4 loại phẫu thuật động kinh phổ biến hiện nay và những rủi ro

Đối với những bệnh nhân bị động kinh nặng, kháng thuốc và xác định rõ nguyên nhân do tổn thương não bộ thì nên áp dụng phương pháp phẫu thuật não.

Ngày đăng: 06-10-2018

763 lượt xem

Các loại phẫu thuật động kinh

Các loại phẫu thuật chữa bệnh động kinh có thể phụ thuộc vào loại co giật và nơi bắt đầu cơn động kinh trong bộ não:

Loại bỏ một phần của não bộ: Phẫu thuật này nhằm mục đích giảm sự xuất hiện của các cơn động kinh. Phẫu thuật loại bỏ một phần não bộ thường được áp dụng với bệnh nhân bị động kinh thùy thái dương. Phẫu thuật loại bỏ một phần não bộ giúp hạn chế nguy cơ tổn thương não vĩnh viễn.

Mổ khống chế một phần của não bộ: Nếu các phần của não gây ra cơn động kinh có vai trò quan trọng không thể loại bỏ, thì các bác sỹ sẽ thực hiện một đường cắt ngang trong não (subpial). Điều này sẽ giúp ngăn chặn các cơn động kinh lây lan sang các phần khác của não.

Phẫu thuật cắt một phần thể chai (thể chai là một cấu trúc giữ nhiệm vụ dẫn truyền thông tin tín hiệu giữa hai bán cầu não): Phẫu thuật này sẽ cắt đứt mạng lưới các kết nối thần kinh giữa não trái và não phải.

Phẫu thuật này được sử dụng chủ yếu ở trẻ em có cơn co giật nghiêm trọng bắt đầu trong một bán cầu và lan sang phía bên kia. Điều này có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật

Phẫu thuật mở bán cầu: Phẫu thuật này được áp dụng ở trẻ em bị tổn thương màng ngoài của não sau khi lên cơn động kinh. Phẫu thuật thường được áp dụng cho các đối tượng sau: Trẻ sinh ra bị tổn thương não, trẻ bị động kinh nặng.

 

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh đòi hỏi yêu cầu cao về trình độ kỹ thuật

Rủi ro của các phẫu thuật chữa động kinh

Rủi ro sau phẫu thuật điều trị bệnh động kinh khác nhau tùy thuộc vào loại phẫu thuật động kinh. Một số rủi ro thường gặp sau phẫu thuật động kinh:

- Suy giảm trí nhớ: Thùy thái dương có vai trò xử lý bộ nhớ và các chức năng ngôn ngữ, do đó, phẫu thuật có thể gây khó khăn trong việc ghi nhớ và ngôn ngữ. Ngoài ra, những người phẫu thuật thùy thái dương có thể bị song thị.

- Tăng số lượng các cơn co giật: Cắt đứt dây thần kinh kết nối giữa các bán cầu não có thể ngăn bệnh động kinh lan rộng khắp não nhưng nó không ngăn chặn các cơn động kinh. Trong thực tế, nó có thể làm tăng số lượng các cơn co giật.

- Tê liệt một phần cơ thể: Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân động kinh có thể có khả năng hạn chế di chuyển ở một bên của cơ thể do tác động đến phần não chi phối vận động.

Mất trí nhớ do biến chứng sau phẫu thuật chữa bệnh động kinh

Việc phẫu thuật điều trị động kinh cần phụ thuộc vào các yếu tố sau đây: 

- Sức khỏe của bệnh nhân có khả năng chịu đựng được ca phẫu thuật hay không?

- Phần tổn thương trên não có gần các khu vực nhạy cảm không, chẳng hạn phẫu thuật để chữa động kinh nhưng sau đó bệnh nhân lại bị liệt?

Phẫu thuật điều trị động kinh là phẫu thuật chuyên khoa sâu đòi hỏi nhiều điều kiện khắt khe về bác sỹ thực hiện phẫu thuật, rang thiết bị và các phương tiện hiện đại hỗ trợ chẩn đoán.

 Trong điều kiện Việt Nam, điều trị động kinh bằng phẫu thuật vẫn chưa phổ biến, vì thế nên việc điều trị bằng thuốc vè những phương pháp chữa động kinh an toàn là lựa chọn hàng đầu.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha