Giấc ngủ có liên hệ mật thiết với bệnh động kinh

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tất cả mọi người và nó đặc biệt quan trọng với những người bị bệnh động kinh.

Ngày đăng: 26-09-2018

1,124 lượt xem

Động kinh là nguyên nhân gây nên rối loạn về giấc ngủ

- Bệnh nhân động kinh có số lần buồn ngủ cao gấp 2 lần so với những người không có bệnh, thường biểu hiện bằng tình trạng ngủ gà và ngủ nhiều lần trong ngày.

Đây là một loại rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng ở bệnh nhân động kinh, trong đó hoạt động thở bị dừng lại nhiều lần trong khi ngủ. Những rối loạn này thường không được để ý và quan tâm, dẫn đến khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị.-

- Trẻ em bị động kinh thường có nguy cơ cao giảm chất lượng giấc ngủ. Trẻ thường khó ngủ và hay bị tỉnh giấc, điều này liên quan đến các bất thường về điện não, tần suất, thời điểm các cơn động kinh xuất hiện và các rối loạn về hành vi khác.

Bên cạnh đó,  việc sử dụng các thuốc tây chữa động kinh như: Phenobarbital, phenytoin, carbamazepin, axit valproic… đều có thể ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ, làm bệnh nhân khó ngủ và dễ bị tỉnh giấc hơn.

Các loại thuốc Tây y chữa động kinh dễ gây ra tình trạng mất ngủ

Rối loạn giấc ngủ làm tăng tần suất và mức độ các cơn động kinh

Ở người trưởng thành trung bình cần ngủ 7-8 giờ mỗi ngày. Để có một cơ thể khỏe mạnh thì giấc ngủ cần đảm bảo hai yếu tố cả về lượng (ngủ đủ thời gian) lẫn về chất (ngủ giấc sâu, không bị tỉnh giấc). 

Người ta nhận thấy rằng thiếu ngủ hay giấc ngủ bị gián đoạn sẽ làm tăng tần số và mức độ các cơn động kinh, nguyên nhân là do:

- Lượng điện và nhịp độ hoạt động của não khi thức và khi ngủ khác nhau do đó nếu giấc ngủ bị rối loạn, điện não sẽ thay đổi nhất định.

- Thiếu ngủ, giấc ngủ bị gián đoạn sẽ làm cơ thể mệt mỏi, khó chịu… Điều này rất có thể ảnh hưởng đến tần suất và số lượng các cơn co giật.

Người bệnh động kinh nên làm gì để đảm bảo giấc ngủ tốt?

Giấc ngủ là rất quan trọng đối với việc hạn chế và kiểm soát các cơn co giật. Những lời khuyên dưới đây có thể giúp bệnh nhân động kinh có một giấc ngủ tốt hơn:

- Điều trị các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến giấc ngủ điển hình như hội chứng ngưng thở trong giấc ngủ

- Tự tạo cho mình một phòng ngủ yên tĩnh và thoải mái nhất

- Hạn chế ngủ những giấc ngủ ngắn, thay vào đó người bệnh nên đi ngủ vào buổi trưa hoặc buổi tối vào cũng thời điểm giống nhau mỗi ngày.

- Nghe một số bài nhạc nhẹ nhàng trước khi đi ngủ

Nghe bản nhạc nhẹ nhàng giúp bệnh nhân động kinh ngủ ngon hơn

- Không đọc sách, xem ti vi quá khuya, không dùng các chất kích thích như trà, cà phê… vào buổi tối.

- Tập thể dục thường xuyên, ngoài ra kỹ thuật yoga hay thiền có thể giúp bệnh nhân động kinh thư giãn, thoải mái và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

- Không nên lạm dụng thuốc ngủ.

Bên cạnh đó, tác dụng phụ của những loại thuốc tây y điều trị bệnh động kinh cũng gây nên tình trạng bất an, bồn chồn, dẫn đến mất ngủ. Do đó, gia đình nên cân nhắc việc sử dụng biện pháp Đông y với những loại thuốc thảo dược giúp an thần, trấn kinh, giúp bệnh nhân động kinh có giấc ngủ ngon hơn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha