Hiểm họa khôn lường đến tính mạng trẻ em khi mắc chứng động kinh Lennox Gastaut

Nhiều trường hợp trẻ rơi vào tình trạng nguy hiểm tính mạng khi lên cơn động kinh Lennox Gastaut nếu không được phát hiện và giúp đỡ có thể đe dọa tính mạng.

Ngày đăng: 04-10-2018

1,127 lượt xem

Hội chứng Lennox Gastaut là gì?

Hội chứng Lennox Gastaut là một loại động kinh hiếm gặp và thường xuất hiện khi trẻ còn nhỏ. Trẻ em có hội chứng Lennox Gastaut thường gặp nhiều loại co giật khác nhau. Các cơn động kinh do hội chứng Lennox Gastaut thường xuất hiện ở độ tuổi từ 2 – 6 tuổi. Trẻ mắc hội chứng này thường gặp bị chậm phát triển và gặp khó khăn trong học tập.  

Trẻ em gặp phải hội chứng Lennox - Gastaut thường xuyên gặp phải những cơn co giật nặng, đồng thời mắc kèm một trong những thể động kinh sau:

- Nhược cơ: Trẻ đột ngột mất trương lực cơ, ngã khụy xuống đất và có thể kèm theo giật cơ. Những cơn động kinh này thường ngắn, chỉ kéo dài trong vòng vài giây.

- Co cứng cơ: Diễn ra trong vài giây tới một phút, thường xảy ra khi trẻ đang ngủ. Thể động kinh này khiến cơ bắp của trẻ co cứng lại, có thể gây té ngã nếu xảy ra vào ban ngày.

- Vắng ý thức: Trẻ có thể nhìn chằm chằm một cách vô thức về phía trước hoặc giật đầu hay nháy mắt nhanh.

Trong một số trường hợp, lần khởi phát đầu tiên của hội chứng Lennox – Gastaut là cơn động kinh kéo dài trong khoảng 30 phút hoặc các cơn co giật xảy ra liên tiếp nhau nhưng giữa các cơn trẻ không hồi phục ý thức. Đây được gọi là trạng thái động kinh, cần cấp cứu kịp thời để bảo đảm tính mạng cho trẻ.

Hội chứng động kinh Lennox Gastaut là một dạng rất nguy hiểm

Nguyên nhân gây hội chứng Lennox Gastaut 

Hiện nay các bác sỹ vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây hội chứng Lennox Gastaut, nhưng trong một số trường hợp nguyên nhân gây Lennox Gastaut có thể là do tổn thương não:

- Trẻ bị tổn thương não khi sinh

- Trẻ bị tổn thương não do nhiễm trùng (như viêm não, viêm màng não)

- Trẻ mắc hội chứng động kinh West không được điều trị

- Trẻ bị tổn thương não do bệnh xơ cứng não củ

Điều trị Lennox Gastaut bằng cách nào?

Trẻ mắc bệnh thường không đáp ứng tốt với thuốc hoặc thuốc chỉ có tác dụng nhất thời. Vậy nên, các bác sỹ thường áp dụng nhiều cách khác nhau để điều trị bệnh ở trẻ, bao gồm:

- Chế độ ăn ketogenic là chế độ ăn có hàm lượng chất béo cao và ít carbohydrate. Chế độ ăn ketogenic đã được các khoa học chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát các cơn động kinh.  

Ở các nước tiên tiến thường áp dụng biện pháp phấu thuật chữa động kinh

- Phẫu thuật: Nếu thuốc và các phương pháp điều trị khác không làm giảm số lần co giật, bác sỹ có thể đề nghị phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật điều trị động kinh, bệnh nhân cần phải tiếp tục dùng thuốc chống động kinh trong 1 – 2 năm tiếp theo để cải thiện và hồi phục sức khỏe. Phẫu thuật điều trị động kinh là phẫu thuật chuyên khoa sâu đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe về bác sỹ thực hiện phẫu thuật.

Trong điều kiện Việt Nam, điều trị động kinh bằng phẫu thuật vẫn chưa phổ biến, vì thế nên việc điều trị bằng thuốc kết hợp với các phương pháp chữa bệnh động kinh bằng Đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị động kinh vẫn là lựa chọn hàng đầu.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha