5 triệu chứng thường gặp của bệnh động kinh tuổi thanh thiếu niên

Triệu chứng của bệnh động kinh ở độ tuổi thanh thiếu niên rất đa dạng, chia theo từng loại động kinh khác nhau.

Ngày đăng: 29-07-2018

489 lượt xem

Độ tuổi khởi phát bệnh động kinh ở tuổi thanh thiếu niên thường tập trung ở độ tuổi từ 8-22 tuổi, độ tuổi phát bệnh trung bình là 15 tuổi.

1.  Động kinh giật cơ ở thanh thiếu niên độ tuổi từ 11-16 tuổi

Loại bệnh này thường xuyên xuất hiện ở cả nam và nữ. Triệu chứng chủ yếu là đột ngột bị giật cơ, cơn giật rất là nhanh, có thể theo nhịp hoặc không theo nhịp, thường giật đối xứng hai bên trái phải, giật mạnh ở các vị trí như vai, cánh tay,..

Động kinh giật cơ thường xuất hiện ở tuổi từ 11-16 tuổi

Loại động kinh giật cơ này thường xuất hiện vào sáng sớm sau khi người bệnh ngủ dậy. Bệnh này dễ tái phát khi thiết ngủ, mất ngủ, uống nhiều bia rượt, chất kích thích. Nếu không áp dụng phương pháp chữa trị dứt điểm, bệnh nhân thường phải dùng thuốc cả đời.

2.  Động kinh cơn lớn ở thanh thiếu niên

Loại động kinh này thường xuất hiện nhiều khi tỉnh giấc ngủ , xảy ra ở độ tuổi 10-20 tuổi. Tỉ lên mắc bệnh ở nam nhiều hơn nữ.

Triệu chứng của loại động kinh này là co giật toàn thân, mắt trợn ngược, miệng sùi bọt mép, thường mất ý thức tạm thời, cơn xảy ra trong một vài phút, đôi khi cơn động kinh lớn kết hợp với cơn vắng ý thức, hoặc cơn giật cơ. 

3.  Cơn động kinh vắng ý thức 

Thường xuất hiện ở độ tuổi 10-16 tuổi, số lượng nam nữ mắc bệnh là như nhau. Loại động kinh này khiến bệnh nhân đang nói đang cầm,.. tự nhiên ngừng lại, làm rơi đồ vật , đang ăn uống , cười nói đột nhiên dừng lại.

Khi người xung quanh gọi thì bệnh nhân không biết, hoặc nếu có biết thì bệnh nhân cũng không trả lời được. Cơn động kinh vắng ý thức này xảy ra trong thời gian ngắn khoảng 10-15s một lần, nên nhiều bệnh nhân một ngày có thể lên cơn đến 100-200 lần. Tuy nhiên với giới hạn thời gian lên cơn ngắn, nhiều bệnh nhân không phát hiện ra mình đã lên cơn động kinh.

Động kinh vắng ý thức xảy ra khiến trẻ không nhận thức được xung quanh

4. Động kinh nhạy cảm ánh sáng hay động kinh quang

Loại động kinh này do di truyền là nhiều, thường bệnh chỉ phát tác khi có kích thích ánh sáng vào mắt của người bệnh, có thể là ánh sáng mặt trời, ánh đèn, ánh đền máy tính, điện thoại, thiết bị công nghệ,.. Khi lên cơn động kinh bệnh nhân thường bị co giật toàn thân hoặc bị mất ý thức tạm thời.

5. Động kinh cục bộ lành tính

Loại động kinh này thường gặp ở trẻ từ 13- 14 tuổi, tỉ lên nam mắc bệnh nhiều hơn nữ. Khi lên cơn động kinh bệnh có biểu hiện rối loạn vận động, cảm giác, thị giác, khứu giác thậm chi có lúc mất đi ý thức. Loại động kinh này đa phần chỉ xuất hiện 1 lần trong đời, hoặc hai, ba ngày sau xuất hiện thêm một, hai lần sau đó biến mất hoàn toàn.

Trên đây là tổng hợp những triệu chứng của các cơn động kinh thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên. Bệnh động kinh chia ra rất nhiều loại, mỗi loại lại có những triệu chứng, nguyên nhân khác nhau, rất phức tạp. Do đó, để có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này, cần áp dụng phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, tránh hệ lụy về sau.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha