Vì sao hội chứng Down có thể kéo theo bệnh động kinh?

Nghe có vẻ khó tin nhưng có tới 13% trẻ em mắc hội chứng này gặp phải các cơn co giật động kinh, thậm chí con số này lên tới 46% ở những người trên 50 tuổi.

Ngày đăng: 25-05-2017

1,261 lượt xem

Mối liên hệ giữa động kinh và hội chứng Down

Hội chứng Down là một dạng rối loạn di truyền do có sự xuất hiện thừa của nhiễm sắc thể số 21. Việc dư thừa khối thông tin di truyền này gây ra các khuyết tật khác nhau như tai nhỏ, mắt lệch, cổ ngắn, mặt gãy, chiều cao thấp, bàn tay bàn chân nhỏ, lòng bàn tay nhăn… khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Người mắc hội chứng Down thường khởi phát cơn động kinh từ rất sớm

Nam giới mắc hội chứng Down có xu hướng khởi phát bệnh động kinh sớm hơn nữ giới. Cơ chế làm tăng khả năng động kinh trong hội chứng này vẫn chưa được làm rõ, nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể liên quan tới một số nguyên nhân sau:

- Lúc còn trong bào thai, trẻ có hội chứng Down đã có những bất thường về cấu trúc não như: ít nơron ức chế, bất thường vỏ não, synap kém phát triển,… có khả năng làm tăng nguy cơ động kinh.

- Hội chứng Down làm thay đổi độ thẩm thấu của ion kali qua màng tế bào khiến ngưỡng điện thế đột ngột giảm thấp, não bộ dễ bị kích thích hơn và xuất hiện các cơn co giật.

- Động kinh cũng có thể do biến chứng của các dị tật tim mạch bẩm sinh, nhất là dị dạng mạch máu vùng đáy não ở trẻ có hội chứng Down.

Triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ em có mắc hội chứng Down

- Các cơn co thắt ở trẻ sơ sinh (hội chứng West) là chứng động kinh phụ thuộc vào độ tuổi, thường xuất hiện trong vong 1 năm đầu đời của trẻ, với biểu hiện “cúi gật đầu” hoặc “nhún vai” liên tục trong vài giây và có thể lặp lại cơn rất nhiều lần trong ngày. Những trẻ bị Down có liên quan đến hội chứng West có thể tiến triển thành hội chứng Lennox – Gastaut, với những cơn vắng ý thức trong ngày và co giật vào ban đêm.

Hội chứng West là biểu hiện cụ thể của bệnh động kinh ở trẻ mắc bệnh Down

- Dạng cơn co cứng – co giật toàn thân thường gặp ở những trẻ lớn hơn, đặc trưng bởi cơn gồng cứng, co giật toàn bộ cơ thể diễn ra trong vài phút, sau đó trẻ rơi vào trạng thái hôn mê, dần dần mới tỉnh lại.  

Ngoài căn cứ vào các triệu chứng người bệnh mô tả, bác sĩ sẽ thực hiện điện não đồ EEG và chụp cộng hưởng từ MRI để tìm kiếm bất thường trong cấu trúc của não.

Biện pháp điều trị bệnh động kinh ở trẻ mắc hội chứng down

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Người bị động kinh và hội chứng Down đều có sự giảm đáng kể một số vitamin, khoáng chất trong máu như vitamin A, B6, B12, C, D, folat, canxi, sắt, magie, mangan, kẽm, carnitin, choline, omega 3,… Vì vậy, cần bổ sung các vitamin và khoáng chất này bằng cách tăng cường ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, súp lơ, rau chân vịt, cải xanh, bina, trái cây tươi,… trong chế độ ăn hằng ngày.

Sử dụng thuốc chống động kinh

Người bệnh động kinh có hội chứng Down phải sử dụng các loại thuốc chống động kinh như acid valproic, carbarmazepin, phenytoin,… để kiểm soát cơn giống như người bệnh động kinh thông thường.

Ngoài việc sử dụng thuốc tây, người bệnh nên ưu tiên điều trị co giật động kinh chứa các loại thảo dược từ thiên nhiên và đông y gia tuyền vì chúng có tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm kích thích thần kinh, điều chỉnh nồng độ các ion nội bào, kìm hãm sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh, nhờ vậy, giảm đáng kể tần suất và mức độ cơn, giúp người bệnh động kinh có hội chứng Dowm giảm bớt triệu chứng bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha