Có thể bạn chưa biết bệnh động kinh còn kèm theo bệnh lý về tâm thần

Theo nhiều nghiên cứu, các rối loạn tâm thần xuất hiện ở 2 – 5% bệnh nhân động kinh.

Ngày đăng: 05-09-2018

1,021 lượt xem

Các rối loạn tâm lý, tâm thần thường gặp do bệnh động kinh

Loạn thần mạn tính: Loạn thần mạn tính thường xuất hiện giữa những cơn co giật ở bệnh nhân có bệnh động kinh nặng. Những bệnh nhân động kinh bị loạn thần mạn tính cần phải dùng đến các loại thuốc chống loạn thần. Tần suất mắc các rối loạn tâm thần ở trẻ em bị động kinh cao hơn khoảng 27% so với những người bình thường.

Bệnh động kinh dễ gây ra các rối loạn tâm thần

Trầm cảm: Trầm cảm là bệnh lý đi kèm thường gặp nhất trong quá trình tiến triển của bệnh động kinh. Nhiều thuốc chống động kinh có thể gây những triệu chứng rối loạn tâm thần nhẹ, đặc biệt là cảm giác trầm cảm, lo âu hoặc kích thích. Ngoài ra có khoảng 20 – 30% bệnh nhân bị động kinh được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật có biểu hiện lo âu và trầm cảm. Những rối loạn này thường nhẹ và sẽ mất dần đi trong một vài tháng.

Trầm cảm có tác động quan trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân động kinh. Sự chọn lựa thuốc trầm cảm cho bệnh nhân động kinh cần có sự tư vấn của bác sỹ vì một số thuốc chống trầm cảm có tác dụng là co giật.

Rối loạn về nhân cách: Những bệnh nhân mắc bệnh động kinh lâu ngày thường bị rối loạn nhân cách. Biểu hiện của những bệnh nhân đó là sự thay đổi tâm trạng liên tục từ cực này sang cực khác, có thể mới lúc trước đang vui vẻ, phấn khởi thì lúc sau chuyển sang cáu gắt, đau buồn.

Ngoài ra, bệnh nhân động kinh thường bị ảo giác hoang tưởng. Tuy nhiên, các triệu chứng của ảo giác, hoang tưởng chỉ xuất hiện sau khi bệnh nhân đã mắc bệnh từ 20 – 30 năm. 

Rối loạn nhân cách ở bệnh nhân động kinh cần được điều trị bằng các liệu pháp tâm lý. Ngoài ra bệnh nhân cần cẩn trọng trong việc lựa chọn các thuốc chống động kinh vì một số thuốc chống động kinh sẽ giảm nguy cơ làm nặng lên các triệu chứng của rối loạn nhân cách.

Trí nhớ kémCác cơn co giật nặng có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bệnh nhân động kinh .Các thuốc chống động kinh cũng có thể ảnh hưởng tới trí nhớ của bệnh nhận động kinh, vì vậy bệnh nhân cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc. Dùng thuốc chống động kinh cần phải có sự tư vấn của bác sỹ.

Điều trị rối loạn tâm thần trong động kinh

Sử dụng các loại thuốc kháng động kinh phù hợp về liều lượng, tăng và giảm liều từ từ. Phối hợp các thuốc chống loạn thần kinh đặc biệt cách sử dụng các thuốc an thần để điều trị các chứng loạn thần.

Liệu pháp tâm lý cũng rất cần thiết trong điều trị bệnh nhân động kinh để ổn định tác phong, xây dựng các chế độ lạc quan, tích cực chữa bệnh, loại trừ các phản ứng tiêu cực, cắt các cơn động kinh phản xạ... Lao động với chế độ thích hợp: Tránh chỗ cao, gần lửa, gần nước, gần máy móc đang vận hành... để đề phòng tai nạn rủi ro do cơn động kinh gây ra.

Liệu pháp tâm lý rất cần thiết cho bệnh nhân bị rối loạn tâm thần

Ngoài những phương pháp trên, bệnh nhân động kinh nên sử dụng phương thuốc Đông y có nguồn gốc với các thảo dược như: An tức hương, câu đằng... để hỗ trợ điều trị bệnh động kinh tái phát. Điểm đặc biệt của những vị thuốc này là tính an toàn, hiệu quả và điều trị tận gốc bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha