Làm gì khi bé bị lên cơn co giật do động kinh?

Bé bị động kinh, mẹ cần làm gì? Rất nhiều việc cần phải lưu ý. Đọc bài viết này và ghi nhớ thật kỹ, đừng để những điều đáng tiếc xảy ra với con bạn.

Ngày đăng: 07-01-2016

2,533 lượt xem

Con bỗng dưng lên cơn động kinh, chắc chắn các mẹ rất lo lắng phải không? Tuy nhiên, đừng vì lo lắng quá mà làm liều. Hãy bình tĩnh và quan sát để có những hành động phù hợp.

Động kinh ở trẻ em thực chất không nguy hiểm, nhưng căn bệnh này sẽ vô cùng nghiêm trọng khi cơn động kinh xuất hiện và các mẹ không có biện pháp sơ cứu kịp thời hoặc sơ cứu không đúng cách.

Để tránh những thảm họa đó xảy ra, các mẹ có thể làm những việc như sau:

1. Luôn tạo cho bé một không gian đủ rộng để thở

http://nhatkybe.vn/sites/nhatkybe.vn/files/bai-viet/mot_so_loai_co_giat_thuong_gap_o_tre_em1.jpg

Luôn giữ cho bé một không gian rộng để thở

Khi con bị co giật động kinh, các mẹ thường lo quá mà ôm chặt lấy con khiến con bị mất ô xi và hô hấp khó khăn. Điều này vô cùng nguy hiểm, nếu không biết mà kéo dài có thể dẫn đến tử vong.

Để những điều đáng tiếc không thể xảy ra các mẹ hãy luôn giữ cho con một khoảng không đủ rộng, bảo vệ hệ hô hấp cho con.

2. Luôn giữ đầu bé nghiêng sang bên phải

http://nhatkybe.vn/sites/nhatkybe.vn/files/bai-viet/phuong_phap_dieu_tri_khi_tre_len_con_co_giat.jpg

Giữ đầu bé nghiêng sang bên phải

Giữ đầu bé nghiêng sang phải để nếu bé nôn ra thì các chất bẩn dễ chảy ra khỏi miệng mà không bị sặc hoặc dây bẩn vào quần áo. Giữ bé ở thế thoải mái, tuyệt đối không giữ bé khi đang bị co giật.

3. Theo dõi bé mọi lúc

Luôn theo dõi bé sát sao từ lúc co giật đến khi hết co giật và ghi nhớ mọi dấu hiệu động kinh của bé. Sau đó tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra nhận định chính xác về căn bệnh.

Không dừng lại ở đó, các mẹ còn phải theo sát con cả lúc con hết cơn co giật, để biết xem con có dấu hiệu bất thường nào xảy ra không và chữa trị kịp thời.

4. Không đút bất kì đồ vật nào vào miệng bé

Khi bé co giật, lưỡi bé sẽ thè ra, vì sợ bé cắn phải lưỡi nên các mẹ thường đút cái gì đó vào miệng bé. Những điều này hoàn toàn không nên làm. Bởi vì nếu đút vật cứng vào miệng, cùng với cơn động kinh chúng sẽ di chuyển và làm tổn thương cơ miệng non nớt của bé. Dễ dẫn đến dị tật về sau.

Ở trường hợp này các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm, bé tuyệt đối không thể cắn vào lưỡi được.

5. Tuyệt đối không vắt nước chanh bỏ vào miệng bé

Một số bà mẹ truyền tai nhau rằng: vắt nước chanh vào miệng con sẽ khiến cơn co giật dừng lại nhanh chóng. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng sự thật. Nước chanh không những không cắt được cơn động kinh mà còn có thể chảy ngược vào khí quả gây khó thở.

Trên đây là những việc cơ bản nhất các mẹ cần làm khi bé lên cơn co giật. Hãy ghi nhớ kỹ để chăm sóc con tốt hơn, khiến động kinh không còn là nỗi ám ảnh của các bé.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÔNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG YGIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ:

0913 82 60 68

0378 04 12 62

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha