Hơn 100 năm qua loại thuốc chống động kinh này vẫn còn rất phổ biến

Phenytoin là một loại thuốc được sử dụng trong điều trị chứng co giật, động kinh khá phổ biến và đã được đưa vào danh mục thuốc thiết yếu, được sử dụng rộng rãi đối với nhiều người mắc bệnh động kinh.

Ngày đăng: 25-05-2017

1,789 lượt xem

Phenytoin có tác dụng gì với người mắc bệnh động kinh?

Thuốc phenytoin có thể được sử dụng trong điều trị hầu hết các dạng bệnh động kinh như động kinh co cứng co giật toàn thân, động kinh cục bộ,...

Tuy nhiên thuốc thường ít có tác dụng đối với dạng động kinh vắng ý thức, hơn nữa, không phải người bệnh động kinh nào cũng sẽ đáp ứng với loại thuốc này, do vậy nhiều trường hợp sau một thời gian sử dụng phenytoin sẽ phải chuyển sang loại thuốc khác.

Thuốc điều trị bệnh động kinh Phenytoin khá phổ biến

Cũng giống như các loại thuốc kháng động kinh khác, phenytoin có thể gây ra khá nhiều tác dụng phụ, phổ biến nhất là chóng mặt, mệt mỏi, nôn mửa, rối loạn giấc ngủ, táo bón, đau bụng, tiêu chảy, ăn uống không ngon miệng… Ngoài ra, thuốc có thể ảnh hưởng xấu tới gan, tủy xương, sự phát triển của xương và răng, đau dạ dày…

Một tác dụng phụ đáng chú ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh động kinh phenytoin kéo dài mà khá nhiều người gặp phải đó là gây rối loạn tình dục, có thể là giảm ham muốn ở phụ nữ hoặc “bất lực” ở nam giới.

Nên dùng thuốc Phenytoin như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất

- Không nên sử dụng rượu trong thời gian uống loại thuốc này vì rượu sẽ làm tăng nguy cơ về tác dụng phụ của thuốc.

- Tránh sử dụng các thuốc giảm đau khi dùng phenytoin vì chúng có thể làm giảm khả năng hấp thu thuốc.

- Phenytoin có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai, để tránh mang thai ngoài ý muốn bạn nên lựa chọn các phương pháp ngừa thai khác.

- Thuốc có thể làm giảm suy nghĩ và làm chậm phản ứng của bạn, do vậy hãy cẩn thận khi lái xe hoặc điều khiển máy móc.

- Cần tới ngay các cơ sở y tế nếu gặp phải các dấu hiệu của dị ứng thuốc như: phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

- Thận trọng với tác dụng phụ gây ra hiện tượng lú lẫn ở người cao tuổi.

Thuốc Phenytoin có thể gây ra hiện tượng lú lẫn ở người cao tuổi

Không nên dùng thuốc điều trị bệnh động kinh phenytoin trong những trường hợp sau:

- Đang dùng thuốc delavirdine, bị dị ứng với phenytoin, ethotoin, fosphenytoin, hoặc mephenytoin.

- Có tiền sử hoặc đang mắc bệnh về gan, nhịp tim chậm.

- Đang mang thai

- Phenytoin nên được uống sau ăn để hạn chế nguy cơ về tác dụng phụ. Người cao tuổi, người suy nhược cơ thể, người có các bệnh gan thận nên sử dụng liều thấp.

- Hiệu quả của thuốc phụ thuộc rất nhiều vào việc người bệnh có sử dụng thuốc thường xuyên hay không, vì vậy việc uống thuốc đều đặn, thường xuyên là rất quan trọng. Không nên ngừng sử dung phenytoin đột ngột mà cần giảm liều từ từ rồi mới dừng hẳn. Dừng đột ngột có thể khiến các cơn động kinh bùng phát rất nhiều.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Lý thảo (05-06-2017) Trả lời
    Con của tôi hiện được 15 tháng tuổi , bé bị não úng thủy còn có triệu chứng có giật sau điều trị khỏang 3,4 tháng thì nên dùng thuốc nào để điều trị
    • Đông y Trịnh gia (23-01-2018)
      Trẻ bị não úng thủy thường kèm theo bệnh động kinh. Bệnh động kinh của con bạn chữa khỏi hoàn toàn bằng phương pháp đông y.