Sử dụng điện não đồ trong chẩn đoán bệnh động kinh có hại hay không?

Điện não đồ là phương pháp thường dùng trong chẩn đoán bệnh động kinh, vậy phương pháp này có ảnh hưởng đến người bệnh hay không?

Ngày đăng: 11-08-2019

1,378 lượt xem

Điện não đồ là gì?

Bằng các điện cực đặt ở da đầu, điện não đồ (EEG) là ghi lại các hoạt động điện sinh học của não. Điện cực kim loại gắn với da ở bên ngoài đầu làm thay đổi các hoạt động điện thành mô hình, được gọi là các sóng não.

Các sóng não được ghi lại bởi máy đa âm, một hoạt động điện não đồ cơ bản mất khoảng 45 phút, có thể từ 30 phút đến 90 phút.

Lợi ích của điện não đồ

Phương pháp đo điện não đồ giúp người bệnh tìm ra những sóng điện não bất thường trong một số bệnh lý về thần kinh.

Các mẫu sóng não sẽ được kiểm tra và theo dõi để tìm ra các mẫu sóng bất thường dẫn tới co giật và các vấn đề khác. Từ các sóng điện não trong quá trình đo điện não đồ, có thể chẩn đoán bệnh động kinh...từ đó để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Điện não đồ là phương pháp lành tính để chẩn đoán bệnh động kinh

Điện não đồ trong chẩn đoán bệnh động kinh

Nếu mắc bệnh động kinh: Điện não đồ sẽ cho ra kết quả xem có các sóng điện dạng động kinh hay không, toàn thể hay khu trú, và vị trí ở đâu. 

Đặc biệt, đối với động kinh nguyên phát hoặc động kinh căn nguyên ẩn, điện não đồ chứng tỏ giá trị hơn hẳn so với các phương pháp hình ảnh.

Trong một số trường hợp, chính các bất thường trên điện não đồ là dấu hiệu gợi ý dẫn đến chỉ định chẩn đoán hình ảnh học, điện não đồ có thể giúp người thầy thuốc khu trú được ổ tổn thương nào là chủ yếu gây ra động kinh.

Không những vậy, điện não đồ còn đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán những trạng thái động kinh không co giật. Trong một số trường hợp khó xác định các triệu chứng lâm sàng, điện não đồ giúp phân biệt giữa một cơn vắng ý thứcvà một cơn động kinh cục bộ phức tạp.

Tác hại của điện não đồ

Khi các điện cực được gắn lên da đầu, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, điện não đồ là phương pháp an toàn và vô hại, không có bất kỳ dòng điện nào được truyền vào cơ thể, phương pháp này chỉ ghi lại các hoạt động điện của não.

Điện não đồ phát hiện ra các sóng điện não bất thường ở bệnh nhân động kinh

Trước khi đo điện não đồ, cần chuẩn bị gì?

- Vệ sinh đầu tóc sạch sẽ trước ngày đo điện não đồ

- Không uống cà phê trong ngày thực hiện đo điện não đồ

- Người bệnh phải thức khuya và dậy sớm nếu phải thực hiện đo điện não giấc ngủ. Trong thời gian chờ đo điện não, tuyệt đối không được ngủ.

Tuy nhiên, nếu ghi điện não đồ nhắc lại nhiều lần trong những năm tiếp theo, chỉ có 8% bệnh nhân được chẩn đoán động kinh tiếp tục có những biểu hiện điện não đồ bình thường, nghĩa là để có thể phát hiện được các hoạt động động kinh trên điện não đồ, ta cần phải ghi nhiều lần. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha