Nỗi oan ức của bệnh nhân động kinh khi bị xa lánh va coi thường

Trên thực tế, nếu gia đình trợ giúp và được điều trị kịp thời thì người bị bệnh động kinh vẫn có thể sống, sinh hoạt và làm việc như một người bình thường.

Ngày đăng: 09-09-2018

1,028 lượt xem

Nỗi lòng của người bệnh động kinh

Chị T.N. 36 tuổi ở Sơn La kể lại, chị bắt đầu phát hiện thỉnh thoảng mình có những cơn co giật nhẹ, hoặc ngất đi nhanh chóng, đặc biệt là khi gặp những điều dễ xúc động vào năm 18 tuổi, nhưng chỉ lâu lâu mới xuất hiện tình trạng đó.

Cho đến khi kết hôn, chị sống cùng với gia đình chồng và thỉnh thoảng có những bất hòa xảy ra. Cũng từ đây, cơn co giật của chị xảy đến thường xuyên hơn, mỗi lần như thế, chị ngã lăn xuống đất, sùi bọt mép, co giật tứ chi, mất kiểm soát tiểu tiện.

Gia đình chồng và cả chồng chị càng ngày càng xa lánh, thậm chí còn cho rằng chị bị ma nhập, bị tâm thần nên mới bị như vậy. Càng buồn, hiện tượng co giật càng xuất hiện nhiều hơn, và thời gian co giật cũng dài hơn. Chị bị cả nhà chồng ghẻ lạnh, hàng xóm, họ hàng xa lánh, kì thị.

Đến khi chồng làm đơn ly dị, chị về ở với bố mẹ, vì thương con nên bố mẹ chị dành dụm cho chị xuống Hà Nội khám bệnh thì chị được biết mình mắc bệnh động kinh

Bệnh nhân bị động kinh càng đau khổ thì tần suất lên cơn càng nhiều hơn

Người động kinh có thể sống như người bình thường hay không?

Thực ra, động kinh là một bệnh nhạy cảm, vì thế việc điều trị không chỉ đơn thuần là chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Vấn đề quan trọng hơn là làm sao để họ có được cuộc sống bình thường như tất cả mọi người.

Nếu trong gia đình có một người mắc bệnh động kinh, hãy hiểu rằng đây là bệnh có thể chữa khỏi được. Đây cũng không phải là bệnh lây truyền, cũng không phải bệnh do “ma làm” hay “tâm thần; như một số người vẫn nghĩ. Vì thế, chẳng có lý do gì mà mọi người lại có định kiến, coi thường, hắt hủi họ.

Người bị động kinh hoàn toàn có thể lập gia đình, sinh con như bất kỳ một người bình thường nào khác. Khi kết hôn với người mắc bệnh này, người bạn đời cần hiểu rõ và chấp nhận. Vì tình cảm thương yêu của những người thân trong gia đình chính là một liều thuốc quý cho bệnh nhân, động viên họ yên tâm chữa trị bệnh.

Theo các nhà tâm thần học, khi có cảm giác yên bình, người bệnh sẽ không dễ dàng bị kích động – nhờ đó loại trừ được một yếu tố nguy cơ gây nên cơn động kinh.

Tinh thần thoải mái rất ý nghĩa đối với bệnh nhân động kinh

Có những người mắc bệnh sống trong gia đình hạnh phúc, yêu thương lẫn nhau thì có khi phải mấy năm mới lên cơn động kinh một lần. Và ngoài những lúc lên cơn, họ vẫn là người khỏe mạnh, làm việc và sinh hoạt bình thường.

Như vậy, với người bệnh động kinh, không liều thuốc nào quý bằng tình yêu thương, cảm thông và sẵn sàng chia sẻ của người thân, đặc biệt là của người bạn đời. Ngược lại, sự bạc đãi, xa lánh và hắt hủi sẽ nhanh chóng nhấn chìm người bệnh, khiến bệnh tình của họ trầm trọng hơn, khó điều trị, dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha