Ưu và nhược điểm của 8 loại thuốc chống động kinh phổ biến

Nhiều trẻ được cho dùng nhiều loại thuốc tây chữa bệnh động kinh mà cơn co giật chỉ giảm bớt chứ không hết hẳn.

Ngày đăng: 24-01-2019

4,176 lượt xem

Đâu là thuốc chữa động kinh tốt nhất hiện nay?

Mỗi loại thuốc chống động kinh đều có ưu, nhược điểm riêng và phù hợp với một số dạng động kinh cụ thể. Không chỉ vậy, cùng một dạng bệnh nhưng đối với mỗi người, tùy vào mức độ, giới tính, độ tuổi… bác sĩ cũng có thể kê nhiều loại thuốc khác nhau. 
Ưu – Nhược điểm của 8 loại thuốc chống động kinh phổ biến

- Phenytoin: Là lựa chọn hàng đầu đối với động kinh cục bộ, trạng thái động kinh. Ưu điểm giá rẻ, có thể dùng cả dạng uống và tiêm 1-2 lần/ngày. Tuy nhiên thuốc cũng có thể gây một số tác dụng phụ như lay tròng mắt, song thị, chóng mặt, nhức đầu, thiếu máu bất sản, xốp xương, độc trên gan…

Phenobarbital (Gardenal…): Thường được sử dụng trong động kinh cục bộ đơn giản hay phức tạp, cơn co cứng, co giật, trạng thái động kinh. Ưu điểm là thuốc được các trung tâm tâm thần cấp phát miễn phí, chỉ cần dùng 1 lần/ngày. Nhưng thuốc có thể gây tác dụng phụ buồn ngủ, thay đổi nhận thức, kích động ở trẻ em, giảm ham muốn tình dục.

- Carbamazepine (Tegretol…): Cũng là một lựa chọn hàng đầu với người bệnh động kinh cục bộ, cơn co cứng co giật. Ưu điểm ít có tác dụng phụ về thay đổi hành vi và nhận thức. Tuy nhiên thuốc có tỷ lệ dị ứng cao, đôi khi rất nặng.

- Acid Valproic (Depakine…): Thuốc chống động kinh phổ biến và là lựa chọn hàng đầu với cơn động kinh toàn thể. Tuy nhiên nhược điểm là chi phí khá cao và có thể gây các tác dụng phụ như tăng cân, độc tính trên gan.

Depakin là thuốc chống động kinh phổ biến đối với cơn động kinh toàn thể

- Ethosuximide (Zarotin…): Chỉ được sử dụng trong điều trị động kinh vắng ý thức. Khi dùng lâu dài có thể gây tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, đau đầu…

- Gabapentin (Neuropentin…): Thuốc có ưu điểm là ít gây tác dụng phụ về thần kinh, không có độc tính khi dùng lâu dài và không tương tác với các thuốc khác, tuy nhiên giá thành khá cao, không phù hợp với điều kiện của nhiều người.

- Lamotrigine (Lamictal…): Thuốc chống động kinh phổ biến, độc tính trên thần kinh thấp. Tuy nhiên, phản ứng dị ứng da thường nặng nên phải tăng liều rất chậm, gây khó khăn cho người bệnh khi tuân thủ điều trị.

Topiramate (Topamax…): Hiệu quả tốt trong điều trị động kinh cục bộ, được đánh giá cao hơn các thuốc chống động kinh cổ điển. Tuy nhiên thuốc khá đắt tiền, có thể gây nhiều tác dụng phụ nếu tăng liều nhanh, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhận thức, hành vi của người bệnh.

Giải pháp tối ưu trong việc điều trị bệnh động kinh bằng thuốc Đông y gia truyền

Thuốc Đông y là lựa chọn tối ưu đối với bệnh nhân động kinh

Một số hoạt chất có trong các thuốc Đông y đã được chứng minh có tác dụng ổn định nồng độ GABA nội sinh, cân bằng chất dẫn truyền thần kinh, nhờ đó làm dịu bớt những kích thích quá mức trong não bộ, giúp giảm tần suất, mức độ cơn co giật hiệu quả, góp phần rút ngắn thời gian điều trị vượt trội hơn việc sử dụng thuốc chống động kinh đơn độc. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha