Khoảng 2-18% bệnh nhân động kinh đột tử không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhân bị động kinh luôn tiềm mang một nguy cơ bị đột tử mà không rõ lý do.

Ngày đăng: 02-06-2018

892 lượt xem

Động kinh là một rối loạn hoạt động não khiến cho bệnh nhân dễ bị co giật. Các tế bào thần kinh trong não liên tục phát đến nhau các tín hiệu điện; một khi quá trình bình thường này bị gián đoạn, hoặc khi các tín hiệu đột nhiên cùng phát ra một lúc thì có thể gây nên co giật, dẫn đến sự thay đổi đột ngột trong ý thức, hoạt động hoặc cảm giác.

Các chuyên gia cho biết: Bệnh nhân động kinh mang một nguy cơ nhỏ bị đột tử mà không rõ lý do. Nguyên nhân chưa rõ nhưng một vài nghiên cứu cho thấy tim và hô hấp có thể liên quan.

Bệnh nhân thường lên cơn động kinh toàn thể hóa kiểu co cứng - co giật, có khoảng 2-18% bệnh nhân động kinh đột tử không rõ nguyên nhân.

Theo các chuyên gia về thần kinh, đối với căn bệnh này, trạng thái tình cảm rất quan trọng, cần giữ gìn để người bệnh có tâm trạng bình ổn, tránh những thay đổi mạnh về tình cảm: vui quá, buồn quá, xúc động quá, mệt mỏi quá, lo lắng quá, kích thích quá, sợ hãi quá. Những tâm trạng trên có thể làm tăng cơn động kinh hoặc gây nên cơn co giật ngay lập tức, tuỳ từng trường hơp.

Người bị bệnh động kinh có nguy cơ tử vong không rõ nguyên nhân

Chết đột ngột không rõ nguyên nhân do động kinh

Một số bệnh nhân đã được chẩn đoán động kinh nhưng đôi khi bị chết không thể ngờ được, thậm chí sau khi giải phẫu tử thi vẫn không tìm ra rõ nguyên nhân.

Người ta gọi đó là sudden unexpected (unexplained) dead in epilepsy (SUDEP). Một số bệnh nhân người ta tìm thấy hiện tượng xung huyết (ứ máu) ở phổi và một số cơ quan khác. Đa số bệnh nhân bị động kinh chết không ai chứng kiến được, và được tìm thấy ở trên giường.

Trong vài trường hợp, bệnh nhân động kinh cũng có thể chết trước mặt người khác nhưng không bị bất cứ một tổn thương/chấn thương nào.

SUDEP xảy ra ở những người bị động kinh thường xuyên, và cũng có thể ở những người không thường xuyên lắm. Tuy nhiên, bệnh nhân càng có nhiều cơn co giật vì động kinh, càng dễ có nguy cơ tử vong. 

SUDEP đã được chứng minh có liên quan đến các cơn động kinh. Nguyên nhân chính xác vẫn chưa được chuyên gia về động kinh biết rõ, và không thể đưa ra lời giải thích duy nhất. Tuy nhiên, người ta cho rằng hoạt động co giật ở não đôi khi có thể gây ra những thay đổi trong nhịp tim hoặc thở của người đó.

Chúng ta cần ý thức hơn về nguy cơ tử vong không rõ nguyên nhân do bệnh động kinh

Điều này có thể dẫn đến tình trạng người bệnh ngừng thở hoặc tim ngừng đập. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng nhất khi bệnh nhân lên cơn co giật tonic-clonic tổng quát không kiểm soát được. Đây là một loại động kinh gây ra mất ý thức ở người bệnh. Cơ thể của họ bị co cứng và sau đó bắt đầu co giật liên tục.

Ngoài ra, nếu bệnh động kinh không được điều trị tốt, rất dễ dẫn đến trẻ cũng có thể lâm vào trạng thái động kinh, lên những cơn động kinh liên tiếp nhau, bệnh nhân không tỉnh lại, và nếu không được cấp cứu kịp thời, có thể dẫn đến tử vong do không thở được.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha