Tính di truyền qua nhiều thế hệ của bệnh động kinh

Bệnh động kinh có liên quan tới yếu tố di truyền, tuy nhiên tình trạng này sẽ phụ thuộc vào từng thể bệnh và sẽ khác nhau giữa các thế hệ trong mỗi gia đình.

Ngày đăng: 23-11-2018

1,127 lượt xem

Tính di truyền của bệnh động kinh

- Nếu bạn có người thân trong gia đình (ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột…) mắc bệnh động kinh thì bạn có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao hơn so với những người khác. Càng có nhiều thành viên trong gia đình mắc động kinh thì tỷ lệ di truyền càng cao.

- Bệnh động kinh toàn thể sẽ có khuynh hướng di truyền nhiều hơn so với các dạng động kinh cục bộ.

- Những người bị động kinh do di chứng của tai nạn, chấn thương vùng đầu, thì con cái của họ ít có nguy cơ mắc bệnh động kinh, hay nói cách khác là hiếm khi để lại di truyền.

- Những người mắc chứng động kinh vô căn (động kinh tự khởi phát mà không xác định được nguyên nhân rõ ràng) có tỷ lệ di truyền cao hơn so với các dạng động kinh xác định được nguyên nhân.

- Bệnh động kinh có liên quan tới yếu tố gen, nhưng cũng liên quan rất nhiều tới yếu tố môi trường sống. Ví dụ như: có cùng yếu tố di truyền nhưng người bị sốt co giật nhiều lần, người sống trong môi trường độc hại, stress, sử dụng rượu, ma túy… sẽ có tỷ lệ khởi phát bệnh động kinh cao hơn.

Bệnh động kinh có tính di truyền nhưng tỉ lệ khá thấp

Nếu cha mẹ bị động kinh thì tỷ lệ con bị động kinh là bao nhiêu?

- Nếu chỉ có cha mắc bệnh động kinh thì sẽ khoảng gần 2-4% sinh con ra mắc động kinh

- Nếu chỉ có mẹ mắc động kinh thì sẽ khoảng gần 5% sinh con ra mắc động kinh

- Nếu cả cha và mẹ đều mắc động kinh thì sinh con ra sẽ có nguy cơ mắc động kinh khoảng trên 5% một chút, tỷ lệ này sẽ là 9-12% nếu là dạng động kinh vô căn.

Người bệnh động kinh có nên sinh con không?

Mắc bệnh động kinh không phải là lý do để bạn không sinh con bởi nguy cơ trẻ di truyền bệnh động kinh khá thấp, tỷ lệ này chỉ cao hơn tỷ lệ mắc động kinh của dân số chung một chút. Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu về các nguy cơ và trang bị cho mình những kiến thức để có thể sinh con an toàn và chăm sóc con tốt nhất sau khi con ra đời.

Phụ nữ mắc bệnh động kinh vẫn có thể mang thai khỏe mạnh

Ngoài ra, người mắc bệnh động kinh vẫn có thể lập gia đình như mọi người. Tuy nhiên, cần thông báo rõ bệnh tình của bản thân để bạn đời cân nhắc và quyết định, tự nguyện kết hôn, chia sẻ với bệnh nhân.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha