Nguyên nhân khiến rượu bia có thể gây co giật động kinh

Chất kích thích là một trong những nguyên nhân được nhắc nhiều đến trong những vấn đề quan hệ giữa đồ uống có cồn và co giật do bệnh động kinh.

Ngày đăng: 03-06-2019

3,738 lượt xem

Triệu chứng của cơn co giật động kinh do uống nhiều bia rượu

Ngoài triệu chứng co cứng cơ toàn thân, co giật không ngừng, sùi bọt mép, trợn mắt, đại tiểu tiện không tự chủ, bệnh nhân bị co giật động kinh do rượu còn mắc kèm các biểu hiện sau:

- Ảo giác

- Lo lắng

- Giảm thị lực

- Mất ngủ

Nguyên nhân khiến rượu bia có thể gây co giật động kinh

Sử dụng rượu trong thời gian dài và liên tục sẽ phá vỡ và cản trở hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh dạng ức chế, đồng thời tăng cường giải phóng chất kích thích glutamate. Hậu quả là các tế bào não đồng loạt phóng điện không kiểm soát gây nên co giật.

Quá trình cai nghiện rượu cũng có thể gây nên co giật, bởi não bộ đã quen với sự kích thích của rượu, dừng lại đột ngột dễ khiến não bị kích thích quá mức. Người bệnh có dấu hiệu kích động, run cơ và co giật. Cơn co giật do rượu chưa phải là bệnh nhưng nó báo hiệu não bộ đang bị ảnh hưởng và sẽ cần có những giải pháp tác động kịp thời để phòng tránh nguy cơ tái phát sau này.

Rượu bia có thể gây ra cơn co giật do động kinh

Chẩn đoán cơn co giật động kinh do uống nhiều bia rượu

Để chẩn đoán cơn co giật đơn thuần là do rượu bia hay đã tiến triển thành động kinh, cần phân tích toàn diện về tình trạng bệnh, tiền sử nghiện rượu và thời gian cai rượu. Thủ tục chẩn đoán gồm các xét nghiệm sau:

Khám sức khỏe tổng quát: để xác định các triệu chứng bạn gặp phải có liên quan đến các bệnh lý khác, hoặc đã có các biến chứng nào không, chẳng hạn như loạn nhịp tim, bệnh gan, xuất huyết tiêu hóa, viêm tụy, suy yếu hệ thần kinh và bệnh về tim.

Xét nghiệm máu: nhằm kiểm tra số lượng tế bào máu, mức độ cồn và chất điện giải trong máu

Điều trị cơn co giật động kinh do uống nhiều bia rượu

Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Nhẹ có thể điều trị ngoại trú tại nhà và cần có sự hỗ trợ tích cực từ các thành viên trong gia đình.

- Giảm nhanh các triệu chứng đang có

- Dự phòng biến chứng

- Tăng khả năng kiêng rượu thông qua nhiều liệu pháp

- Dùng thuốc kiểm soát triệu chứng phát sinh do cai rượu

Thay đối lối sống

Co giật động kinh do uống nhiều bia rượu mặc dù là tình trạng cấp tính, nhưng nếu lặp lại nhiều lần có thể gây tổn thương vĩnh viễn não bộ, dẫn tới bệnh động kinh khó điều trị khỏi hoàn toàn. Vì vậy, bạn nên tích cực điều trị khi có những dấu hiệu co giật đầu tiên và ngừng sử dụng rượu ngay từ hôm nay để đảm bảo sức khỏe.

Sau khi đã điều trị cai rượu và kiểm soát co giật, phải ngăn bệnh nhân tái sử dụng rượu bằng các liệu pháp nhận thức hành vi, trị liệu tại trung tâm phục hồi chức năng chuyên biệt. 

Nên kiêng bia rượu để hạn chế cơn co giật do bệnh động kinh

Sử dụng thuốc chống động kinh

Không phải trường hợp co giật do uống nhiều bia rượu nào cũng sử dụng thuốc chống động kinh, mà chỉ khi cơn co giật đã diễn ra nhiều lần, dễ tái phát hoặc đã tiến triển thành động kinh mới phải dùng đến nhóm thuốc này.

Tuy nhiên, những thuốc chống động kinh thường gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe, do đó, gia đình nên tham khảo thêm những vị thuốc thảo dược giúp trấn tĩnh hệ thần kinh và giảm các kích thích quá mức của bộ não. Với bệnh nhân co giật động kinh do uống nhiều bia rượu, sử dụng những thảo dược này giúp giảm cơn co giật và phòng ngừa nguy cơ tiến triển thành động kinh.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha