Có thể bạn chưa biết yếu tố di truyền bệnh động kinh trong gia đình

Động kinh là một bệnh lý được xếp vào nhóm bệnh có liên quan tới yếu tố di truyền, nghĩa lànhững đặc tính, đặc điểm mà thế hệ trước truyền lại cho thế hệ sau.

Ngày đăng: 27-09-2018

1,158 lượt xem

Bệnh động kinh có thể di truyền qua nhiều thế hệ

Bệnh động kinh có liên quan tới yếu tố di truyền, tuy nhiên tình trạng này sẽ phụ thuộc vào từng thể bệnh và sẽ khác nhau giữa các thế hệ trong mỗi gia đình.

- Nếu bạn có người thân trong gia đình (ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột…) mắc bệnh động kinh thì bạn có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao hơn so với những người khác. Càng có nhiều thành viên trong gia đình mắc động kinh thì tỷ lệ di truyền càng cao.

-  Bệnh động kinh toàn thể sẽ có khuynh hướng di truyền nhiều hơn so với các dạng động kinh cục bộ.

- Những người bị động kinh do di chứng của tai nạn, chấn thương vùng đầu, thì con cái của họ ít có nguy cơ mắc bệnh động kinh, hay nói cách khác là hiếm khi để lại di truyền.

- Những người mắc chứng động kinh vô căn (động kinh tự khởi phát mà không xác định được nguyên nhân rõ ràng) có tỷ lệ di truyền cao hơn so với các dạng động kinh xác định được nguyên nhân.

Bệnh động kinh có liên quan tới yếu tố gen, nhưng cũng liên quan rất nhiều tới yếu tố môi trường sống. Ví dụ như: có cùng yếu tố di truyền nhưng người bị sốt co giật nhiều lần, người sống trong môi trường độc hại, stress, sử dụng rượu, ma túy… sẽ có tỷ lệ khởi phát bệnh động kinh cao hơn.

Bệnh động kinh có thể di truyền qua nhiều thế hệ

Nếu cha mẹ bị động kinh thì tỷ lệ con bị động kinh là bao nhiêu?

- Nếu chỉ cha mắc bệnh động kinh thì sẽ khoảng gần 2-4% sinh con ra mắc động kinh

- Nếu chỉ mẹ mắc động kinh thì sẽ khoảng gần 5% sinh con ra mắc động kinh

- Nếu cả cha và mẹ đều mắc động kinh thì sinh con ra sẽ có nguy cơ mắc động kinh khoảng 9-12% nếu là dạng động kinh vô căn.

Người bệnh động kinh có nên sinh con không?

Mắc bệnh động kinh không phải là lý do để bạn không sinh con bởi nguy cơ trẻ di truyền bệnh động kinh từ bạn là khá thấp, tỷ lệ này chỉ cao hơn tỷ lệ mắc động kinh của dân số chung một chút. Hơn nữa, rất nhiều người có thể kiểm soát tốt được chứng bệnh này bằng thuốc từ thảo dược. Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu về các nguy cơ và trang bị cho mình những kiến thức để có thể sinh con an toàn và chăm sóc con tốt nhất sau khi con ra đời.

Người mắc bệnh động kinh vẫn có thể sinh con nếu biết cách điều trị bệnh

Giúp con giảm nguy cơ mắc bệnh động kinh bằng cách nào?

Như đã nói ở trên, bệnh động kinh thường khởi phát là do gen di truyền kết hợp với yếu tố môi trường. Can thiệp tới yếu tố gen là rất khó nhưng chúng ta có thể tác động vào môi trường sống để giúp con giảm một phần nguy cơ mắc động kinh, đặc biệt là đối với những gia đình có cha mẹ hay người thân từng bị bệnh. Để làm được điều này bạn có thể thực hiện theo một số lời khuyên dưới đây:

- Tránh để con bị sốt cao co giật nhiều lần 

- Hạn chế tối đa những căng thẳng, áp lực về tâm lý đối với con

- Tiêm phòng đầy đủ để ngăn ngừa các bệnh về não bộ nói riêng và các bệnh khác nói chung.

- Cho con sử dụng các thực phẩm sạch, tránh các thực phẩm gây ảnh hưởng xấu tới não bộ như: thực phẩm chế biến, đóng gói sẵn chứa nhiều chất phụ gia, bảo quản...

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha