Làm thế nào để phân biệt cơn động kinh và bệnh động kinh?

Bệnh động kinh và cơn động kinh là hai khái niệm thường dễ gây nhầm lẫn.

Ngày đăng: 03-06-2018

1,399 lượt xem

Cơn động kinh là gì?

Cơn động kinh là hậu quả những đợt phóng điện, bất thình lình, thường ngắn, trong một nhóm tế bào não và nhiều bộ phận khác nhau trong não đều có thể là chỗ phóng điện đó. Vì vậy các biểu hiện lâm sàng động kinh khác nhau tùy thuộc vị trí não đầu tiên có rối loạn đó và lan xa tới đâu.

Có thể xảy ra các triệu chứng tạm thời như mất ý thức hay tri giác, rối loạn vận động, cảm giác (nhìn, nghe và nếm). Có rất nhiều dạng khác nhau của các cơn động kinh: động kinh cục bộ hay khu trú, động kinh toàn thể. Thường thì lý do chính xác cho cơn động kinh không được tìm thấy

Bệnh động kinh là bệnh gì?

Bệnh động kinh là một rối loạn từ các tín hiệu điện trong não, gây co giật tái diễn. Các triệu chứng khác nhau. Một số người bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn ngây người trong vài giây trong quá trình lên cơn, trong khi những người khác đã chính thức co giật. Ít nhất hai cơn động kinh vô cớ mới là yếu tố cần cho việc chẩn đoán bệnh động kinh.

Có ít nhất hai cơn động kinh để chuẩn đoán chính xác bệnh động kinh

Biểu hiện của cơn động kinh và bệnh động kinh

Bệnh động kinh

Bởi vì bệnh động kinh là do tế bào não hoạt động bất thường, động kinh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ quá trình nào của bộ não. Một cơn động kinh có thể: Không kiểm soát được giật cơ, chuyển động của cánh tay và chân, mất ý thức.

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại động kinh. Trong hầu hết trường hợp, một người bị bệnh động kinh sẽ có xu hướng có cùng loại từng thời gian, do đó, các triệu chứng các cơn động kinh sẽ tương tự.

Cơn động kinh

Các bác sĩ phân loại cơn động kinh hoặc là cục bộ hoặc toàn thể, dựa trên cách thức bắt đầu hoạt động bất thường của não. Trong một số trường hợp, động kinh có thể bắt đầu cục bộ và sau đó trở thành toàn thể. Các cơn động kinh có thể thay đổi từ những đợt mất chú ý rất ngắn hoặc giật cơ cho tới những cơn co giật nặng và kéo dài. Tần suất có thể thay đối từ 1 lần/nǎm cho đến vài lần mỗi ngày.

- Động kinh cục bộ hay khu trú: Các cơn động kinh này sinh ra do một sự phóng điện ở ít nhất một vùng khu trú trong não, bất kể cơn kinh giật có lan tỏa thứ phát toàn thân không. Chúng có thể gây tổn hại ý thức hoặc không. Động kinh cục bộ hoặc khu trú, đều bắt đầu từ một miền định vị trong não, sau đó có thể lan ra khắp não gây động kinh toàn thể.

- Động kinh toàn thể: Sự phóng điện dẫn tới các cơn động kinh này bao quát toàn bộ não và có thể gây ra mất ý thức và/hoặc co rút hay cứng cơ. Các cơn này bao gồm những hiện tượng thường gọi là ‘động kinh cơn lớn’ cũng như mất ý thức ngắn gọi là “động kinh cơn nhỏ”.

Bác sĩ dựa vào cơn động kinh để chuẩn đoán chính xác bệnh động kinh

Điều trị bệnh động kinh

Việc điều trị chứng bệnh này khá phức tạp, phải căn cứ theo từng thể loại, trạng thái của động kinh. Trong trường hợp động kinh có co giật toàn bộ, tái phát liên tục, mất ý thức, bất tỉnh (có thể ngã bất cứ lúc nào, chỗ nào gây nguy hiểm tính mạng của bệnh nhân) thì cần phải được điều trị cấp cứu trong bệnh viện

Bên cạnh đó, gia đình cần tìm phương pháp để điều trị và ngăn ngừa các biến chứng do động kinh gây ra, để bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh và trở lại cuộc sống bình thường.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha