Tưởng nguy hại nhưng chứng động kinh cảm giác lại vô cùng nguy hiểm

Bệnh nhân động kinh cảm giác sẽ khó nhận biết, đặc biệt khi đã qua cơn nên ngay cả bác sĩ dạn dày kinh nghiệm cũng có thể bỏ sót dấu hiệu.

Ngày đăng: 26-07-2018

394 lượt xem

Biểu hiện của chứng động kinh cảm giác

Người bệnh đang hoạt động hoặc đang làm việc bình thường thì đột nhiên đau đầu vùng trán, rồi như người mù mất hoàn toàn thị lực, không nhìn thấy cũng không hay biết gì cả trong vòng một phút, cảm giác tê rần nửa người bên trái.

Khi được cấp cứu, bệnh nhân hoàn toàn hồi phục lại sức khỏe và trở lại bình thường như chưa hề có gì bất thường xảy ra. Kết quả thăm khám có thể bác sĩ không phát hiện ra có dấu hiệu nào lạ, các xét nghiệm đều cho thấy trong giới hạn cho phép, chụp MRI sọ não cũng bình thường.

Đa số bệnh nhân có thể bị chuẩn đoán nhầm bị mắc hội chứng Hysteria, tuy nhiên bệnh nhân vẫn nói chuyện tỉnh táo như bình thường cũng như không có động thái khác lạ khiến bác sĩ càng không thể vội vàng đưa ra chẩn đoán. Do đó, bác sĩ nên khai thác tiền sử trước đó, có thể không phải lần đầu mà nhiều lần bệnh nhân gặp tình huống tương tự.

Bệnh nhân không có ảo giác, ảo thanh, cuộc sống tạm hài lòng, không có điều gì phải băn khoăn, kiểm tra sức khỏe định kỳ thì không phát hiện bệnh gì. “Vì vậy không phải Hysteria như bác sĩ cấp cứu nghĩ, cũng không phải cơn thoáng thiếu máu não vì không thấy yếu tố nguy cơ, loại trừ luôn tình trạng loạn thần”, bác sĩ khoa thần kinh phân tích tỉ mỉ để loại trừ dần các khả năng bệnh.

Cơn động kinh cảm giác thường khó nhận biết hơn động kinh vận động

Từ đó có thể đi đến kết luận: “Bệnh nhân bị động kinh cảm giác, vì các lần diễn biến hoàn toàn giống nhau với triệu chứng đau đầu vùng trán và mù đột ngột, mất ý thức từng cơn khoảng gần một phút, sau cơn có dấu hiệu định vị thần kinh với triệu chứng tê nửa người bên trái”.

Thông thường hệ thần kinh được chia thành hệ vận động và hệ cảm giác. Bệnh nhân gặp cơn động kinh ở hệ vận động với các biểu hiện rõ ràng thì bác sĩ sẽ dễ dàng nhận biết.

Trường hợp bệnh nhân động kinh cảm giác sẽ khó nhận biết, đặc biệt khi đã qua cơn nên ngay cả bác sĩ dạn dày kinh nghiệm cũng có thể bỏ sót dấu hiệu. Thông thường, để chẩn đoán bệnh này, bác sĩ chỉ định đo điện não để bắt được sóng động kinh, tốt nhất là ngay trong cơn. 

Đo điện não đồ là cách tốt nhất để phát hiện cơn động kinh cảm giác

Bệnh nhân động kinh phải uống thuốc liên tục một tháng hoặc 3 tháng hay một năm, nếu vẫn còn lên cơn thì phải uống thuốc suốt đời. Một khi không kiểm soát tốt động kinh từ đầu, sau này các cơn sẽ dồn dập hơn. Nếu không điều trị, rủi ro bệnh nhân lên cơn khi đang làm việc, chạy xe… thì hậu quả sẽ khó lường.

Giải thích cặn kẽ những nguy cơ này cho bệnh nhân, người nhà và những người làm chung với bệnh nhân, bác sĩ dặn dò những việc cần phòng tránh và can thiệp khi xuất hiện cơn động kinh cảm giác. Chỉ sợ bệnh nhân vì cảm nhận cơ thể bình thường nên sẽ tự ý bỏ dở điều trị, từ đó bệnh sẽ nặng thêm, dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha