Đừng nghĩ người cao tuổi không bị bệnh động kinh

Bệnh động kinh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, trong đó người cao tuổi là nhóm có tỷ lệ mắc bệnh khá cao, chiếm 0,86% những người 65-69 tuổi và 1,35% đối với những người trong độ tuổi trên 80.

Ngày đăng: 04-05-2018

842 lượt xem

Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đông kinh ở người cao tuổi, tuy nhiên phổ biến nhất là do đột quỵ (tai biến mạch máo não). Đột quỵ chiếm 50% trường hợp động kinh xác định được nguyên nhân ở người cao tuổi và tỷ lệ mắc bệnh đông kinh tăng lên gấp 20 lần sau cơn đột quỵ.

Bệnh Alzheimer và suy nhược thần kinh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh ở người cao tuổi gấp 10 lần, trong khi đó, những dị tật hoặc khối u não, chấn thương đầu là những nguyên nhân tương đối ít gặp.

Cơn co giật ở người cao tuổi cũng liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như hạ đường huyết đột ngột, hạ natri máu, hạ calci máu, suy giáp, viêm phổi, suy gan…

Việc sử dụng các loại thuốc chống loạn thần, chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu hay các loại thuốc thảo dược chứa ginkgo bibola,.. tuy không phải là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh động kinh ở người cao tuổi, nhưng nhiều bằng chứng cho thấy, tỷ lệ mắc động kinh ở những người sử dụng các loại thuốc này cao hơn so với nhóm không sử dụng.

Người cao tuổi vẫn có nguy cơ mắc chứng bệnh động kinh

Ảnh hưởng của bệnh động kinh tới người cao tuổi

Bệnh động kinh ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý người cao tuổi. Cơn co giật xảy đến dễ làm người bệnh tổn thương. Sự kỳ thị về căn bệnh này trong xã hội cũng là rào cản không nhỏ để người cao tuổi hòa nhập với cuộc sống. Rất nhiều người cao tuổi bị động kinh phải vào viện dưỡng lão chỉ vì mất niềm tin và không tự chủ do căn bệnh động kinh gây ra

Điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi

Mục tiêu điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi là kiểm soát tốt các cơn động kinh, giúp người bệnh duy trì một cuộc sống bình thường. Chính vì vậy, xác định nguyên nhân cũng như chẩn đoán chính xác bệnh động kinh có ý nghĩa rất quan trọng. Việc điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi tương đối phức tạp bởi dễ nhầm lẫn với những dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác.

Thông thường điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi thường hướng đến các nguyên nhân cơ bản và được bắt đầu bằng thuốc chống động kinh. Bệnh động kinh ở người cao tuổi thường đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị.

Có 80% người bệnh có thể kiểm soát tốt cơn co giật bằng thuốc kháng động kinh. Tuy nhiên, người cao tuổi thường gặp phải tác dụng phụ nhiều hơn. Chính vì vậy, trước khi sử dụng thuốc chống động kinh để điều trị, người bệnh cũng cần cân nhắc về những rủi ro có thể gặp phải.

Thuốc tây chữa động kinh dễ gây ra nhiều tác dụng phụ ở người lớn tuổi

Một số thuốc chống động kinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người cao tuổi: sử dụng carbamazepine, đặc biệt khi dùng đồng thời với thuốc lợi tiểu sẽ gây hạ natri máu;

Phenobarbital, phenytoin, carbamazepine có thể gây phát ban hoặc suy gan. Các loại thuốc chống động kinh còn có thể tương tác với các thuốc chống đông máu (wafarin), thuốc chống loạn nhịp tim, theophylline, cortico-steroid, thuốc chống trầm cảm, kháng sinh nhóm macrolid…

Các thuốc chống động kinh cũng làm tăng tốc độ phân hủy vitamin D, dẫn đến giảm hấp thụ canxi làm tăng khả năng loãng xương. Chính vì vậy, cần bổ sung canxi và vitamin D trong một số bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ loãng xương.

Tuy nhiên, để hạn chế tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc tây chữa động kinh, gia đình người bệnh nên tham khảo việc sử dụng các thảo dược đông y giúp an thần, ổn định hoạt động điện của hệ thần kinh cũng sẽ giúp kiểm soát các cơn co giật hiệu quả hơn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha