Dạng động kinh đặc biệt khó nhận biết là chứng co thắt ở trẻ sơ sinh

Chứng co thắt ở trẻ sơ sinh là một hội chứng bí ẩn nhất trong tất cả các dạng bệnh động kinh, có thể gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

Ngày đăng: 23-07-2018

1,181 lượt xem

Dấu hiệu giúp cha mẹ nhận biết chứng co thắt ở trẻ sơ sinh

Các cơ bắp vùng cổ, thân và chân tay của trẻ đột ngột co thắt lại khiến đầu cúi gập xuống phía trước, các cơ vai co thắt khiến hai tay vung lên cao, người trẻ có xu hướng cuộn tròn lại, đầu gối gập vào thân.

Cơn co thắt này chỉ kéo dài từ 1 – 2 giây, lặp lại liên tục trong khoảng thời gian từ 2 – 3 phút mỗi lần. Mỗi ngày, trẻ có thể có một hoặc nhiều co thắt kéo dài.

Rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng, con đang bị đau bụng khi cả người gập lại, tuyệt nhiên không nghi ngờ con mình mắc bệnh động kinh. Chứng co thắt thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy hoặc sau những giấc ngủ ngắn vào ban ngày, rất ít khi xuất hiện trong giấc ngủ.

Vì sao chứng co thắt xảy ra ở trẻ sơ sinh?

Xác định được rõ nguyên nhân gây cơn co thắt có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi nó là chìa khóa dẫn đến một liệu pháp điều trị hiệu quả và thích hợp nhất với trẻ.

Các nhà khoa học cho biết, trẻ mắc chứng co thắt sơ sinh vẫn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh bình thường như bao người khác nếu trẻ được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. 

 Một số nguyên nhân có thể gây nên hội chứng co thắt ở trẻ sơ sinh, chẳng hạn như:

- Nhiễm trùng trong thai kỳ, trong khi sinh và sau khi sinh như nhiễm trùng qua nhau thai, virus herpes simplex, viêm màng não, viêm não…

- Não phát triển bất thường, còn gọi là dị tật não bẩm sinh

- Các hội chứng thần kinh, rối loạn chuyển hóa

- Bệnh thiếu máu não cục bộ hoặc bị đẻ ngạt khi sinh

- Các hội chứng khác do đột biến gene

 Mặc dù vậy, vẫn có khoảng 30% số trường hợp mắc bệnh mà không rõ nguyên nhân và có thể liên quan đến yếu tố di truyền, dưới tác động của môi trường sống đã khiến yếu tố bệnh khởi phát ở trẻ ngay từ khi mới chào đời.

Ảnh minh họa trẻ mắc chứng co thắt ở trẻ sơ sinh

Những phương pháp điều trị chứng co thắt sơ sinh

Chứng co thắt sơ sinh khi xuất hiện lần đầu tiên sẽ có xu hướng lặp lại và ghi nhớ vào hệ thần kinh của trẻ, giống như một phản xạ có điều kiện, co giật xuất hiện mỗi khi có rối loạn hoạt động điện của não bộ.

Do đó, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp ngăn chặn quá trình hình thành phản xạ co giật để trẻ có cơ hội lớn lên bình thường như bao đứa trẻ khác.

Việc điều trị chứng co thắt sơ sinh cho trẻ phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Mục tiêu trong điều trị là kiểm soát hoàn toàn các cơn co thắt mà không giống như phương pháp điều trị cho các dạng động kinh khác. Một số phương pháp mới như tiêm globulin liều cao, chế độ ăn ketogenic, cắt bỏ vỏ não có hiệu quả tốt.

Điều trị sớm chứng co thắt để ngăn ngừa biến chứng về sau

Một số loại thuốc dùng cho trẻ bị hội chứng co thắt:

- Hormon vỏ thượng thận (ACTH ) đã được dùng gần 50 năm để điều trị chứng co thắt sơ sinh tuy nhiên cho đến nay thì liều lượng cũng như thời gian sử dụng vẫn chưa được các nhà khoa học đi đến thống nhất.

 - Vigabatrin: Là loại thuốc đáp ứng tốt với trẻ có chứng co thắt sơ sinh được Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ cho phép sử dụng. Trẻ có thể bị giảm trương lực, buồn ngủ hoặc mất ngủ, giảm dần thị lực vĩnh viễn do các tác dụng phụ của thuốc.

 - Pyridoxine: Vitamin B6 với liều 100gr tiêm tĩnh mạch sẽ giúp trẻ mắc chứng co thắt sơ sinh giảm được sóng điện bất thường trên điện não đồ. Loại thuốc này chỉ áp dụng khi chẩn đoán được nguyên nhân gây co thắt là do thiếu hụt pyridoxin. Một số loại thuốc mới khác cũng đang được áp dụng tốt cho trẻ mắc chứng co thắt sơ sinh như Zonisamide, Topiramate, Felbamate, Lamotrigine...

Tuy nhiên, hầu như các loại thuốc tây điều trị chứng co thắt sơ sinh đều gây ra tác dụng phụ không mong muốn đến trẻ, do vậy, gia đình nên lựa chọn phương pháp phù hợp, an toàn mà vẫn hiệu quả để điều trị động kinh co thắt ở trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha