Tổng hợp những nguyên nhân gây ra bệnh động kinh

Những nghiên cứu về bệnh động kinh cho thấy có rất nhiều nhân tố gây ra bệnh động kinh, có thể chúng ta cũng nhận biết được bệnh động kinh, nhưng cụ thể nguyên nhân nào gây ra bệnh thì chúng ta vẫn chưa hiểu rõ.

Ngày đăng: 20-04-2018

1,807 lượt xem

Động kinh nguyên phát hoặc động kinh vô căn

Cơn động kinh thường khởi phát từ 5- 25 tuổi nhưng có thể muộn hơn. Ở các trường hợp này không tìm thấy nguyên nhân và không có bất thường thần kinh nào được phát hiện. Trường hợp này gặp ở trên 50% số bệnh nhân động kinh.

Hơn 50% bệnh nhân bị động kinh chưa tìm ra nguyên nhân

Động kinh thứ phát

- Do bẩm sinh: Nhiễm sắc thể bất thường, chức năng chuyển hóa di truyền gặp trở ngại, dị tật ở não, não úng thủy bẩm sinh…

- Chấn thương: Là nguyên nhân quan trọng gây động kinh ở mọi lứa tuổi đặc biệt ở tuổi trẻ. Động kinh sau chấn thương hầu như sẽ xảy ra nếu màng cứng bị tổn thương và sẽ xuất hiện trong vòng 2 năm sau chấn thương.

- Khối u và các tổn thương choán chỗ nội sọ khác có thể dẫn đến động kinh ở mọi lứa tuổi nhưng đây là nguyên nhân gây động kinh đặc biệt quan trọng ở tuổi trưởng thành và người lớn tuổi, khi mà tỷ lệ bệnh ung thư tăng cao. Động kinh thường là triệu chứng đầu tiên của u não và thường là động kinh cục bộ.

- Các bệnh mạch máu não: Tuổi càng tăng thì nguyên nhân động kinh do mạch máu càng tăng và là nguyên nhân thường gặp nhất của động kinh khởi phát ở tuổi trên 60.

- Các bệnh nhiễm khuẩn: cần phải được quan tâm ở tất cả các lứa tuổi như là nguyên nhân gây động kinh có thể hồi phục. Động kinh có thể xảy ra với nhiễm khuẩn cấp hoặc quá trình viêm như viêm màng não, viêm não herpes hoặc các bệnh mạn tính như bệnh giang mai thần kinh, kén sán não. Động kinh là hậu quả thường gặp của áp xe não và xuất hiện trong năm đầu tiên sau điều trị.

Có nhiều nguyên nhân thứ phát gây ra bệnh động kinh

- Nguyên nhân do công việc: Xã hội hiện nay không ngừng phát triển, vì thế mật độ công việc cũng gia tăng, ví dụ như công việc mệt nhọc, căng thẳng, tâm thần hoang tưởng, cường độ lao động về thể chất mệt mỏi thường xuyên, suy nghĩ nhiều, vận động trí óc quá nhiều dẫn đến não bị tổ thương, đây cũng là những nguyên nhân quan trọng dẫn đến động kinh ở người lớn.

- Nghiện rượu: Nghiện rượu dẫn đến động kinh, ví dụ như uống rượu nhiều trong thời gian dài nó không chỉ gây ra bệnh viêm dạ dày hay loạn nhịp tim mà còn gây ra rối loạn hệ miễn dịch, đặc biệt là hệ thần kinh bị nhiễm độc dẫn đến trở ngại chuyển hóa của các tổ chức não dẫn đến phát tác bệnh động kinh. Lúc phát tác có thể làm giảm sự chú ý, trí nhớ giảm, thậm chí dẫn đến ngớ ngẩn

- Áp lực tinh thần: Phần lớn số người do áp lực tinh thần quá độ, căng thẳng, phấn khích quá mức, giận dữ đột ngột, trầm cảm lâu ngày, kích động tâm thần, giật mình dẫn đến chấn thương tinh thần, kích động tinh thần quá mức làm rối loạn khí cơ trong cơ thể khiến tạng khí mất cân bằng, đặc biệt là hoảng loạn đột ngột, đó là những nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh.

- Nội tiết tố của bệnh nhân động kinh: Nội tiết thay đổi cũng có thể dẫn đến các cơn phát tác bệnh động kinh, đặc biệt là động kinh ở nữ giới.

Bệnh thường phát vào chu kỳ trứng rụng, thực tế cho thấy bệnh động kinh rất dễ phát tác khi hoocmon estrogen và progesterone hạ, chỉ có số ít là phát tác vào chu kì kinh nguyệt, đây gọi là động kinh theo chu kì. Có một số khác cũng phát tác vào thời kì đầu thai nghén, đây gọi là động kinh khi mang thai.

- Nhân tố thói quen trong sinh hoạt: khi quá mệt mỏi, đói khát, táo bón, uống rượu, xúc động, phản ứng hoặc rối loạn chuyển hóa, những thói quen sinh hoạt này cũng có thể dẫn đến kích thích cơn động kinh phát tác.

CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha