Những xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết để xác định bệnh động kinh

Để chẩn đoán chính xác bệnh động kinh ngoài việc quan sát những dấu hiệu bên ngoài thì các xét nghiệm cận lâm sàng là rất cần thiết.

Ngày đăng: 19-05-2019

818 lượt xem

Mô tả cơn động kinh là bước đầu tiên trong chẩn đoán động kinh

Những thông tin chi tiết về cơn động kinh giúp ích rất lớn cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh. Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử bệnh trước đây bằng những câu hỏi như:

- Ở tuổi nào thì cơn co giật bắt đầu?

- Hoàn cảnh nào dẫn tới khởi phát cơn co giật đầu tiên?

- Những yếu tố nào có thể dẫn tới cơn co giật ví dụ mất ngủ, ánh sáng nhấp nháy, uống rượu bia...?

- Các cơn co giật kéo dài bao lâu?

- Đã từng điều trị chứng động kinh chưa? Nếu có, đã chỉ định thuốc điều trị nào và liều lượng bao nhiêu? Sau khi sử dụng thuốc thì tình trạng bệnh như thế nào?

Nếu có người thân từng chứng kiến cơn động kinh của bạn, bạn hãy nhờ họ tới gặp bác sĩ để mô tả các biểu hiện một cách chính xác và cụ thể hơn, nhất là trong trường hợp bạn bị mất ý thức trong cơn động kinh.

Điện não đồ (EEG) giúp việc chẩn đoán động kinh chính xác hơn

Đây là xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng để chẩn đoán động kinh. Bác sĩ sẽ gắn các điện cực nhỏ vào da đầu người bệnh để ghi lại hoạt động điện của não bộ trong khoảng 20 – 30 phút. Một người được chẩn đoán là động kinh khi có những thay đổi liên tục trong hoạt động điện não, điển hình là xuất hiện các sóng nhọn bất thường.

Chụp cắt lớp vi tính (CT) nhằm xác định nguyên nhân gây động kinh

Chụp cắt lớp vi tính là phương pháp sử dụng tia X để chụp hình ảnh cắt ngang của não bộ, giúp phát hiện những bất thường trong cấu trúc của não có thể gây ra cơn động kinh như khối u, chảy máu, u nang,…

Chụp cắt lớp não giúp phát hiện nguyên nhân bệnh động kinh

Chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp phát hiện ra vị trí tổn thương não

Đây cũng là một phương pháp ghi lại hình ảnh chi tiết về bộ não như chụp CT nhưng sử dụng nam châm, nhờ đó các bác sĩ có thể phát hiện ra tổn thương hoặc bất thường trong não có thể gây ra cơn động kinh.

Chụp xạ hình cắt lớp Positron (PET)

Đây là một trong những kỹ thuật y học hạt nhân được sử dụng rộng rãi trên thế giới tuy nhiên còn ít được biết đến ở Việt Nam. Các bác sĩ sẽ sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ, tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch để các chất này phản ứng với các điện tử trong cơ thể, từ đó ghi lại được hình ảnh hoạt động của các vùng não và phát hiện những bất thường xuất phát từ vùng não nào.

Chụp xạ hình cắt lớp PET giúp phát hiện vùng não tổn thương gây ra cơn động kinh

Chụp cắt lớp vi tính đơn photon (SPECT)

Loại xét nghiệm này được sử dụng khi bạn đã chụp cộng hưởng từ và điện não đồ mà vẫn không xác định được cơn động kinh xuất phát từ vị trí nào trong não bộ. Chụp cắt lớp vi tính đơn photon cũng theo phương pháp tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ vào tĩnh mạch để thu được hình ảnh 3D chi tiết về hoạt động lưu thông máu não trong thời gian co giật.

Sau các thăm khám và xét nghiệm chấn đoán chính xác động kinh, cần sử dụng thuốc điều trị theo đúng chỉ định, bên cạnh đó, gia đình nên tham khảo các thuốc điều trị động kinh an toàn từ Đông y gia truyền kết hợp tuân thủ chế độ ăn uống giảm tinh bột, giảm đường, tránh xa rượu bia, cà phê, thuốc lá và tập thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức khỏe cũng như điều trị bệnh được tốt hơn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha