Vì sao nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu đúng về co giật ở trẻ em?

Theo các chuyên gia nhận định rằng, hiện nay, có rất nhiều bậc cha mẹ chưa hiểu đúng về việc co giật ở trẻ và tự điều trị cho con sai cách.

Ngày đăng: 15-10-2017

1,499 lượt xem

Đừng vắt chanh vào miệng, cho đầu đũa, đầu muỗng vào miệng trẻ

Khi co giật, trẻ thường bị mất ý thức, phản xạ hầu, họng mất đi, biểu hiện là tình trạng hít sặc. Phụ huynh cần tìm cách làm cho nhớt từ miệng chảy ra để không làm thiếu oxy, ngửa đầu trẻ ra để đường thở được thông.

Chuyên gia đang hướng dẫn cách sơ cứu khi trẻ bị sốt cao co giật

Nếu trẻ lên cơn sốt phải tìm cách cho trẻ hạ sốt ngay bằng các phương pháp vật lý như lau nước ấm, đặt thuốc sốt ở hậu môn. Làm mọi cách để trẻ không bị tím, kê đầu cao, không để miệng trẻ bị ách tắc.

Vắt chanh vào miệng trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào miệng trẻ là vô cùng nguy hiểm, vô tình làm tình trạng bệnh trở nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Phân biệt co giật do sốt cao và co giật động kinh

Co giật là tình trạng cấp cứu thường gặp ở trẻ nhỏ, hầu hết đều là những ca sốt cao co giật lành tính. Bệnh được gọi là lành tính vì trẻ chỉ co giật một lần, cơn co giật ngắn (1-2 phút), sau đó tự động hết, trẻ tỉnh táo sau khi co giật, không có biến chứng.

Còn co giật động kinh là những cơn co xảy ra khi trẻ không sốt hoặc sốt nhẹ, sau khi co giật trẻ bị liệt nửa người, ngưng thở, thở máy hoặc nặng hơn là hôn mê. Bệnh rất nguy hiểm đến trẻ, vì đây là những bệnh lý liên quan đến nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương như: viêm não, viêm màng não, chấn thương sọ não, nhiễm khuẩn ở hệ thần kinh trung ương, rối loạn điện giải do tiêu chảy, mất nước do hạ/tăng natri.

Nguyên nhân của co giật động kinh là do trẻ bị sang chấn trên não, sinh ngạt, sinh non tháng, viêm màng não, viêm não, u não hay do một số một số bệnh lý chuyển hóa.

Cần phân biệt co giật lành tính và co giật do động kinh

Sau khi xác định trẻ bị co giật động kinh, các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị bằng thuốc một cách nghiêm ngặt. Cha mẹ cũng phải chăm sóc con theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, như cho uống thuốc đúng giờ, đúng liều, bởi nếu quên một lần thuốc có thể điều trị lại từ đầu. Ngoài ra, trong quá trình điều trị, nếu trẻ chậm nói, chậm đi có thể phối hợp với vật lý trị liệu. Động kinh là bệnh mãn tính nên khi chuẩn đoán phải rất kỹ lưỡng. Sau khi điều trị khoảng 2 năm, nếu bé phát triển bình thường sẽ dừng lại.

Có nhiều cha mẹ, con bị co giật, đưa đi khám được bác sĩ chuẩn đoán viêm màng não thì bức xúc và hỏi bác sĩ, sao chỉ sốt cao mà lại bị viêm màng não. Thế nhưng, trẻ đã bị viêm màng não trước đó mà không được chuẩn đoán đúng và kịp thời. Vì thế, các bậc cha mẹ nên bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân khi trẻ bị co giật để điều trị đúng cách, sớm đưa đến các cơ sở y tế để được chuẩn đoán nguyên nhân co giật.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha