3 nguyên nhân thường gặp nhất gây tử vong do bệnh động kinh

Tử vong do động kinh là một biến chứng y khoa mà không một bác sĩ nào muốn nhắc đến. Tuy nhiên, nếu có người thân mắc bệnh động kinh, bạn cần hiểu rõ các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra.

Ngày đăng: 13-04-2018

1,020 lượt xem

1. Đột tử trong bệnh động kinh (SUDEP)

Là tình trạng người bệnh động kinh đột ngột tử vong mà không rõ nguyên nhân, không liên quan đến chấn thương hay tai nạn đuối nước. Tình trạng này ít thấy ở người mới được chẩn đoán mắc bệnh động kinh nhưng lại tăng cao hơn ở những trường hợp có cơn co giật tái phát nhiều lần.

Chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng đột  tử trong bệnh động kinh

Nguyên nhân chính xác gây nên các cơn đột tử trong bệnh động kinh chưa thực sự được hiểu rõ. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng tình trạng rối loạn điện não có thể ảnh hưởng tới nhịp tim và khả năng hô hấp của người bệnh khiến họ bất ngờ ngừng thở, ngừng tim sau đó tử vong.

Tuy chưa thể xác định nguyên nhân gây những cái chết mang tên SUDEP, nhưng các nhà khoa học nhận định rằng, những người có các đặc điểm sau nguy cơ tử vong sẽ cao hơn người bệnh động kinh khác.

- Người bệnh có nhiều cơn co giật với mức độ nghiêm trọng trong thời gian dài.

- Không tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ.

- Độ tuổi thanh thiếu niên, giai đoạn dậy thì và nam giới có tỷ lệ đột tử cao hơn so với người bệnh động kinh khác.

- Cơn co giật, động kinh thường xảy ra khi ngủ.

- Một số người bệnh động kinh có đột biến gen tăng tính nhạy cảm với loạn nhịp tim.

- Thuốc chống động kinh như lamotrigine và carbamazepine, có thể làm tăng nguy cơ SUDEP. 

2. Tai nạn xảy ra trong cơn động kinh

Khi cơn động kinh xảy ra, người bệnh có thể rơi vào trạng thái rối loạn vận động (co cứng, co giật, mất trương lực cơ) kèm theo mất ý thức khiến họ không thể kiểm soát được hành động của mình, vì vậy họ sẽ rất dễ gặp tai nạn do bị ngã hay đột ngột ngất xỉu. Theo nhiều số liệu thống kê cho thấy tỉ lệ người bệnh động kinh tử vong do tai nạn giao thông hay đuối nước là rất cao. 

Không nên để người mắc bệnh động kinh tham gia giao thông để hạn chế nguy hiểm

Tử vong liên quan trực tiếp tới nguyên nhân của bệnh động kinh.

Nếu bệnh động kinh là do uống quá nhiều rượu hay u não thì tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn rất nhiều so với nhóm người bệnh động kinh bởi những nguyên nhân khác.

U não: Các khối u thường gây chèn ép tới các dây thần kinh ở não, gây tăng áp lực nội sọ, kích thích các neron thần kinh hoạt động bất thường từ đó xuất hiện những cơn co giật, động kinh. Ngay chính việc mắc phải bệnh u não đã khiến nguy cơ tử vong của người bệnh cao hơn so với người bình thường, vì vậy u não kèm theo động kinh không được kiểm soát càng khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ, khả năng tử vong càng cao.

Kiểm soát bệnh đông kinh – giảm nguy cơ tử vong

Mục tiêu của việc giảm tỷ lệ tử vong trong bệnh động kinh chính là kiểm soát được tần suất, mức độ cơn co giât, động kinh. Để làm tốt được điều này, người bệnh cần tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ, đồng thời tạo cho mình những thói quen tốt trong việc ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Việc kiên trì sử dụng thuốc tây chữa động kinh trong thời gian dài thường để lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn, do đó việc dùng các phương thuốc đông y với các thảo dược là phương pháp tối ưu, đang được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh động kinh. Hiệu quả của những phương thuốc này đã kiểm soát và cải thiện rất tốt tình trạng bệnh và có một cuộc sống bình thường như bao người khác. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha