5 yếu tố kích thích bệnh động kinh xảy ra thường xuyên

Đối với bệnh nhân mắc bệnh động kinh, nếu họ không biết tránh xa những yếu tố kích thích bệnh động kinh thì bệnh sẽ càng trầm trọng hơn theo thời gian. Do đó, ngoài dùng thuốc điều trị thì người bệnh cần hạn chế tối đa những tác nhân nguy hiểm.

Ngày đăng: 26-02-2017

2,320 lượt xem

1. Căng thẳng

Đối với người bệnh động kinh, căng thẳng xuất hiện do các cơn co giật xuất hiện khiến họ mệt mỏi, tự ti, từ đó hình thành tâm lý chán nản, lo âu, thất vọng. Những tác động của sự căng thẳng ảnh hưởng đến bệnh động kinh như:

- Căng thẳng làm xuất hiện một số hormone liên quan đến hệ thần kinh, chúng kích hoạt các sóng điện não bất thường gây co giật.

- Những vùng não liên quan đến cảm xúc bị tổn thương gây ra cơn co giật, do đó, tâm lý càng bất ổn thì càng kích thích bệnh động kinh nặng hơn

- Lo lắng hoặc sợ hãi mỗi khi cơn động kinh xuất hiện khiến người bệnh càng thêm căng thẳng, stress về tâm lý. Khi bị stress, số cơn động kinh lại xuất hiện nhiều hơn, điều này có thể trở thành một vòng luẩn quẩn.

2.Tình trạng thiếu ngủ

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, tình trạng thiếu ngủ có thể kích thích bệnh động kinh với tần suất nhiều hơn và mức độ nghiêm trọng hơn. Đặc biệt ở trẻ, mất ngủ và bệnh động kinh có mối quan hệ qua lại: Trẻ bị động kinh dễ bị co giật trong khi ngủ, ngược lại, các rối loạn giấc ngủ nếu không được điều trị sẽ làm tăng tần suất và mức độ các cơn co giật.

Với người bị bệnh động kinh, trong giấc ngủ có thể có sự kích hoạt các điện tích não bộ dẫn đến co giật và động kinh.

3. Các chất kích thích

Nhiều người bị động kinh có nguy cơ xảy ra co giật sau khi dùng các chất kích thích như bia rượu, nước có gas. Vì nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hoạt chất có trong chất kích thích sẽ kích hoạt tế bào não hoạt động nhiều hơn, từ đó dễ dẫn đến rối loạn tín hiệu điện, gây nên bệnh động kinh.

Đồ uống có cồn được xem là yếu tố kích thích bệnh động kinh xảy ra thường xuyên

4. Thiếu vitamin và khoáng chất

- Thiếu hụt vitamin B6 sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, dẫn đến các triệu chứng như run tay chân, múa giật, co cơ, gây co giật và làm bệnh động kinh trầm trọng hơn.

- Thiếu một số khoáng chất như natri, canxi, magie có thể làm cho sự hưng phấn của thần kinh lên cao, màng điện vi không ổn định, dẫn đến sự phóng điện bất thường ở các tế bào thần kinh, gây ra hiện tượng co giật.

- Lượng kẽm trong máu quá cao cũng là nguyên nhân kích thích bệnh động kinh phát triển theo chiều hướng xấu.

- Lượng đường trong máu cao, năng lượng từ thức ăn chứa tinh bột cũng là nguyên nhân làm kích thích hoạt động não, gia tăng những cơn co giật.

5. Ánh sáng nhấp nháy

Nhiều người không biết rằng họ rất nhạy cảm với ánh sáng nhấp nháy cho đến khi họ bị kích thích bệnh động kinh. Tuy nhiên, không phải bất kì ai mắc động kinh nhạy cảm với ánh sáng cũng xuất hiện co giật, họ có thể gặp phải một số triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Một số người bị kích thích bệnh động kinh bới ánh sáng nhấp nháy

Những nguồn ánh sáng sau có thể kích thích bệnh động kinh:

- Một số trò chơi video hoặc chương trình phát sóng trên truyền hình chứa ánh sáng nhấp nháy nhanh hoặc các mẫu màu sắc khác nhau xen kẽ.

- Đèn báo cháy hoặc đèn xe cấp cứu, cứu hỏa, đèn trong các quán bar

- Một số mô hình trực quan, đặc biệt là các sọc màu sắc tương phản.

Tóm lại, để hạn chế sự kích thích bệnh động kinh phát triển nặng hơn thì người bệnh nên duy trì một lối sống lành mạnh, ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt là nên tìm ra phương pháp chữa dứt điểm bệnh động kinh để không phải lo lắng về tình trạng bệnh của cơ thể. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha