Đừng xem nhẹ hiện tượng co giật mí mắt thường xuyên

Co giật mí mắt là triệu chứng khá nhiều người gặp phải. Nó thường xuất hiện khi mắt quá mỏi hoặc khô, đây chỉ dấu hiệu lành tính, thường tự hết sau đó vài ngày. Tuy nhiên, nếu co giật mí mắt kéo dài thường xuyên là dấu hiệu cảnh báo của một một bệnh lý về thần kinh mà chúng ta không nên chủ quan.

Ngày đăng: 17-04-2017

1,307 lượt xem

Những nguyên nhân dẫn đến co giật mí mắt

- Căng thẳng tâm lý: Cơ thể chúng ta phản ứng với sự căng thẳng theo nhiều cách khác nhau và giật ở mí mắt là một trong các biểu hiện mà khá nhiều người gặp phải khi bị căng thẳng.

- Suy nhược cơ thể: Khi bạn làm việc quá sức, thiếu ngủ,…cũng là lí do khiến mí mắt bị co giật. Tình trạng này có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh lại chế độ làm việc, ăn uống và sinh hoạt.

- Nhức mỏi mắt khiến mắt giật liên hồi: Việc phải ngồi thường xuyên trước máy tính, dùng điện thoại hoặc xem tv quá nhiều khiến đôi mắt như căng ra, đau nhức, kèm theo giật ở mắt. Do đó, hãy hạn chế ngồi nhiều trước máy tính, nên dành thời gian để thư giãn mắt sau khoảng 1 – 2 tiếng làm việc.

Co giật mí mắt là hiện tượng nhiều người mắc phải

- Cơn động kinh vắng ý thức dẫn đến giật mí mắt theo chu kỳ: Cơn động kinh vắng ý thức cũng là một nguyên nhân gây co giật mí mắt, bệnh chủ yếu gặp ở trẻ em. Khi trẻ gặp phải chứng bệnh này sẽ xuất hiện hàng trăm cơn động kinh mỗi ngày với biểu hiện cụ thể là dừng mọi hoạt động đang làm, nhìn chằm chằm về một hướng. Có thể kèm theo hiện tượng giật cơ ở mắt, môi, nhai, nuốt...

Khô mắt: Đây là tình trạng phổ biến ở nhiều người sau tuổi 50 và là một trong những nguyên nhân có thể gây giật ở mí mắt. Khi bị khô mắt, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa để có hướng khắc phục kịp thời.

Thiếu chất dinh dưỡng: Một số nghiên cứu cho thấy rằng, mất cân bằng các chất dinh dưỡng chẳng hạn như thiếu magie có thể gây co giật ở mí mắt. Vì vậy, để phòng ngừa co giật mắt bạn nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Biến chứng nguy hiểm khi bị co giật mí mắt

Thông thường, hiện tượng co giật mí mắt sẽ tự hết nếu do những nguyên nhân nêu trên gây ra. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp, co giật mí mắt có thể là triệu chứng của những rối loạn nghiêm trọng về thần kinh hoặc não. Khi co giật mí mặt là hậu quả của những tình trạng này, thì sẽ đi kèm với các triệu chứng khác.

Nên khám mắt khi thấy dấu hiệu co giật mí mắt thường xuyên

Rối loạn não và thần kinh có thể khiến mí mắt co giật bao gồm:

- Liệt dây thần kinh mặt

- Loạn trương lực cơ, gây co thắt cơ không tự chủ và ảnh hưởng đến một phần cơ thể bị xoay hoặc biến dạng

- Loạn trương lực cơ cổ, khiến cổ co giật bất ngờ và khiến đầu quay ở vị trí khiến bạn khó chịu.

- Đa xơ cứng, một bệnh của hệ thần kinh trung ương gây ra các vấn đề về nhận thức và vận động, cũng như mệt mỏi

- Bệnh Parkinson, gây run các chi, cứng cơ, gặp các vấn đề về thăng bằng và ngôn ngữ.

Do đó, nếu bạn cảm thấy mí mắt thường xuyên bị co giật thì nên đi khám kịp thời, không nên chủ quan vì dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha