Đừng bỏ qua những lời khuyên hữu ích này khi mắc bệnh động kinh

Bệnh động kinh có đặc điểm là xuất hiện cơn đột ngột, không có dấu hiệu báo trước nên người bệnh thường ở trong thế bị động. Chính vì vậy, bệnh nhân nên hạn chế các yếu tố kích thích cụ thể làm tăng khả năng xuất hiện bệnh. Đặc biệt đừng nên bỏ qua những lời khuyên hữu ích dưới đây.

Ngày đăng: 21-04-2017

1,837 lượt xem

1. Hạn chế căng thẳng

Căng thẳng không chỉ ảnh ưởng đến sức khỏe của bạn mà nó còn là nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tần suất các cơn động kinh, khiến bệnh tình trầm trọng hơn. Do vậy việc giữ cho tinh thần được vui vẻ, thoải mái là rất quan trọng đối với người bệnh. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn giảm căng thẳng, stress:

- Dành thời gian nghe nhạc, đọc truyện, xem các chương trình giải trí

- Tập thể dục nhẹ nhàng bằng cách như đi bộ, chơi cầu lông.

- Thường xuyên gặp gỡ, nói chuyện với bạn bè, người thân

- Các hình thức tập luyện như thiền, yoga, hít thở sâu... sẽ giúp cho bạn được thư giãn và giảm bớt căng thẳng trong thời gian dài.

Tâm lý thoái mái giúp ngăn chặn cơn động kinh hiệu quả

2. Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Nhìn chung, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh động kinh nên tăng cường các thực phẩm chứa nhiều protein và chất béo, giảm bớt thực phẩm giàu tinh bột, tránh thực phẩm chế biến hay đóng gói sẵn vì chúng có nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, tránh sử dụng rượu bia, thuốc là và các chất kính thích khác.

Một số chế độ ăn kiêng đặc biệt được thực hiện nghiêm ngặt cũng có thể giúp người bệnh có thể giảm đáng kể số cơn động kinh. Tuy nhiên, cũng như các phương pháp điều trị khác, các chế độ ăn kiêng này có thể gây ra một số tác dụng phụ. Do vậy, bạn chỉ nên áp dụng khi được các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn. 

3. Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn có thể làm tăng tần suất cơn co giật, do vậy người bệnh cần phải lưu ý một số điều sau để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ:

- Không nên ngủ trưa quá nhiều, sẽ làm giảm chất lượng ngủ của buổi tối.

- Cần tránh sử dụng các chất kích thích hệ thần kinh như chất cồn, caffeine… quá gần giờ đi ngủ.

- Không nên sử dụng các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, tivi, trước thời gian đi ngủ khoảng 1 đến 2 giờ.

Ngủ đủ giấc giúp cải thiện tình hình bệnh động kinh

4. Hạn chế những tác nhân kích thích cơn động kinh

- Tránh tiếp xúc với những ánh sáng nhấp nháy: Rất nhiều trường hợp mắc bệnh động kinh bị co giật sau khi tiếp xúc với các các loại đèn nhấp nháy, chẳng hạn như chơi các trò chơi điện tử, hay xem phim hoạt hình có màu sắc biến đổi nhanh chóng, đèn nháy trang trí…

- Không sử dụng rượu, bia và thuốc lá: Tuy cơn động kinh chỉ có nguy cơ cao xuất hiện ở những người nghiện rượu hoặc nhạy cảm với rượu, nhưng bạn cũng nên tránh rượu bia và thuốc lá vì chúng chứa các chất kích thích hệ thần kinh và làm cơn co giật xảy đến bất ngờ mà không biết.

Đối với bản thân người bệnh cần chủ động chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ của mình… với những người người thân hay bạn bè để tâm lý được thoải mái hơn. Người bệnh cũng có thể tham gia hội nhóm những người cùng mắc căn bệnh này để trao đổi, chia sẻ những thông tin hữu ích trong quá trình điều trị bệnh động kinh.

Đối với gia đình nên quan tâm, chăm sóc người bệnh đặc biệt hơn, tránh thái độ xa lánh, kì thị, coi bệnh nhân như gánh nặng sẽ khiến bệnh tình của họ nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, nên tư vấn cho người bệnh dùng các phương pháp chữa bệnh hiệu quả, an toàn cho sức khỏe thay vì dùng thuốc tây.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha