Cách lựa chọn thuốc chống động kinh phù hợp với các loại động kinh

Tùy vào từng triệu chứng động kinh để có sự lựa chọn thuốc điều trị bệnh động kinh cho phù hợp.

Ngày đăng: 20-03-2019

1,276 lượt xem

Các loại thuốc động kinh phù hợp với từng loại động kinh

Động kinh cơn vắng ý thức: Thường được dùng ethosuximid và valproat. Đôi khi ethosuximid có thể gây ra lupus ban đỏ và loạn thần. Khi đó cần ngừng thuốc ngay nhưng phải thận trọng. Động kinh cơn vắng thường kết hợp với cơn co giật, do vậy valproat hay được dùng vì có tác dụng với cả hai thể.

- Cơn mất trương lực và động kinh cơn vắng không điển hình: Để điều trị cơn trương lực thường dùng phenobarbital hoặc phenytoin; để điều trị cơn mất trương lực thường dùng valproat hoặc clonazepam, với động kinh cơn vắng không điển hình thường dùng clonazepam.

- Động kinh rung giật cơ: Valproat có tác dụng tốt với động kinh rung giật cơ thiếu niên. Tuy nhiên, do hay bị tái phát nên thường phải dùng thuốc suốt đời.

- Co thắt trẻ em (động kinh rung giật cơ trẻ em): Thường do có tổn thương nặng ở não và có thể kháng lại các thuốc chống động kinh. Đôi khi clonazepam có tác dụng với các trường hợp kháng thuốc.

Thuốc chữa bệnh động kinh phenytoin được dùng khá phổ biến

Cơn động kinh liên tục (Trạng thái động kinh)

Là tình trạng cơn co giật kéo dài hơn 5 phút hoặc các cơn co giật liên tiếp nhau mà giữa các cơn bệnh nhân không có giai đoạn phục hồi hoàn toàn, đây là một cấp cứu nội khoa có tỷ lệ tử vong cao.

Ngay khi phát hiện co giật kéo dài nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị đúng cách. Khi đã kiểm soát được cơn co giật thì phải giữ cho đường thở thông thoáng và phải hỗ trợ thông khí vì các thuốc điều trị động kinh có thể ức chế hô hấp. Diazepam hoặc clonazepam tiêm tĩnh mạch thường có tác dụng trong các trường hợp này

Tác dụng phụ của các thuốc điều trị động kinh

Một số loại thuốc điều trị động kinh có thể gây tác dụng phụ. Có ba loại phản ứng thường gặp gồm:

- Tác dụng phụ nhẹ, phổ biến, bao gồm buồn nôn, đau bụng, chóng mặt, buồn ngủ, khó chịu, lo lắng hoặc thay đổi tâm trạng.

- Tác dụng phụ thường gặp: Là những phản ứng với các triệu chứng không tập trung, buồn ngủ, nhìn đôi, nôn mửa, run.

- Một số tác dụng phụ đặc biệt của thuốc chống động kinh như phát ban, vấn đề về máu, vấn đề về gan, rối loạn hành vi nghiêm trọng hoặc bệnh động kinh bị nặng thêm.

Thuốc chữa bệnh động kinh dễ gây ra nhiều tác dụng phụ từ nhẹ đến nguy hiểm

Lời khuyên cho người bệnh khi sử dụng thuốc điều trị động kinh

- Khi bắt đầu dùng thuốc, bạn nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, uống đúng liều và đúng thời gian quy định, cần kiên trì điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

- Cần xây dựng thói quen uống thuốc để tránh việc bỏ liều. Trong trường hợp lỡ quên mất một liều, bạn nên uống ngay lúc nhớ ra, không được tăng gấp đôi liều hoặc dùng liều lỡ nếu nó gần với liều kế tiếp.

- Chú ý đến tần suất cơn để đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc cũng như các tác dụng phụ gặp phải. Căn cứ vào đó, bác sĩ có thể đổi, ngừng thuốc hoặc giảm liều nếu tình trạng của bạn tốt hơn.

- Khi sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai bị động kinh, cần trao đổi với bác sĩ để cân nhắc nguy cơ và lợi ích của các thuốc đang dùng cho cả mẹ và thai nhi. Trong suốt thai kỳ, phải theo dõi cẩn thận để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra.

- Một số thuốc điều trị động kinh làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai dạng hormon. Thường các bác sĩ khuyên tăng liều thuốc tránh thai hoặc sử dụng các phương pháp tránh thai khác.

- Thuốc có thể gây buồn ngủ và phản ứng chậm, vì vậy người bệnh động kinh nên thận trọng khi lái xe hay vận hành máy móc.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha