Tất tần tật thông tin hữu ích về bệnh động kinh cho những ai chưa biết

Có rất nhiều suy nghĩ lệch lạc xoay quanh căn bệnh động kinh, như đây là bệnh không chữa được, động kinh có thể lây từ mẹ sang con… Tuy nhiên khi tìm hiểu về căn bệnh động kinh, bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều hoàn toàn khác.

Ngày đăng: 15-08-2020

730 lượt xem

Tổng quát về bệnh động kinh

Dân gian vẫn hay gọi bệnh động kinh là giật kinh phong, đây là một tình trạng rất phổ biển ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, điển hình của bệnh là triệu chứng co giật và mất kiểm soát hành động mỗi khi phát bệnh.

Động kinh hay giật kinh phong là gì? Động kinh hay giật kinh phong phát sinh bởi chứng rối loại hệ thống trung ương thần kinh từ não bộ. Thần kinh trung ương rối loạn làm khả năng điều khiển bị ảnh hưởng dẫn đến những thay đổi đột ngột các tín hiệu truyền dẫn đến các vật động của con người.

Mỗi khi phát bệnh, cơ thể người mắc sẽ bắt đầu co giật từ nhẹ đến mạnh, mất hoàn toàn kiểm soát hành vi, cử chỉ thậm chí là lời nói. Những trường hợp bị giật kinh phong nặng và nghiêm trọng, người bệnh sẽ mất ý thức một khoảng thời gian dài.

Khi mắc bệnh động kinh, người bệnh buộc phải điều trị bằng thuốc, nhiều trường hợp nặng sẽ phải phẫu thuật để cắt bỏ phần não bị tổn thương, bị tật, nghiêm trọng hơn một số người phải sống với căn bệnh này suốt cả cuộc đời.

Động kinh gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống của người bệnh. Hơn nữa, những người mắc bệnh giật kinh phong sẽ rất nguy hiểm khi tham gia giao thông, khi tắm hoặc ở nhà một mình. Bên cạnh đó, những người bị động kinh mãn tính không điều trị sẽ dễ gặp phải trạng thái động kinh dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây nên bệnh 

Ngoài một phần nhỏ do di truyền, bệnh động kinh bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác như chấn thương não bộ và một số bệnh lý nguy hiểm về não. Dưới đây là phân tích rõ nét hơn về nguyên nhân dẫn đến động kinh/giật kinh phong:

Di truyền từ bố hoặc mẹ

Nếu bạn mắc phải bệnh này, tỉ lệ mắc bệnh động kinh của con bạn sẽ cao hơn bình thường so với những đứa trẻ sinh ra trong gia đình bình thường. Do đó, trong trường hợp bố hoặc mẹ bị giật kinh phong, trước khi quyết định có con, bạn cần phải đến kiểm tra thật kỹ lưỡng tại các chuyên khoa để nhận được tư vấn từ bác sĩ.

Chấn thương não bộ gây ra

Bên cạnh tính di truyền, bệnh động kinh/giật kinh phong còn có nguyên nhân bởi chấn thương não bộ hay chấn thương sọ não. Theo đó, các va đập mạnh làm não bộ bị tác động bởi một lực lớn gây ra chèn ép dây thần kinh, tụ máu bầm hay rối loạn chức năng điều khiển của trung ương não bộ… sẽ gây ra bệnh động kinh.

Ngoài ra, những ai bị huyết áp cao, huyết áp thấp sẽ làm giảm lượng oxy lên não bị thiếu hụt cũng gây ra bệnh động kinh.

Trong trường hợp phụ nữ mang thai, mẹ bầu nên chú ý nhiều hơn vì thiếu oxy hay thiếu chất dinh dưỡng cũng có thể làm trẻ sinh ra mắc bệnh giật kinh phong, thậm chí là bại não.

Bệnh lý về não

Có rất nhiều căn bệnh về não mà động kinh, giật kinh phong là một trong các biểu hiện kèm theo, chẳng hạn như viêm màng não Nhật Bản, viêm não virus hay AIDS cũng có thể dẫn đến căn bệnh này.

Ngoài ra, các khối u chèn ép lên dây thần kinh, hạn chế lượng oxy và chất dinh dưỡng dẫn đến tế bào não bộ cũng là một trong các lý do dẫn đến giật kinh phong ở con người.

Những biểu hiện của bệnh động kinh

Theo nghiên cứu, bệnh động kinh sẽ được chia thành 2 nhóm là động kinh toàn thể và động kinh khu trú. Theo đó, mỗi loại sẽ có những biểu hiện khác nhau và thời gian phát bệnh khác nhau ở mỗi đối tượng khác nhau. Dưới đây là biểu hiện cụ thể của động kinh toàn thể và động kinh khu trú.

Biểu hiện của người mắc bệnh động kinh khu trú

Theo chia sẻ từ các chuyên gia về thần kinh học, bệnh động kinh khu trú chỉ bắt nguồn bởi một phần não bộ bị tổn thương. Người mắc hội chứng rối loạn não bộ này sẽ có các biểu hiện rõ ràng sau đây:

Đầu tiên, các cơn động kinh diễn ra và người bệnh sẽ không bị mất hoàn toàn ý thức, lúc này vẫn có thể nhận biết và ghi nhớ sự việc xung quanh. Người bị động kinh khu trú khi phát bệnh sẽ thay đổi đột ngột về cách nhìn, các cảm nhận không gian lẫn vạn vật xunh quanh mình. Sau đó, người bệnh sẽ bắt đầu có các cơn co giật mất kiểm soát hành vi ở tay, chân hoặc một số bộ phận khác trên cơ thể.

Theo đó, những người bị bệnh giật kinh phong ở dạng khu trú sẽ thay đổi đột ngột nhận thức khi phát bệnh chứ không phải là mất hoàn toàn ý thức như toàn thể. Mỗi khi phát bệnh, người mắc sẽ có xu hướng nhìn chằm chằm về một hướng, lặp đi lặp lại một hành động vô nghĩa như đi lại, xoay tay, lắc đầu…

Do đó, nếu có người xung quanh bạn mắc phải những dấu hiệu này, bạn nên biết cách ứng phó để tránh gây ra nguy hiểm cho cộng đồng.

Biểu hiện của người mắc bệnh động kinh toàn thể

Động kinh toàn thể sẽ có những dấu hiệu nặng hơn và có thể kéo dài hơn trường hợp khu trú. Theo đó, người bệnh động kinh toàn thể đã bị tổn thương hai bên não, khi phát bệnh sẽ co giật mạnh liên hồi, toàn thân co cứng và mất hoàn toàn nhận thức, thậm chí là bất tỉnh, nằm hôn mê mất ý thức một khoảng thời gian. Những trường hợp này cần phải điều trị bằng thuốc và không được thay đổi cảm xúc quá đột ngột.

Các trường hợp bị động kinh toàn thể cần được theo dõi và điều trị cẩn thận hơn khi bệnh nặng vì sẽ rất nguy hiểm nếu đi ngoài đường một mình hay làm việc hoặc điều khiển các phương tiện giao thông.

Bệnh động kinh điều trị bằng phương pháp nào?

Với nền y học phát triển và hiện đại như ngày ngày, bệnh giật kinh phong hay còn gọi là động kinh ở mức độ nào đó có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ phần não tổn thương.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều nhận định rằng đa số những trường hợp mắc bệnh động kinh đều phải mất rất nhiều thời gian để điều trị và tỉ lệ thành công tùy thuộc vào mỗi người.

Cụ thể, dưới đây là những phương pháp điều trị bệnh động kinh tốt nhất và phổ biến hiện nay:

Điều trị động kinh bằng thuốc

Đa số với các trường hợp động kinh, khi bắt đầu bước vào giai đoạn đầu của quá trình điều trị, người bệnh đều phải uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Các loại thuốc được kê theo đơn sẽ có tác dụng hạn chế các cơn co giật, mất kiểm soát, hỗ trợ não bộ duy trì trạng thái bình thường, ổn định tinh thần.

Nếu bị động kinh ở mức độ nhẹ, điều trị bằng thuốc một thời gian, bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu khi phát bệnh sẽ nhẹ dần rồi biến mất hoàn toàn. Theo dõi sau một khoảng thời gian dài, nếu các cơn động kinh và co giật không xuất hiện, bác sĩ sẽ cho bạn ngừng uống thuốc và tiếp tục theo dõi. Nếu động kinh không tái phát, bệnh tình của bạn đã được điều trị thành công.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị động kinh/giật kinh phong có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như: người uống bị chóng mặt, mệt mỏi, tăng cân, trầm cảm, viêm một số cơ quan,...

Bởi vậy, điều trị động kinh bằng thuốc ĐÔNG Y sẽ là một giải pháp hữu hiệu hơn. Điều trị tận gốc căn bệnh co giật động kinh. Không gây tác dụng phụ. Bệnh động kinh thuyên giảm từ từ đến khỏi hoàn toàn.

Và Đông y TRỊNH GIA CHÚNG TÔI có phác đồ điều trị hiệu quả căn bệnh động kinh này. Bệnh động kinh thuyên giảm từ từ theo từng tháng điều trị đến khỏi hoàn toàn.

Đông y đã có kinh nghiệm hàng nghìn năm điều trị động kinh

Điều trị động kinh bằng phẫu thuật

Giai đoạn thứ hai, sau khi dùng thuốc một thời gian mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm và các cơn co giật vẫn tái phát, người bệnh buộc phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ hoặc phục hồi lại phần não bộ bị tổn thương.

Để cuộc phẫu thuật thành công, bác sĩ đòi hỏi phải có chuyên môn cao và am hiểu về người bệnh, theo dõi người bệnh một thời gian dài.

Bệnh động kinh chỉ xuất hiện bởi một vùng não nhỏ ở một hoặc hai bên não bị tổn thương, do đó, khi phẫu thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuẩn xác tuyệt đối.

Trong trường hợp phần não bị tổn thương khi cắt bỏ không ảnh hưởng đến khả năng của các giác quan, khả năng ngôn ngữ… các bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật được. Ngược lại, người bệnh sẽ chỉ được điều trị bằng thuốc hoặc sống với bệnh động kinh cả đời.

Những quan niệm sai lầm về động kinh

Theo số liệu từ các tổ chức y tế hàng đầu, bệnh động kinh hay giật kinh phong đang có xu hướng tăng cao trong những năm gần đây nhưng vẫn chưa có nhiều người thực sự hiểu về nó. Đa số mọi người đều có suy nghĩ lệch lạc về bệnh động kinh và đây có lẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trang như hiện nay.

Dưới đây là những sai lầm vẫn mà nhiều người vẫn đang nghĩ về bệnh động kinh:

Động kinh là do ma quỷ gây ra

Tại một số vùng quê Việt Nam, xã hội vẫn còn rất nhiều định kiến lệch lạc về bệnh động kinh. Thậm chí, nhiều người cho rằng giật kinh phong, co giật tay chân là do ma quỷ ám, người cõi âm nhập vào thân xác người bệnh. Chính vì điều này đã làm người thân của người mắc bệnh động kinh giấu diếm người bệnh, không đưa đi chữa trị kịp thời gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, thậm chí là chết người.

Nói đến vấn đề này, nhiều chuyên gia về thần kinh học, bác sĩ về não bộ cũng bày tỏ bức xúc và cho rằng nhà nước nên vận động, tuyên truyền đúng đắn hơn về bệnh động kinh tại các vùng quê, nơi có nhiều dân tộc thiểu số sinh sống.

Phụ nữ mắc bệnh động kinh không thể hoặc không nên mang thai

Vì lý do là bệnh động kinh có di truyền từ bố mẹ sang con nên một số người, nhất là người già thuộc thế hệ trước rất ngần ngại con dâu, con rể mắc bệnh này. Ngoài ra, vấn đề về trọng nam khinh nữ cũng xuất hiện trong định kiến này, họ cho rằng phụ nữ mắc bệnh động kinh tuyệt đối không nên sinh con.

Do đó, những bệnh nhân giật kinh phong là nữ chịu rất nhiều thiệt thòi trong xã hội, nhất là chuyện hôn nhân, gia đình.

Nhiều định kiến sai lầm và suy nghĩ đầy tiêu cực hình thành trong xã hội đã gieo vào đầu những bệnh nhân động kinh nữ khiến họ không dám lập gia đình, không dám nghĩ đến việc sinh con và từ chối trách nhiệm thiêng liêng.

Trên thực tế, y học ngày nay rất phát triển, trong quá trình mang thai bạn có thể đến theo dõi tại các bệnh viện uy tín và áp dụng các phương pháp nhằm giảm tối đa tỉ lệ mắc động kinh di truyền cho thai nhi.

Người mắc bệnh động kinh luôn bị co giật

Vì không tìm hiểu kỹ lưỡng mà một số người chỉ biết đến các trường hợp động kinh toàn thể gây nên co giật mạnh, mất nhận thức mà không biết đến động kinh khu trú. Vì vậy mà những người này chỉ biết co giật là biểu hiện duy nhất của động kinh. Và đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm.

Ngoài co giật, bệnh động kinh còn có nhiều dấu hiệu như mất khả năng ngôn ngữ, sùi bọt mép, co cứng người, nhìn chằm chằm trong vô thức…

Bệnh động kinh không thể chữa khỏi

Giống như một số người nghĩ rằng động kinh là do ma nhập, một phần khác nghĩ rằng giật kinh phong là bệnh bẩm sinh và không thể điều trị.

Theo đó, nhiều người nghĩ rằng người bệnh động kinh sẽ như bệnh tâm thần, co giật, mất kiểm soát suốt đời chứ không có phương pháp điều trị. Trên thực tế, bệnh động kinh hoàn toàn có thể chữa được, tùy trường hợp có thể điều trị dứt điểm bằng thuốc.

Vì vậy, điều cần thiết nhất là hãy thay đổi ngay suy nghĩ lệch lạc của bạn về bệnh động kinh cũng như bệnh nhân giật kinh phong.

Động kinh là một dạng bệnh tâm thần

Theo khảo sát, có đến 7/10 người nghĩ rằng động kinh là bệnh tâm thần, tương tự như người bị điên. Vì vậy mà những người này thường có xu hướng xa lánh, né tránh và kì thị người mắc bệnh động kinh làm cho họ bị tự ti và cố gắng thu mình lại làm bệnh càng thêm nặng hơn.

Trên thực tế, ngoài những lúc phát bệnh, người mắc bệnh động kinh cũng sinh hoạt, suy nghĩ bình thường như mọi người khỏe mạnh khác. Do vậy, đừng bao giờ nghĩ động kinh là tâm thần, động kinh là người bị điên.

Nhét gì đó vào miệng bệnh nhân khi họ co giật

Chính vì hiểu sai về căn bệnh và dấu hiệu phát bệnh nên cách mà một số người sơ cứu người động kinh cũng rất phản khoa học. Những người này nghĩ rằng các cơn co giật sẽ tự hết, khi các cơn động kinh xuất hiện, người đối diện chỉ cần nhét vật gì đó vào miệng bệnh nhân là được.

Mặc dù hành động này có thể làm người bệnh không cắn phải lưỡi nhưng có thể làm họ ngạt thở, khó thở, thậm chí là dẫn đến tử vong.

Cách tốt nhất, bạn nên đặt người bị động kinh nằm nghiêng một bên, nới lỏng quần áo ra để họ dễ thở hơn. Bên cạnh đó, hãy nắm chặt tay chân họ lại để không cào cấu vào cơ thể.

Trên đây chính là những thông tin chính xác nhất về nguyên nhân, cách điều trị bệnh động kinh/giật kinh phong.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết được cách sơ cứu đúng nhất với người mắc bệnh động kinh và thay đổi ngay những suy nghĩ lệch lạc, sai lầm về căn bệnh này. Người động kinh cũng giống với những người bình thường khác, họ chỉ mắc chứng rối loạn não bộ ngắn hạn chứ không hề bị tâm thần, điên loạn.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha