Vì sao nên phân biệt co giật thông thường và co giật do động kinh

Nhiều người thường có quan niệm sai lầm rằng cứ xuất hiện cơn co giật là bị động kinh dẫn đến điều trị sai phương pháp.

Ngày đăng: 31-12-2018

602 lượt xem

Phân biệt về khái niệm co giật thông thường và co giật động kinh

Co giật thông thường

Co giật được định nghĩa là những cơn giật toàn thân xảy ra do bất thường trong hoạt động điện trong não. Tuy nhiên, không phải co giật đều do động kinh bởi vì chỉ cần bất cứ điều gì phá vỡ chức năng não, như sốt cao, thiếu oxy hoặc chấn thương ở đầu đều có thể gây ra co giật.

Động kinh

Trong khi đó, động kinh hiểu đúng phải là một nhóm các rối loạn được đặc trưng bởi các cơn co giật có khuynh hướng lặp đi lặp lại, phải điều trị mới có thể chấm dứt cơn co giật.

Không phải tất cả cơn co giật đều có nguyên nhân do bệnh động kinh

Phân biệt nguyên nhân và triệu chứng

Co giật thông thường

Đối với một bộ não hoạt động bình thường, các neuron liên tục vận động và truyền tải thông tin đến nhau, giúp não và cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng khi nhiều neuron gửi sai tín hiệu hoặc không hoạt động, sự phóng điện đột ngột này gây ra những thay đổi về cảm giác và hành vi.

Chính điều này gây ra một cơn co giật, có thể được đặc trưng bởi co thắt cơ, co gập người hoặc mất ý thức, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn co giật.

Co giật không do động kinh là những cơn co giật không kèm theo hoạt động điện bất thường ở não mà có thể do các vấn đề về tâm lý như lo lắng, căng thẳng hay đang gặp phải áp lực. Tuy nhiên, co giật không động kinh vẫn biểu hiện ra là một cơn “co giật” thực sự, khiến chẩn đoán trở nên khó khăn hơn.

Những dạng co giật này có thể được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý và các loại thuốc an thần hoặc có thể không cần điều trị nếu co giật xảy ra do lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết), hạ natri máu, sốt cao, hoặc nghiện rượu hay các chất kích thích khác.

 

Động kinh

Động kinh thường được định nghĩa là một tình trạng không phải do bệnh, do nhiễm trùng não hay do chấn thương đầu. Hiện tại, người ta vẫn chưa thể kết luận chính xác nguyên nhân gây ra động kinh, mặc dù đa số các bác sĩ chuyên khoa thần kinh đều đồng ý rằng chứng động kinh bẩm sinh có thể là do tổn thương vi mô trong não.

Thông thường, động kinh là bẩm sinh do một số vấn đề phát triển hoặc di truyền có thể tồn tại trước khi sinh hoặc tính di truyền trong gia đình.

Về cách chẩn đoán và điều trị

Co giật thông thường

Nếu biết nguyên nhân của cơn co giật (như uống rượu hoặc sử dụng cocain, lượng đường trong máu thấp, v.v…), nên ngừng những tác nhân có thể gây ra hoặc điều trị các tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn.  Ví dụ, ngừng uống rượu và/hoặc lạm dụng các loại thuốc (kể cả là hợp pháp hay bất hợp pháp); và kiểm soát lượng đường trong máu nếu bị tiểu đường...

Ngoài ra, nếu xuất hiện cơn co giật thì nên kiểm tra não bằng điện não đồ, chụp MRI để phát hiện bất thường trong não để tìm biện pháp xử lý kịp thời.

Đo điện não đồ là cách chính xác để phát hiện có bệnh lý động kinh hay không?

Chẩn đoán và điều trị động kinh

Động kinh có thể được đặc trưng bởi các cơn co giật thường xuyên và lặp lạiNgười bị động kinh có thể có tổn thương trong não nếu chụp MRI hoặc CT scan não. Tuy nhiên, hầu hết đều không thể xác định hoặc định vị khiếm khuyết giải phẫu của não gây ra cơn động kinh.

Động kinh không đáp ứng với điều trị có thể phải phẫu thuật hoặc điều trị kích thích thần kinh. Ngoài ra, người thân nên ưu tiên lựa chọn những biện pháp chữa trị bệnh động kinh an toàn, hiệu quả, không gây tác dụng phụ như áp dụng chế độ ăn, sử dụng thuốc Đông y có nguồn gốc thảo dược.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha