Không phải ai bị co giật sùi bọt mép đều là bệnh lý động kinh

Co giật sùi bọt mép là một triệu chứng hiếm gặp nhưng đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm cần được xử trí kịp thời, trong đó có bệnh động kinh.

Ngày đăng: 04-09-2019

2,811 lượt xem

Một số nguyên nhân có thể gây cơn co giật sùi bọt mép

Động kinh

Không phải người bệnh động kinh nào cũng có biểu hiện co giật sùi bọt mép, thông thường chỉ động kinh co cứng – co giật cơ (hay động kinh cơn lớn) là có liên quan đến chảy nước dãi, sùi bọt mép kèm theo cơn co giật và tình trạng mất ý thức tạm thời. Sùi bọt mép thường xảy ra trong động kinh cơn lớn là vì lúc này cơ hàm bị co cứng gây kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn.

Co giật sùi bọt mép có thể có nguyên nhân do bệnh động kinh

Bệnh dại

Nguyên nhân là do virut dại - rabies virus có trong nước bọt của các loại động vật như chó, dơi, chồn, gấu trúc, bò, mèo,… lây truyền sang người. Những người mắc bệnh dại sẽ có biểu hiện hung dữ, sợ nước và điển hình nhất là co giật sùi bọt mép.

Dùng thuốc quá liều

Khi tiêu thụ quá nhiều thuốc nhóm opioid (heroin, oxycotin, vicodin,…) hoặc nạp một lượng độc tố cao hơn mức cơ thể xử trí được, người bệnh thường bị co giật sùi bọt mép, chảy nước dãi, đồng tử giãn, tăng hoặc giảm thân nhiệt, hoang tưởng, rối loạn tâm thần,… Thậm chí nghiêm trọng hơn có thể bị mất ý thức, đau tim, phù phổi, khó thở. Với những trường hợp này, nếu không được cấp cứu sớm người bệnh có thể bị tử vong.

Co giật sùi bọt mép như thế nào là bệnh động kinh?

Co giật sùi bọt mép là triệu chứng thể hiện tình trạng rối loạn tạm thời chức năng của hệ thần kinh dẫn tới những thay đổi về hành vi, nhận thức, cảm giác,… Cơn co giật sùi bọt mép được coi là động kinh nếu có những đặc điểm sau:

- Nguyên nhân là do sự phóng điện quá mức, đột ngột của một nhóm tế bào thần kinh ở vỏ não được xác định bằng phương pháp điện não đồ.

- Cơn co giật sùi bọt mép có tính chất định hình về mức độ, tần suất,… biểu hiện tương tự nhau giữa các lần co giật.

- Xuất hiện lặp đi lặp lại nhiều lần (≥ 2 lần).

- Kết quả đo điện não đồ thấy hình ảnh sóng nhọn bất thường.

Nhận biết cơn co giật do chứng bệnh động kinh

Phương pháp điều trị cơn co giật sùi bọt mép hiệu quả

Bất cứ ai có biểu hiện co giật sùi bọt mép đều là tình trạng nguy hiểm cần sớm được sơ cứu kịp thời. Với trường hợp co giật sùi bọt mép do dùng thuốc nhóm opioid quá liều, người bệnh sẽ được giải độc bằng cách tiêm, truyền thuốc Narcan và nếu ngộ độc do rượu, bia, thuốc sâu,… các bác sĩ có thể rửa ruột hoặc dùng than hoạt tính để loại bỏ độc tố.

Còn với bệnh dại một khi bệnh đã hình thành thì không có cách nào có thể chữa trị. Do vậy, nếu nghi ngờ bị động vật mang virut dại cắn, hãy ngay lập tức rửa sạch vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy trong ít nhất 15 phút đồng thời đến các cơ sở y tế gần nhất để được tiêm vaccin phòng ngừa càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp co giật sùi bọt mép do bệnh động kinh, để điều trị người bệnh cần tuân thủ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định, không tự ý tăng giảm liều, ngưng bỏ thuốc.

Bên cạnh đó, người bệnh có thể tham khảo kết hợp cùng với các phương thuốc chứa các loại thảo dược tác dụng trấn an tâm thần, ổn định dẫn truyền thần kinh, nhờ đó giúp giảm tần số, mức độ, thời gian diễn ra cơn co giật hiệu quả.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha