Tâm sự của những người phụ nữ mắc bệnh động kinh muốn có con

Phụ nữ bị bệnh động kinh sẽ gặp không ít rủi ro nếu mang thai và sinh đẻ.

Ngày đăng: 08-09-2018

1,120 lượt xem

Chị AV, 26 tuổi, ở Long An tâm sự: Tôi bị động kinh từ nhỏ, hiện vẫn còn. Vượt qua mọi dị nghị, chồng tôi đến với tôi bằng tình yêu chân thật. Anh là con trai duy nhất trong gia đình, liệu chúng tôi có thể có con khi tôi vẫn còn mắc bệnh?

Chuyên gia tư vấn: Muốn có con, bạn cần điều trị bệnh động kinh khỏi hoàn toàn trước đó sẽ tốt hơn. Nếu dùng thuốc Tây y điều trị, thì phải khỏi 2 năm trước khi có thai để hạn chế biến chứng nguy hiểm đến thai nhi.

Nếu dùng Đông y điều trị thì nên tham khảo tư vấn của thầy thuốc. Trong quá trình mang thai, ba tháng đầu tuyệt đối không uống bất kỳ thuốc gì để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Những tháng tiếp theo, nếu hiện tượng động kinh xuất hiện thì phải liên hệ ngay với thầy thuốc để được tư vấn liều lượng thuốc cũng như không uống liên tục để tránh co giật, dẫn đến nguy cơ sinh non.

Phụ nữ bị động kinh muốn mang thai thì nên chữa dứt điểm bệnh

Chị HT, Hà Nội cho biết: Tôi năm nay 28 tuổi, bị bệnh động kinh nhưng có thai ngoài ý muốn được hai tuần. Hiện các cơn co giật do bệnh động kinh vẫn xảy ra nên phải thường xuyên uống thuốc. Tôi phân vân không biết có ảnh hưởng đến thai nhi không? Nên giữ thai hay bỏ? Nguồn sữa mẹ có đảm bảo không?

Chuyên gia tư vấn: Trong quá trình mang thai, nếu thường xuyên uống thuốc Tây y kháng động kinh là điều bất lợi. Nếu không kiểm soát được bệnh, phụ nữ lên cơn co giật sẽ nguy hiểm cho thai nhi, dễ có nguy cơ sẩy thai, sinh non, thai chết lưu.  Thuốc kháng động kinh làm tăng nguy cơ khuyết tật thai nhi.

Nếu có thai ngoài mong muốn cần cân nhắc giữa lợi ích người mẹ và đứa con, phải có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa tâm thần lẫn sản khoa để quyết định giữ hay bỏ thai. Trong trường hợp muốn giữ thai phải khám thai chặt chẽ để phát hiện bất thường. Ngoài ra, thuốc kháng động kinh đi qua nguồn sữa mẹ, không tốt cho trẻ sơ sinh.

Những lưu ý khi mẹ mang thai

- Xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ các loại thuốc chống động kinh trong cơ thể vẫn ở mức an toàn.

Bổ sung axit folic và các chất bổ sung khác trước khi bạn thụ thai và sử dụng trong thời điểm nhất định của thai kỳ.

Phụ nữ bị động kinh nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết nếu mang thai

Các chuẩn bị khác

-Trong thời gian mang thai, bạn có thể cần phải thường xuyên kiểm tra để theo tình trạng thai nhi và xét nghiệm máu để biết nồng độ thuốc trong cơ thể.

-Sau khi chào đời, em bé có thể cần bổ sung thêm vitamin K trong một thời gian ngắn. Một số bé sơ sinh bị ảnh hưởng bởi thuốc gây ra những rối loạn trong thành phần máu hay rối loạn máu tạm thời làm cho máu khó đông và Vitamin K có tác dụng ngăn ngừa những rối loạn này.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho mẹ và bé thì người phụ nữ mắc bệnh động kinh nên điều trị bệnh dứt điểm trước khi muốn mang thai bằng những phương pháp an toàn, không gây tác dụng phụ lên thai nhi nếu có thai ngoài ý muốn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha