Những ghi nhớ đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai bị động kinh

Cũng như bất kỳ một loại thuốc nào, thuốc chống động kinh có thể có những tác dụng không mong muốn cho người sử dụng. Trong trường hợp bệnh nhân lại là phụ nữ mang thai điều này càng đáng lo ngại gấp nhiều lần.

Ngày đăng: 13-03-2018

635 lượt xem

Những lưu ý dùng thuốc ở phụ nữ mang thai

Hiện nay, việc điều trị động kinh vẫn chủ yếu là điều trị triệu chứng. Thuốc chống động kinh có vai trò ngăn chặn cơn động kinh xuất hiện chứ không có tác dụng loại trừ được nguyên nhân gây ra cơn động kinh. Như vậy, chúng ta hiểu ngay rằng bệnh nhân động kinh cần phải uống thuốc chống động kinh lâu dài, nhiều khi phải uống thuốc suốt đời.

Thuốc điều trị động kinh cần phải đạt được tối thiểu hai mục tiêu là ngăn chặn cơn động kinh và giúp bệnh nhân phục hồi chức năng để họ có thể lao động và sống độc lập.

Những phụ nữ có thai bị động kinh chịu rất nhiều nguy cơ rủi ro xảy ra cho cả mẹ và thai nhi. Đó là cơn động kinh có thể gây sẩy thai, đẻ non hoặc tử vong (đuối nước, tai nạn, bỏng) cho người mẹ và các tác dụng không mong muốn của thuốc điều trị động kinh đối với thai nhi.

Xin nhấn mạnh rằng bệnh nhân động kinh là phụ nữ có thai vẫn phải uống thuốc chống động kinh hàng ngày, có điều cần phải tuân theo các công thức điều trị động kinh ít tác động bất lợi nhất đối với thai nhi.

Thuốc chống động kinh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm với phụ nữ mang thai

Các thuốc có tác dụng bất lợi đối với thai nhi là phenobarbital (gardenal), phenyltoin (sodanton) và valproat natri (depakine, valparin, encorat). Các thuốc này có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi cao hơn các thuốc khác. Điều đó có nghĩa là các thuốc khác cũng có một số nguy cơ nhất định đối với thai nhi, nhưng tỷ lệ thấp hơn và ít trầm trọng hơn.

Hiện nay, các thuốc hay được khuyên dùng cho phụ nữ có thai bị động kinh là levetimacetame, topiramate, oxcarbaxepin…Bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa kê đơn và theo dõi thường xuyên, phối hợp với bác sĩ sản khoa để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

Thời kỳ thuốc có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai nhi nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ. Khi đó, bác sĩ thường sử dụng ít loại thuốc nhất có thể, liều thấp nhất có thể ngay cả với các loại thuốc chống động kinh được coi là “an toàn” cho bà bầu.

Phụ nữ có thai bị động kinh nên dùng thuốc theo hướng dẫn

Dù cẩn trọng thật cao đối với phụ nữ có thai bị động kinh, nhưng chúng ta không nên quá lo lắng về ảnh hưởng xấu của thuốc đến thai nhi mà ngừng thuốc hoặc dùng liều quá thấp. Điều đó có thể khiến cơn động kinh tái diễn và gây ra hậu quả cho mẹ và thai nhi còn tệ hại hơn tác dụng phụ của thuốc chống động kinh.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị động kinh cần chú ý khám thai định kỳ như bình thường, tuy nhiên cần phải được siêu âm vào tháng thứ tư của thai kỳ để phát hiện sớm các dị dạng ống thần kinh nhằm chỉ định chấm dứt thai nghén trước khi thai quá to.

Để hạn chế tối đa các nguy cơ co giật trong khi sinh và nguy cơ tử vong cao của trẻ sơ sinh, việc sinh nở cần được thực hiện ở những cơ sở sản khoa được trang bị tốt. Bên cạnh đó, nên áp dụng một số phương pháp chữa bệnh động kinh an toàn, đem lại hiệu quả lâu dài và ít tác dụng phụ đối với thai kì.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha