Báo động tình trạng bệnh động kinh ở các nước nghèo

Mới đây, tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo về bệnh động kinh, theo đó, bệnh động kinh đang ảnh hưởng đến gần 50 triệu người trên khắp thế giới.

Ngày đăng: 23-06-2019

963 lượt xem

Tình trạng bệnh động kinh ở các nước đang phát triển

Trong báo cáo này, WHO nêu ra những quan ngại về việc điều trị, chăm sóc người bị mắc bệnh động kinh ở các nước nghèo. WHO cho biết: 7 trong số 10 người mắc bệnh động kinh ở các nước đang phát triển không nhận được sự chăm sóc y tế cấn thiết với chi phí thấp.

Điều này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh động kinh ở các nước nghèo cao hơn đáng kể so với các nước công nghiệp phát triển. Ngoài việc thiếu thuốc chữa bệnh, nhiều nước nghèo còn có quá ít bác sĩ chuyên khoa để điều trị, hỗ trợ cho những người mắc bệnh động kinh.

Các nghiên cứu cho thấy: gần 25% các trường hợp động kinh có thể phòng ngừa được; 70% những người mắc bệnh này có thể không bị động kinh nếu họ được tiếp cận với các loại thuốc điều trị thông qua hệ thống y tế.

Bệnh động kinh đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới

Những phương pháp điều trị bệnh động kinh phổ biến ở nước ta hiện nay

Ở nước ta hiện nay, số người bị động kinh đang không ngừng gia tăng, trong đó, việc kiểm soát kháng thuốc là một trong những vấn đề khó khăn trong điều trị.

Nhiều loại thuốc kháng động kinh thế hệ mới với nhiều phương pháp điều trị khác nhau để áp dụng cho người bệnh động kinh kháng thuốc nhằm mang lại hiệu quả cao, an toàn cho người bệnh như: kích thích dây thần kinh phế vị, đặt điện cực trong sọ, phẫu thuật cắt bỏ một phần não, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt… Ngoài ra cũng cần điều trị tâm lý cho bệnh nhân, điều trị nguyên nhân và điều trị các rối loạn do cơn động kinh gây nên.

Việc lựa chọn thuốc kháng động kinh cần chọn loại thuốc kiểm soát được cơn, hạn chế được tác dụng phụ của thuốc, khuyến khích sử dụng 1 loại thuốc để kiểm soát cơn và nâng dần liều để đạt được liều tác dụng. Ngoài ra thuốc phải có giá thành hợp lý để bệnh nhân có thể sử dụng lâu dài và có thể mua được dễ dàng tại nơi sinh sống.

Bên cạnh đó, các chuyên gia về phẫu thuật thần kinh cũng đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc kháng động kinh cho phụ nữ có thai vì các thuốc kháng động kinh làm tăng nguy cơ dị tật lên gấp 2 lần so với người bình thường. Cần tránh sử dụng các thuốc hay gây dị tật cho thai nhi như valproat (gây dị tật ống thần kinh), phenytoin (gây dị tật hàm mặt)…

Phẫu thuật điều trị bệnh động kinh

Việc phẫu thuật điều trị động kinh cũng đang được áp dụng ở một số bệnh viện tuyến trung ương ở nước ta đối với những trường hợp động kinh kháng trị đem lại nhiều cơ hội cho người không may mắc bệnh này.

Ngoài ra, không thể không nhắn đến thế mạnh của các phương thuốc Đông y đối với điều trị bệnh động kinh đó là dựa vào những lý luận y học cổ truyền, kết hợp bệnh học bệnh của y học hiện đại, từ đó nghiên cứu và ứng dụng điều trị động kinh một cách tối ưu, cho kết quả tốt nhất.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha