Nghiêm cấm dùng thuốc động kinh chứa Valproate cho phụ nữ tuổi vị thành niên

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) vừa đưa ra thông báo về việc cấm sử dụng thuốc chữa động kinh chứa thành phần valproate cho phụ nữ tuổi sinh đẻ, do có nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cao.

Ngày đăng: 19-05-2018

493 lượt xem

Vì sao thuốc valproate bị cấm sử dụng cho phụ nữ tuổi sinh đẻ

Valproate thường được sử dụng cho những trường hợp mắc cơn động kinh co giật toàn bộ, động kinh cục bộ, cơn mất trương lực, động kinh cơn vắng, cơn rung giật cơ, hưng cảm cấp. Trước đây, vào năm 2015, MHRA đã cảnh báo các bác sĩ không kê toa thuốc có chứa valproate cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trừ khi các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả hoặc không dung nạp.

Đến năm 2016, MHRA tiếp tục phát hành thêm các tài liệu truyền thông về nguy cơ này. Tuy nhiên, do vẫn còn nhiều phụ nữ chưa nhận thức đầy đủ về các nguy cơ tiềm ẩn, khiến số trẻ sinh ra mắc các dị tật bẩm sinh do thuốc cao hơn nhiều so với các nguyên nhân khác.

Cụ thể, valproate có khả năng gây dị tật bẩm sinh ở 10 trong mỗi 100 em bé so với tỷ lệ nền từ 2 đến 3 trong 100 trẻ sơ sinh, tỷ lệ gây rối loạn phát triển thần kinh cũng rất cao, ở khoảng 30-40 trong mỗi 100 trẻ em sinh ra khi các bà mẹ dùng thuốc này để chữa bệnh.

Trước thực tế và những nỗ lực đã thực hiện nhưng chưa đem lại hiệu quả, MHRA đã đưa ra quyết định về việc chống chỉ định valproate cho phụ nữ tuổi sinh đẻ trừ khi các điều kiện của Chương trình phòng ngừa thai được đáp ứng như loại trừ việc mang thai trước khi dùng thuốc, sử dụng thuốc tránh thai có tác dụng kéo dài…

MHRA cũng khuyến cáo, nếu một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ báo cáo khả năng mang thai trong khi dùng thuốc valproate thì họ cần gặp bác sĩ điều trị ngay để được theo dõi khẩn cấp và có biện pháp xử trí thích hợp.

Không nên dùng Valproate cho phụ nữ bi đông kinh trong tuổi sinh đẻ

Biện pháp mới được nghiên cứu để chữa bệnh động kinh

Cho đến nay, mọi người đều tin rằng mối quan hệ nhân quả của bệnh động kinh chỉ dựa trên một rối loạn chức năng của các tế bào thần kinh trong não. Tuy nhiên, những phát hiện mới đây lại cho thấy động kinh gây ra do nhiều yếu tố khác nhau, như rối loạn chức năng hàng rào máu não.

Về cơ bản, co giật làm xói mòn lớp màng mao mạch trong não, lớp màng này đóng vai trò trong việc nạp chất dinh dưỡng vào và thải độc tố ra. Điều này có thể gây "rò rỉ" hàng rào máu não, dẫn đến bị co giật nhiều hơn gây động kinh nặng hơn.

Nghiên cứu này phát hiện ra chất dẫn truyền thần kinh glutamate, được giải phóng trong các cơn động kinh, làm tăng hoạt động của hai loại enzym, làm tăng rò rỉ rào cản. Họ cũng phát hiện thấy việc ngăn chặn enzym cPLA2 và việc loại bỏ gen cPLA2 có thể ngăn chặn những thay đổi liên quan đến rò rỉ . Điều này cho thấy cPLA2 là yếu tố chính gây rò rỉ rào cản.

Nhiều nghiên cứu về các phương pháp mới để điều trị bệnh động kinh 

Vì 30% số bệnh nhân động kinh không đáp ứng tốt với các loại thuốc chống co giật hiện tại, nên kết quả nghiên cứu này chứng minh cách điều trị mới giúp kiểm soát cơn co giật với bệnh nhân hiện không đáp ứng tốt với thuốc.

Các dữ liệu thu thập cho thấy cPLA2 có thể là điều trị đích giúp phục hồi rối loạn chức năng rào cản thông thường và cải thiện điều trị bệnh động kinh và các rối loạn thần kinh khác đi kèm với rò rỉ hàng rào máu não.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha