nước ta.

Thủ thuật can thiệp trong điều trị bệnh động kinh

Kích thích dây thần kinh phế vị

Một thiết bị điện nhỏ được cấy dưới vùng da, các xung điện được truyền theo dây thần kinh phế vị lên não làm thay đổi các tín hiệu điện và giúp kiểm soát các cơn động kinh. Một số tác

dụng phụ có thể gặp phải như khàn giọng, đau họng, ho, khó thở xảy ra khi kích hoạt thiết bị.

Kích thích não sâu 

Các điện cực được cấy vào một vùng trong não, thường là vùng đồi thị. Thông qua một máy phát xung điện gắn ở ngực, các tín hiệu được dẫn truyền lên não và làm giảm các cơn co giật.

Đây là một phương pháp khá mới nên ít được sử dụng, một số rủi ro nghiêm trọng có thể xảy ra như xuất huyết não, trầm cảm và các vấn đề về trí nhớ.

Thay đổi lối sống để kiểm soát bệnh động kinh

Chế độ ăn ketogenic

Chế độ ăn nhiều chất béo (chiếm khoảng 80-90% năng lượng cung cấp), ít carbonhydrat và protein đã cho thấy tác dụng làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật do thay đổi nồng độ các chất hóa học trong não. 

Chê độ ăn đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh động kinh

Chế độ sinh hoạt an toàn cho người bệnh động kinh

Một số tác nhân như căng thẳng, gắng sức, thiếu ngủ hay rượu bia có thể kích thích não bộ và gây nên các cơn động kinh. Chính vì vậy người bệnh ngủ đủ giấc, rèn luyện thể thao nhẹ nhàng...

Người bệnh động kinh thường có tâm lý tự ti, mặc cảm chính vì vậy bên cạnh những phương pháp trên thì sự hỗ trợ tâm lý, tình cảm của người thân có vai trò quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng hòa động với cuộc sống hơn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha