Các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Động kinh là căn bệnh khá phổ biến và nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, đe dọa đến cuộc sống và tương lai của trẻ.

Ngày đăng: 02-03-2019

951 lượt xem

Triệu chứng động kinh ở trẻ sơ sinh                  

Bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường được chia làm nhiều loại khác nhau, mỗi loại sẽ có một triệu chứng riêng:

Động kinh ở trẻ sơ sinh dạng run giật (clonic): Trẻ thường bị co giật hoặc co cứng một cánh tay hoặc cẳng chân, có thể chuyển từ bên này sang bên kia.

Co thắt ở trẻ sơ sinh: Ở dạng này, trẻ có thể uốn cong cơ thể về phía trước, cánh tay và chân co cứng, không thể duỗi thẳng, cơn co giật thường ảnh hưởng đến cả 2 bên cơ thể của bé.

Triệu chứng động kinh ở trẻ sơ sinh dạng múa giật (Myoclonic) hay co giật cơ

Triệu chứng động kinh ở trẻ sơ sinh dạng vắng ý thức tạm thời: Bé không nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh, vì thể sẽ dừng lại hành động đang làm, bé thường nhìn chằm chằm về một phía hoặc di chuyển mắt và đầu sang một bên. 

Ở trẻ sơ sinh có những hành vi bình thường nhưng dễ nhầm với cơn động kinh. Cụ thể như khi nghe một tiếng động lớn hoặc bị ánh sáng chói mắt, trẻ thường sẽ bị giật mình, người co cứng lại, các ngón tay xòe rộng, hiện tượng này còn gọi là phản xạ moro, kéo dài đến khi trẻ được 3 tháng tuổi.

Bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường khó bị phát hiện

Các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Động kinh là căn bệnh khá phổ biến và nguy hiểm ở trẻ sơ sinh, đe dọa đến cuộc sống và tương lai của trẻ. Để ngăn ngừa bệnh động kinh cho bé cần:

- Khám thai định kỳ: Khám thai định kỳ giúp phát hiện dấu hiệu bất thường của thai nhi từ đó có biện pháp xử trí kịp thời.

- Giữ an toàn tuyệt đối cho trẻ, tránh những tác động dẫn đến chấn thương não.

- Tiêm vacin phòng bệnh: Tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ bé khỏi các bệnh về não có thể dẫn đến động kinh.

Tiêm chủng cho trẻ để ngăn ngừa các bệnh về não khởi phát cơn động kinh

Bên cạnh đó, để kiểm soát và điều trị khỏi bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh có thể bác sĩ sẽ chỉ định:

- Sử dụng thuốc chống co giật, chống động kinh, tuy nhiên cần lưu ý tác dụng phụ của thuốc. Hầu hết trẻ đều đáp ứng tốt và có thể khỏi bệnh khi dùng đúng thuốc.

- Nếu trẻ sơ sinh mắc bệnh động kinh nặng cần được xử lý bằng phẫu thuật.

- Cẩn bổ sung cho trẻ một chế độ ăn uống đủ dưỡng chất, các thức ăn lành tính, hạn chế các chất kích thích như cay, nóng, đồ uống có men.

Động kinh nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ có thể làm giảm các cơn co giật, tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên điều quan trọng trong điều trị là người bệnh cần uống thuốc thường xuyên, đúng liều.

Nên cho trẻ dùng các bài thuốc tốt cho não, ổn định điện thế tế bào não, ức chế sự hưng phấn của thần kinh trung ương, ổn định dẫn truyền thần kinh cũng như giúp hồi phục tổn thương sau mỗi lần lên cơn động kinh.

Như vậy, bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh có thể rất dễ bị bỏ qua nếu cha mẹ không chú ý đến con hàng ngày. Nếu không kiểm soát được các cơn động kinh mà để chúng tiến triển thành các thể động kinh khác sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ sau này.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha