Mối quan hệ mật thiết giữa bệnh Alzheimer và chứng bệnh động kinh

Theo nhiều nghiên cứu, người mắc bệnh Alzheimer thường dễ mắc kèm các chứng bệnh động kinh, và thuốc động kinh dễ gây ra bệnhAlzheimer

Ngày đăng: 24-08-2019

534 lượt xem

Vì sao bệnh Alzheimer có liên quan với bệnh động kinh

Bệnh Alzheimer (AD) thường tiến triển chậm. Trong thời gian bệnh phát triển, một protein gọi là beta amyloid dần tích tụ trong não và tạo thành một mảng bám trong não.

Với sự có mặt của protein beta amyloid, chất trung gian dẫn truyền thần kinh acetylcholine - loại chất rất cần thiết cho trí nhớ bị giảm sút đáng kể

Ngoài ra những mảng bám do protein beta amyloid tạo ra có thể gây tổn thương thần kinh trong não, điều này có thể dẫn đến sự suy giảm chức năng nhận thức và động kinh.

Đây có thể là lý do tại sao cơn co giật phổ biến hơn với bệnh Alzheimer hơn các dạng bệnh mất trí nhớ khác. Tuy nhiên, người người bị Alzheimer cũng có thể bị động kinh do mắc các bệnh lý khác.

Bệnh Alzheimer có liên hệ mật thiết với bệnh động kinh

Động kinh ở người bị Alzheimer thường phổ biến ở những đối tượng sau:

- Đã khởi phát bệnh Alzheimer.

- Những người bị Alzheimer từ khi còn trẻ có nguy cơ bị động kinh cao hơn so với bệnh nhân Alzheimer khi về già.

- Có DNA có chứa một gene khiếm khuyết gọi là presenilin 1 (PSEN1).

Thuốc chống động kinh gây ảnh hưởng đến trí nhớ và gây ra bệnh Alzheimer

Các thuốc chống động kinh có thể được sử dụng để điều trị đau thần kinh, các rối loạn lưỡng cực và lo âu toàn thể. Khi sử dụng trên một năm, các thuốc này cho thấy làm tăng nguy cơ mất trí nhớ 30% và bệnh Alzheimer 15% tương ứng ở Đức và Phần Lan.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng, đối với những thuốc chống động kinh có khả năng gây rối loạn chức năng nhận thức thì nguy cơ này còn cao hơn nữa tương ứng với tỷ lệ tăng là 60%mất trí nhớ và 20% bệnh Alzheimer, ngoài ra liều sử dụng càng cao thì nguy cơ này cũng càng cao.

Bệnh Alzheimer thường xuất hiện ở người già 

Những phương pháp gián tiếp để hỗ trợ cải thiện trí nhớ ở bệnh nhân động kinh và Alzheimer

Điều chỉnh thuốc chống động kinh: Đối với những người đang điều trị bệnh động kinh, cách tốt nhất để khôi phục bộ nhớ là sử dụng thuốc một cách hợp lý.

Do nguyên nhân suy giảm trí nhớ là tần suất các cơn co giật xuất hiện nhiều nên bạn có thể điều chỉnh lượng thuốc để kiểm soát các cơn co giật một cách hiệu quả.

Kiểm soát stress: Bệnh nhân động kinh thường hay bị trầm cảm, vì vậy điều trị trầm cảm có thể giúp bệnh nhân tăng cường trí nhớ một cách đáng kể. Ngoài ra, phương pháp tâm lý trị liệu cũng khá hiệu quả với những bệnh nhân động kinh bị stress.

Ngăn chặn sự phát triển của các bệnh khác: Một số bệnh kèm theo động kinh như tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi, rối loạn giấc ngủ, lupus… làm tình trạng suy giảm trí nhớ của bệnh nhân động kinh nặng hơn. Vì vậy, bạn nên đến gặp các bác sỹ chuyên khoa khác để điều trị các bệnh trên.

Lối sống đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế các cơn co giật và nâng cao khả năng ghi nhớ. Người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản…Tập luyện thể dục thể thao hay phương pháp thiền, yoga sẽ giúp tâm lý thoải mái và giảm bớt các căng thẳng.

Do tác dụng phụ của thuốc tây y gây ảnh hưởng đến trí nhớ nên ngày nay nhiều người đang ưa chuộng và tin dùng các thảo dược trong Đông y.

Ngoài tác dụng giảm tần suất và mức độ các cơn co giật, thuốc Đông y còn giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, từ đó giúp làm giảm đi những ảnh hưởng xấu tới trí nhớ của bệnh và thuốc kháng động kinh. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

           BÙI THỊ HẠNH (Lang y)Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha