Những phát minh khoa học trong viêc dự đoán cơn động kinh

Bệnh động kinh với đặc trưng là những cơn co giật không báo trước, tuy nhiên, khoa học ngày nay đã có những phát minh trong dự đoán động kinh

Ngày đăng: 17-06-2018

1,199 lượt xem

Phát triển thuật toán dự báo các cơn động kinh

Theo Medical Xpress, các nhà khoa học ở Đại học Sydney, Úc, đã sử dụng trí tuệ nhân tạo và phương pháp học máy để dự đoán các cơn co giật động kinh dựa trên dữ liệu điện não đồ (EEG). Nhờ vậy, cải thiện được chất lượng cuộc sống của những người bị động kinh vốn không thể nào điều trị nổi.

Các chuyên gia đã sử dụng dữ liệu của những người sống ở châu Âu và Mỹ. Thuật toán, được các nhà khoa học Úc phát triển, cho phép dự đoán cơn động kinh sắp khởi phát với độ chính xác 81,4%. Thiết bị mới có thể được gắn vào bất kỳ dụng cụ ghi điện não đồ cầm tay nào.

Hệ thống trên theo dõi những thay đổi trong hoạt tính của não sẽ cảnh báo người bệnh trước 30 phút và ngay 5 phút trước khi bắt đầu lên cơn động kinh. Trong thời gian này, bệnh nhân động kinh có thể kịp tìm được một vị trí an toàn, giảm stress và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác. Các chuyên gia Úc cũng đang có kế hoạch cải thiện phương pháp cảnh báo này.

Các thuật toán dự báo bệnh động kinh đã được nghiên cứu và ứng dụng

Theo dõi nhịp tim – Thiết bị cảm biến cảnh báo trước cơn động kinh

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học khám sàng lọc và chọn 91 trẻ em, thanh thiếu niên bị bệnh động kinh toàn thể và 25 người khỏe mạnh. Sau đó, họ kiểm tra huyết áp và theo dõi hoạt động của tim ở tất cả những người tham gia nghiên cứu trong thời gian 30 phút nghỉ ngơi, trong đó họ đặc biệt quan tâm đến việc ghi lại điện tim (sự thay đổi giữa các nhịp tim) tương ứng với từng nhịp hô hấp.

Tiến sĩ Joseph Madsen tại Bệnh viện trẻ em Boston cho biết, trước khi cơn động kinh xuất hiện khoảng 20 phút, trong cơ thể người bệnh sẽ có một sự thay đổi đột biến của các thụ thể cảm nhận dưới da thuộc hệ thống thần kinh tự trị. Điều này hoàn toàn có thể theo dõi được thông qua một thiết bị cảm biến gắn ở cổ tay.

Thiết bi cảm biến nhịp tim được ứng dụng trong dự báo cơn động kinh

Các hệ thống thần kinh tự trị, kiểm soát chức năng cơ thể mà chúng ta thường không nhận thức được như nhịp tim và hơi thở, được cho là đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế gây đột tử ở bệnh động kinh (SUDEP – chiếm tỷ lệ 7 – 17% số ca tử vong trong số những người mắc bệnh động kinh). 

Bệnh động kinh có thể ví như một cơn bão điện xảy ra bất thường trong não bộ, chính vì nó đến một cách đột ngột nên có thể khiến người bệnh luôn cảm thấy lo lắng, sợ hãi, đôi khi còn rơi vào trạng thái chán nản, tuyệt vọng không lối thoát. “Vậy làm sao có thể dự đoán trước được cơn động kinh sắp xảy ra để có thể phòng tránh nó kịp thời?

Để giải đáp cho vấn đề này, các chuyên gia thần kinh đã không ngừng nghiên cứu và sáng chế ra những thiết bị mới nhằm giúp người bệnh sớm kiểm soát được cơn động kinh một cách hiệu quả trong tương lai.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha