Chăm sóc phụ nữ mắc bệnh động kinh trong quá trình mang thai

Phụ nữ bị động kinh cần thông báo cho bác sĩ biết về bệnh của mình,tốt nhất là trước khi mang thai, hoặc nếu đã có thai thì phải thông báo càng sớm càng tốt

Ngày đăng: 03-05-2019

705 lượt xem

Mức độ nguy hiểm của thuốc chống động kinh đối với phụ nữ mang thai

Nguy hiểm của việc không dùng thuốc và nguy cơ lên cơn co giật nhìn chung lớn hơn so với tác hại do dùng thuốc chống động kinh. 3% nguy cơ những đứa trẻ sinh ra sẽ có dị tật khác thường.

Ở người mẹ đang điều trị thuốc chống động kinh, dị tật ở đứa con được sinh ra có thể gặp là sứt môi hoặc hở hàm ếch. Dị dạng ở các chi cũng có thể xảy ra; tim, mặt, mắt và tai đều có thể bị ảnh hưởng.
Tác hại của thuốc chống động kinh cũng bao gồm dị tật ống thần kinh (ví dụ như đốt sống chẻ đôi). Nguy cơ này chiếm 0.2-0.5% trong tổng số ca bệnh. Riêng với Natri valproate có tới 1-2% nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, và 1% với Carbamazepine (Tegretol).

Phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng thuốc động kinh 

Nguy cơ lên cơn động kinh trong khi làm việc

Chỉ 1-2% phụ nữ đang bị động kinh sẽ có cơn co cứng- co giật khi làm việc, và hơn 1-2% sẽ có một cơn trong 24 giờ tiếp theo. Vì vậy chú ý đến việc sử dụng thuốc điều trị bệnh động kinh an toàn và hiệu quả để điều trị dứt điểm bệnh động kinh.

Hỗ trợ người mẹ bị động kinh chăm sóc trẻ sau sinh

Nếu cơn co giật được kiểm soát chặt chẽ thì việc chăm sóc con nhỏ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Ngược lại nếu không kiểm soát đựơc cơn co giật, thì có thể rất nguy hiểm và những nguy hiểm này phụ thuộc vào tính chất cơn co giật của bệnh nhân.
Nếu xảy ra đột ngột, không đoán trước được, thì việc thay quần áo, cho ăn, và tắm cho trẻ nên được thực hiện trên sàn nhà. Nếu người bị bệnh động kinh tắm cho bé, thì không nên tắm trong nước quá sâu; đặt trẻ trên một tấm chiếu trên sàn nhà sẽ an toàn hơn. Không nên  bế Ẳm trẻ đi lên xuống cầu thang đều rất nguy hiểm. Xe đẩy của trẻ cũng nên được khóa an toàn, không để chạy tự do.

Gia đình nên hổ trợ phụ nữ mắc bệnh động kinh chăm sóc trẻ sau sinh

Sữa của người mẹ mắc bệnh động kinh có an toàn không?

Nhìn chung, người ta khuyến khích cho trẻ bú sữa mẹ, và người mẹ bị động kinh cũng không ngoại lệ. Nguời mẹ đang dùng thuốc tây chống động kinh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có cho con bú bình thường hay không? Vì lo ngại có những thành phần của thuốc chuyển từ máu vào trong sữa của người mẹ ảnh hưởng đến trẻ.

Các thông tin từ công ty dược đều chỉ ra rằng cần phải cân nhắc những nguy cơ  và lợi ích của việc bú sữa mẹ một cách cẩn thận. Khi cho trẻ bú, người mẹ nên ngồi trên tấm thảm trên sàn, dựa vào tường để giảm nguy cơ làm rơi trẻ trong cơn co giật.

Trong trường hợp cơn co giật do động kinh của người mẹ tăng lên do sự mệt mỏi và mất ngủ thì nên xem xét cho trẻ sử dụng bình bù với sự hỗ trợ của người thân.

Việc chăm sóc cho phụ nữ sau sinh nhưng mắc bệnh động kinh là điều hết sức cần thiết để giảm thiểu những rủi ro do cơn động kinh gây ra gây ra cho trẻ và người mẹ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha