7 dạng bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi phổ biến nhất

Bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi thường khó nhận biết, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Ngày đăng: 30-07-2019

323 lượt xem

7 dạng bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi phổ biến nhất

Động kinh cục bộ ở trẻ dưới 1 tuổi

Cơn co giật chỉ xảy ra ở một số bộ phận của cơ thể, tăng nhanh thành từng chuỗi cơn liên tục. Trẻ có nhiều triệu chứng như quay sang một bên, giật mắt, da tím tái, ngưng thở, tay chân co giật. Bệnh thường xuất hiện trước 7 tháng tuổi, có thể ảnh hưởng tới sự phát triển tinh thần, vận động của trẻ.

Động kinh toàn thể ở trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ thường có biểu hiện co giật toàn thân, mắt trợn ngược, da tím tái, sùi bọt mép, mất ý thức, không thể kiểm soát hoạt động đại tiểu tiện,… Sau cơn co giật trẻ rất mệt mỏi và cần nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe.

Bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi thường dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng khác

Động kinh vắng ý thức

Với dạng động kinh vắng ý thức, trẻ nhất thời không nhớ và không nhận thức được những gì đang diễn ra, đôi khi trẻ dừng vận động, di chuyển…trong vài giây. Sau cơn trẻ vẫn thực hiện các hoạt động như bình thường.

Động kinh rung giật cơ (Myoclonic)

Động kinh rung giật cơ ở trẻ dưới 1 tuổi là hiện tượng co giật ở một cơ hoặc một nhóm cơ bắp ở tay, chân, đầu, cổ,… xảy ra theo từng cơn đột ngột trong khoảng vài giây ngắn ngủi và thường khó phát hiện.

Cơn co co cứng – co giật (tonic – clonic)

Một cơn co cứng – co giật ở trẻ trải qua hai giai đoạn bao gồm:

- Giai đoạn co cứng (tonic): Kéo dài khoảng 20 – 30 giây, lúc này trẻ mất ý thức, chân tay và toàn thân đột ngột co cứng, mắt mở to, trợn ngược lên trên, đầu quay về một bên, răng nghiến chặt.

- Giai đoạn co giật (clonic): Kéo dài khoảng 30 – 60 giây, các cơ bắp bắt đầu thư giãn chuyển sang co giật. Trẻ có thể bị co giật chân tay hoặc toàn thân với tốc độ nhanh, mạnh lúc đầu và giảm dần đến cuối cơn.

Cần phát hiện sớm triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi để điều trị kịp thời

Chứng co thắt ở trẻ sơ sinh

Các cơ bắp vùng cổ, thân và chân tay của trẻ đột ngột co thắt lại khiến đầu chúng gập về phía trước, hai tay vung lên cao, cơ thể cuộn tròn, đầu gối gập vào thân.

Chứng bệnh này thường khởi phát trước 12 tháng tuổi và ngừng khi trẻ 4 tuổi, sau đó có thể phát triển thành động kinh thể West hoặc một dạng động kinh khác.

Hội chứng Dravet

Là một dạng động kinh di truyền nặng ở trẻ em, thường khởi phát trong giai đoạn 2 – 12 tháng tuổi. Cơn co giật đầu tiên thường kèm theo sốt, những cơn tiếp theo có thể xảy ra mà không có sốt. Việc điều trị hội chứng Dravet gặp nhiều khó khăn do đa phần đều kháng thuốc.

Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi

80% trường hợp bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên một số yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ gặp chứng bệnh này ở trẻ:

- Trẻ sinh non, thiếu tháng, nhẹ cân hoặc gặp tình trạng xuất huyết nội sọ khi sinh. Trẻ gặp tình trạng không thể thở bình thường trước, trong hoặc sau khi sinh gây thiếu oxy, giảm tưới máu tới các cơ quan dẫn đến những tổn thương não nghiêm trọng, ít hồi phục và có thể dẫn đến cơn co giật và động kinh khó kiểm soát.

- Mắc một số bệnh lý về não như viêm não, viêm màng não, loạn sản não bẩm sinh.

Tuy thuốc tây là lựa chọn thường được các bác sĩ ưu tiên trong điều trị bệnh động kinh ở trẻ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên, thuốc chống động kinh cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không mong muốn như rối loạn tiêu hóa, dị ứng, viêm gan, suy thận, rối loạn hành vi,… ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. 

Do đó, để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh động kinh cho trẻ dưới 1 tuổi, các bậc phụ huynh nên tham khảo cho trẻ sử dụng thêm các phương thuốc Đông y gia truyền giúp cân bằng hoạt động của các ion, hỗ trợ não bộ tăng sinh chất ức chế GABA nội sinh, nhờ đó giúp giảm tần suất, mức độ, thời gian diễn ra cơn co giật, giảm mệt mỏi sau cơn và cải thiện tư duy, trí nhớ của trẻ bị động kinh.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha