Ghi chép lại các cơn co giật do động kinh có ý nghĩa gì?

Để chẩn đoán đúng các thể động kinh và điều trị hiệu quả thì việc ghi chép để theo dõi đặc điểm và tần suất của cơn động kinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Ngày đăng: 25-08-2018

448 lượt xem

Theo dõi cơn co giật giúp chẩn đoán các thể động kinh

Bệnh động kinh có nhiều thể khác nhau, mỗi thể lại có những đặc điểm riêng biệt về mức độ, vị trí, thời gian, tần suất… các cơn co giật. Việc theo dõi và ghi chép lại chi tiết những gì diễn ra trong cơn co giật sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác từng thể bệnh động kinh.

Chẳng hạn như động kinh mất ý thức, bệnh nhân đang bình thường bỗng nhiên dừng mọi hoạt động, nhìn chằm chằm về phía trước, không ty thức được xung quanh, khoảng vài phút sau sẽ trở lại bình thường và không nhớ những gì xảy ra. Nếu không quan sát và ghi chép cẩn thận thì những triệu chứng này rất dễ bị bỏ qua.

Hay như dạng động kinh rung giật cơ (myoclonic), cơn giật cơ chỉ xảy trong một thời gian ngắn ở một bộ phận cơ thể chẳng hạn như tay hoặc chân như đang múa giật.

Việc ghi chép nhật ký lên cơn động kinh có ý nghĩa rất quan trọng

Nhận biết dạng cơn co giật giúp lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp

Mỗi thuốc chống động kinh chỉ có tác dụng với một số thể động kinh nhất định. Nếu sử dụng loại thuốc không thích hợp thì hiệu quả điều trị sẽ giảm đi rất nhiều. Theo dõi và ghi chép đặc điểm của cơn co giật và nhận biết thể động kinh sẽ giúp ích rất lớn cho các bác sĩ trong việc lựa chọn thuốc cho người bệnh.

Đánh giá hiệu quả điều trị qua các cơn động kinh

Việc theo dõi tần suất và mức độ các cơn co giật sẽ giúp đánh giá hiệu quả điều trị. Nếu sau khi sử dụng thuốc chống động kinh trong một thời gian dài số lượng và mức độ các cơn co giật không giảm đi thì người bệnh có thể nói chuyện với bác sĩ để cân nhắc phương pháp khác thích hợp hơn.

Theo dõi cơn co giật giúp phát hiện tác dụng phụ của thuốc

Rất nhiều loại thuốc chống động kinh làm tăng số lượng các cơn co giật trong giai đoạn đầu điều trị. Việc theo dõi các cơn có giật sẽ giúp phát hiện được tác dụng phụ này của thuốc đồng thời đánh giá được mức độ dung nạp thuốc của người bệnh. Nếu số cơn co giật này không giảm đi theo thời gian chứng tỏ rằng bệnh nhân dung nạp thuốc không tốt, lúc này nên cân nhắc để đổi loại thuốc khác.

Việc ghi chép nhật ký cơn động kinh giúp nhận biết sớm tác dụng phụ của thuốc

Đánh giá những yếu tố có thể gây kích thích làm tăng số cơn động kinh

Ghi chép lại những gì diễn ra trước và sau khi cơn co giật sẽ giúp người bệnh xác định được những yếu tố dễ kích thích xuất hiện cơn động kinh. Chẳng hạn như một số trường hợp các cơn co giật thường xuất hiện sau những đêm mất ngủ, trong khi tâm lý căng thẳng, hay sau khi tiếp xúc với các nguồn phát ra ánh sáng có màu sắc biến đổi nhanh chóng…

Những thông tin này sẽ giúp người bệnh và gia đình điều chỉnh đổi lối sống phù hợp, tránh các yếu tố kích thích từ đó giúp kiểm soát cơn động kinh tốt hơn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha