Vì sao xảy ra hiện tượng động kinh trong giấc ngủ

Đối với một số người bệnh mắc dạng động kinh thùy trán, cơn động kinh của họ thường xuất hiện trong giấc ngủ vì các triệu chứng bất thường xuất hiện có liên quan đến một vấn đề tâm thần hoặc rối loạn giấc ngủ.

Ngày đăng: 10-03-2018

956 lượt xem

Các triệu chứng của động kinh thùy trán

Động kinh thùy trán thường kéo dài ít hơn 30 giây và thường xảy ra trong khi ngủ. Các dấu hiệu và triệu chứng của cơn động kinh thùy trán có thể bao gồm:

- Chuyển động đầu và chuyển động của mắt sang một bên.

- La hét hoặc cười trong giấc ngủ

- Trạng thái cơ thể bất thường, như cánh tay mở rộng trong khi gập bộ phận khác.

- Chuyển động lặp đi lặp lại.

Động kinh thùy trán có thể là do bất thường - chẳng hạn như khối u, dị dạng mạch máu hoặc do chấn thương thùy trán của não. Một gen bất thường gây ra rối loạn di truyền hiếm gặp trên nhiễm sắc thể thường chi phối động kinh thùy trán. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân của bệnh động kinh thùy trán vẫn còn chưa rõ.

Động kinh thùy trán thường xảy ra trong giấc ngủ 

Các biến chứng do động kinh thùy trán gây ra

Động kinh thùy trán có xu hướng xảy ra cục bộ và có thể gây ra một tình trạng nguy hiểm được gọi là trạng thái động kinh, trong đó cơn hoạt động kéo dài lâu hơn bình thường và cần được cấp cứu kịp thời. 

Tùy thuộc vào tần số và thời gian của cơn co giật, động kinh thùy trán có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, kỹ năng vận động và chức năng não khác. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

Các phương pháp điều trị và biện pháp khắc phục

Trong thập kỷ qua, có nhiều lựa chọn để điều trị cơn động kinh thùy trán. Có nhiều loại thuốc mới chống động kinh và một loạt các thủ tục phẫu thuật có thể giúp đỡ nếu thuốc không hiệu quả.

- Thuốc men: Tất cả các thuốc chống động kinh có vẻ tác dụng tốt như nhau, kiểm soát các cơn động kinh ở thùy trán, nhưng không phải tất cả mọi người trở nên hết cơn với thuốc. Bác sĩ có thể thử các loại thuốc chống động kinh hoặc kết hợp các loại thuốc để kiểm soát cơn động kinh.

- Phẫu thuật: Nếu cơn động kinh không thể kiểm soát đầy đủ bằng thuốc, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật. Phẫu thuật liên quan đến việc định vị các khu vực của não, nơi xảy ra cơn động kinh. Hai kỹ thuật hình ảnh mới hơn - cắt lớp phát xạ photon (SPECT) và (SISCOM) - chính xác hơn trong việc xác định khu vực, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

Phẫu thuật chữa động kinh thùy trán đang được phổ biến 

Một kỹ thuật hình ảnh được gọi là lập bản đồ não, thường được sử dụng trước khi phẫu thuật động kinh. Lập bản đồ não liên quan đến việc cấy ghép các điện cực trực tiếp vào một khu vực của não và sử dụng kích thích điện để xác định xem khu vực đó có chức năng quan trọng, mà có thể phẫu thuật loại bỏ khu vực đó.

Những người bị bệnh động kinh có thể xấu hổ hay thất vọng bởi vấn đề của họ. Các thành viên gia đình có thể khuyến khích một cái nhìn tích cực và tránh đổ lỗi hoặc oán giận người có cơn co giật. Dịch vụ tư vấn và các nhóm hỗ trợ bệnh động kinh có thể hỗ trợ các gia đình trong việc đối phó với bệnh động kinh.

ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha