Có phải co giật trong khi ngủ là bị bệnh động kinh

Co giật trong khi ngủ là hiện tượng khá phổ biến và do nhiều nguyên nhân gây ra. Không phải ai bị co giật trong giấc ngủ cũng đều mắc bệnh động kinh. Xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh sẽ tìm được biện pháp điều trị thích hợp.

Ngày đăng: 04-02-2018

1,666 lượt xem

Những nguyên nhân gây co giật trong khi ngủ

- Bệnh động kinh: Đây là nguyên nhân phổ biến và đáng lưu tâm nhất. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, cơn co giật khi ngủ diễn ra âm thầm trong nhiều năm, đôi khi sẽ tiến triển thành những dạng động kinh khác, gây khó khăn hơn cho việc kiểm soát bệnh về sau.

- Sốt cao: Co giật xảy ra do nhiệt độ cơ thể tăng quá nhanh khiến các tế bào thần kinh không kịp thích ứng. Sốt cao co giật thường gặp ở trẻ em và dễ để lại di chứng động kinh nếu tái diễn nhiều lần.

Co giật trong giấc ngủ do nhiều nguyên nhân gây nên

- Tổn thương vùng đầu: Cơn co giật có thể xuất hiện sau khi bị tai nạn va đập đầu, đột quỵ, viêm não, viêm màng não,... và đa số những trường hợp này sẽ tiến triển thành bệnh động kinh sau một vài năm.

- Tụt huyết áp quá mức: Huyết áp thường giảm sâu nhất về đêm, bởi vậy tình trạng co giật do tụt huyết áp cũng hay xảy ra hơn ở thời điểm này.

- Hạ đường huyết: Ăn không đủ bữa, đói lả, hạ đường huyết làm giảm năng lượng cần thiết cho não bộ cũng có thể dẫn tới co giật trong khi ngủ.

Biểu hiện của cơn động kinh trong giấc ngủ

Nhiều dạng động kinh xảy ra khi ngủ nhưng thường gặp nhất là do động kinh múa giật, động kinh thùy thái dương, động kinh vắng ý thức không điển hình và đặc biệt là động kinh thùy trán.

Khi cơn co giật xảy ra trong khi ngủ, bệnh nhân có thể bị thức giấc và đôi khi bị nhầm lẫn với chứng mất ngủ. Bệnh nhân động kinh thường không biết những cơn co giật khi ngủ mặc dù họ có thể mệt mỏi hoặc giảm tập trung trong công việc vào ban ngày và họ có thể chịu đựng tình trạng này kéo dài trong nhiều năm liền.

Cơn động kinh trong giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe

Tùy thuộc vào từng thể động kinh khác nhau, người bị động kinh trong khi ngủ có thể gặp một trong số những triệu chứng sau:

- Đang ngủ bị co giật, cứng gồng người hoặc chân tay.

- Co giật dữ dội toàn thân hoặc co giật ở một số bộ phận của cơ thể, chân tay chuyển động không tự chủ.

- Mắt trợn ngược hoặc nhìn chằm chằm vô hồn về phía trước.

- Cảm giác có mùi, vị lạ trong miệng, buồn nôn.

- Cảm giác tê hoặc ngứa ran, ra mồ hôi. 

- Gặp phải ảo giác hoặc đột nhiên la hét, khóc lóc không có lý do.

- Mất ý thức, ngưng thở tạm thời trong vài giây.

- Tiểu tiện không tự chủ.

- Chân tay yếu và có cảm giác rất mệt mỏi, đau đầu sau khi hết cơn.

Một số loại thuốc điều trị bệnh động kinh cũng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ, làm khó ngủ ban đêm hoặc gây buồn ngủ vào ban ngày. Riêng với trẻ em bị động kinh trong giấc ngủ có tỷ lệ mắc tăng động giảm chú ý cao hơn trẻ khác. Vì vậy, một giấc ngủ sâu và liền mạch rất cần thiết cho cả trẻ em và người lớn bị động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha