Cần làm gì để khắc phục tổn thương não do sốt cao co giật

Bạn có biết rằng khắc phục tổn thương não do sốt co giật rất quan trọng, quyết định việc trẻ có thể phát triển bình thường theo đúng lứa tuổi?

Ngày đăng: 23-05-2018

1,313 lượt xem

Khi nào sốt co giật gây tổn thương não?

Phần lớn các cơn co giật do sốt cao chỉ kéo dài vài phút kèm theo nhiệt độ cơ thể ở mức 38,3°C trở lên. Nhưng nếu cơn giật kéo dài trên 15 phút hoặc bị tái phát nhiều lần sẽ dễ gây tổn thương não và có nguy cơ tiến triển thành bệnh động kinh.

Đặc biệt nếu trẻ sốt giật kéo dài trên 30 phút thì nguy cơ mắc bệnh động kinh có thể cao tới 30 – 40%.. Cũng có một vài trường hợp não bộ trẻ quá nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ có thể bị tổn thương não ngay sau lần sốt co giật đầu tiên.

Sốt cao co giật dễ gây tổn thương cho bộ não

Khắc phục tổn thương não do sốt co giật bằng cách nào?

Một khi não bộ đã bị tổn thương bởi sốt cao thì rất khó để khôi phục trở lại như não khỏe mạnh. Tuy nhiên, sự tổn thương này thường ít khi gây chậm phát triển trí tuệ của trẻ nếu chưa để lại di chứng động kinh.

Vì vậy, quan trọng nhất là điều trị dự phòng cơn sốt co giật tái phát. Nếu đã không may bị động kinh, trẻ cần được tích cực chữa bệnh để giảm thiểu ảnh hưởng trên não.

Dự phòng co giật do sốt cao tái phát

Có tới 40% trẻ từng bị sốt cao co giật sẽ tái phát về sau, nhất là nhóm trẻ dưới 5 tuổi. Vì vậy, nếu trẻ đã từng gặp tình trạng này, cha mẹ cần phải có phương pháp phòng ngừa đến khi trẻ 5 tuổi. Cụ thể là:

- Hạ sốt sớm từ khi chớm sốt: Khuyến cáo phụ huynh nên cho con uống liều hạ sốt đầu tiên khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu tăng nhiệt, khoảng 37,5°C trở lên.

-  Cho trẻ mặc đồ thoáng mát, thấm hút tốt mồ hôi, nới lỏng phần cổ áo và chườm khăn ấm khắp cơ thể để giảm nhanh nhiệt độ.

Cần có biện pháp dự phòng hạ sốt ngay khi trẻ bị sốt cao

Khắc phục tổn thương não do sốt co giật, phòng tránh di chứng động kinh

Phần lớn các trường hợp tổn thương não do sốt co giật đều tiến triển thành động kinh, chủ yếu là động kinh thùy thái dương. Để khắc phục tình trạng này và tránh não bị tổn hại nặng hơn, cần tích cực điều trị để kiểm soát cơn động kinh bằng cách kết hợp các phương pháp gồm:

- Sử dụng thuốc chống động kinh: Phần lớn bệnh nhân cần dùng thuốc dài ngày đến khi không thấy xuất hiện cơn trong 2 – 5 năm có thể giảm dần liều dùng và ngừng uống thuốc. Việc lựa chọn thuốc tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ đáp ứng của trẻ. Bạn phải tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

- Sử dụng thảo dược tự nhiên trong đông y gia truyền, những vị thuốc này thường an toàn, hiệu quả điều trị lâu dài và chữa tận gốc căn nguyên bệnh động kinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả trẻ em bị tổn thương não do sốt co giật vẫn có thành tích học tập bình thường và thực hiện tốt các bài kiểm tra trí tuệ như trẻ khỏe mạnh, nhưng nếu đã tiến triển thành động kinh thùy thái dương thì có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề về trí nhớ và tư duy.

Vì vậy, hãy bắt tay ngay vào khắc phục tổn thương não do sốt co giật để trẻ có cuộc sống như người bình thường, không còn bị ám ảnh bởi những cơn co giật xảy đến bất chợt.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha