Tác động của bệnh động kinh đến trẻ em và người lớn có như nhau

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên động kinh sẽ để lại những di chứng với mức độ khác nhau ở người

Ngày đăng: 13-06-2018

421 lượt xem

Nguy cơ chấn thương và tai nạn do cơn động kinh

Nguy cơ chấn thương do ngã ở người bệnh động kinh là cao hơn so với người bình thường. Đặc biệt ở những bệnh nhân sử dụng thuốc phenytoin (một loại thuốc điều trị động kinh) có thể gây tác dụng phụ làm loãng xương.

Tai nạn trong gia đình: Các khu vực trong nhà như nhà bếp và nhà tắm có thể là những nơi nguy hiểm đối với trẻ em mắc bệnh động kinh. Vì vậy, bố mẹ nên đề phòng để tránh nguy cơ trẻ bị bỏng do bếp ga hoặc các nguồn nhiệt khác trong bếp. Trẻ mắc bệnh động kinh cũng không được phép tắm một mình để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Tai nạn khi lái xe: Để đề phòng hậu quả khó lường xảy ra nếu cơn co giật xuất hiện khi lái xe, luật pháp quy định người bệnh động kinh không kiểm soát tốt bệnh bằng thuốc thì không được phép lái xe. Thông thường để có bằng lái xe bệnh nhân phải có giấy xác nhận của bác sỹ là không xuất hiện cơn co giật nào trong vòng từ 3-6 tháng trước.

Tai nạn khi bơi: Bơi là môn thể thao có lợi cho sức khoẻ, nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân động kinh, đặc biệt là thể động kinh có cơn co cứng. Vì vậy, những người bệnh động kinh muốn bơi cần phải tránh chỗ nước sâu và khuất tầm nhìn, tốt nhất nên bơi cùng người có kinh nghiệm hoặc có nhân viên cứu hộ đi kèm.

Ảnh hưởng của bệnh động kinh tới trẻ em

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây nên động kinh sẽ để lại những di chứng với mức độ khác nhau ở trẻ. Động kinh ở trẻ em thường do một nguyên nhân cụ thể: chấn thương vùng đầu, u não, rối loạn thần kinh. Ngoài ra, trẻ có thể bị động kinh vô căn (không rõ nguyên nhân). Đối với trẻ em, nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời hoặc điều trị sai so với chỉ định dẫn tới các cơn co giật tái diễn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới trí nhớ và học tập của trẻ.

Thời điểm khởi phát bệnh động kinh càng sớm và khu vực não bộ bị ảnh hưởng càng rộng thì nguy cơ suy giảm trí tuệ càng cao. Bên cạnh đó, các hệ luỵ khác như vấn đề về ngôn ngữ, học hỏi, rối loạn cảm xúc và hành vi cũng có thể xảy ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai và cuộc sống của trẻ sau này.

Bệnh động kinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tương lai của trẻ

Ảnh hưởng của bệnh động kinh tới người lớn

Sức khỏe tâm lý: Những người bị động kinh dễ dẫn tới tự sát, đặc biệt là trong 6 tháng đầu tiên sau chẩn đoán. Các nguy cơ tự tử cao nhất khi người bị động kinh mắc các bệnh tâm thần kèm theo, như trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt hoặc sử dụng rượu mãn tính. Ngoài ra, còn do ảnh hưởng của thuốc chống động kinh. Tất cả các thuốc chống động kinh đều có thể làm tăng nguy cơ tự tử.

Sức khỏe tổng thể: Bệnh nhân bị động kinh thường có sức khỏe yếu hơn so với những người bình thường khác do cơn co giật đồng thời làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Thông thường bệnh động kinh thường đi kèm với các vấn đề về trầm cảm, lo âu và mất ngủ.

Bệnh động kinh dễ gây ra nhiều biến chứng ở người lớn

Trong thực tế sức khỏe của họ là tương đương với những người bị bệnh mãn tính khác, như viêm khớp, tim mạch, tiểu đường và ung thư. Điều trị bệnh động kinh cũng gây ra những  vấn đề khác như loãng xương hay thay đổi trọng lượng.

Do những hệ lụy nguy hiểm của bệnh động kinh ảnh hưởng đến sức khỏe nên việc điều trị kịp thời, hiệu quả và an toàn căn bệnh này là điều rấ cần thiết.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha